Đơn cử như khu của mình thôi, khi Eaton Park với The Global City đưa ra một mức giá khác biệt khi mở bán, thì mấy bất động sản xung quanh tăng ăn theo. Cái hay ở Việt Nam là khi dự án mới bán mức giá cao đặc biệt thì nó không giảm giá mà giá xung quanh sẽ tăng theo.
Nhưng nhà nước làm sao quản lý được câu chuyện là bắt các dự án thương mại phải bán giá nào, cái đó là không thể, nên các dự án họ muốn bán giá nào thì bán thôi. Các CĐT này thì cũng ưu tiên lợi nhuận nên họ cũng ráng bán được giá cao nhất có thể. Nên nhiều lúc muốn kìm giá BĐS cũng khó.
Nhà ở xã hội với nhà ở thu nhập thấp là một giải pháp, loại nhà này thì nhà nước có thể để mức giá trần, nghĩa là không được bán giá cao quá mức nào đó, nhằm kiềm hãm thị trường. Kế hoạch xây 1trieu căn nhà loại này là kế hoạch mà chúng ta hay được nghe nói. Tuy nhiên xây ở đâu, bao nhiêu, làm sao tiếp cận lại là một câu chuyện đáng nói.
Thật ra chúng ta cần tách riêng "Nhu cầu ở" và "Nhu cầu sở hữu Bất động sản". Giả sử 2 vợ chồng công nhân, tổng thu nhập 20tr/tháng, bỏ ra 6-7tr để cho nhu cầu ở (30% thu nhập) thì có nhiều lựa chọn. Nhưng để sở hữu một căn nhà có thể cho thuê được 6-7tr/tháng thì lại khó khăn hơn nhiều. Chỉ là tâm lý của chúng ta vẫn thích sở hữu hơn thuê, không thích thuê cả đời.
Để xây được 1 triệu căn nhà ở xã hội mình nghĩ cũng khó, cần thời gian dài và tính toán cẩn thận vê mặt hiệu quả tài chính. Đang có 1 khoảng cách giữa thu nhập và chi phí xây nhà. Nói chứ để làm cái gì nó bền vững thì giải pháp tài chính là không thể bỏ qua, nếu không nó mang tính tạm bợ ngay.
Nếu xây được 1tr căn nhà ở xa hội thì sẽ giải quyết được cái ở cho tầm 4 triệu người, một con số cũng kha khá. Tuy nhiên nó có giúp kìm hãm giá nhà hay không thì mình không chắc, vì có một khoảng cách nhất định về tâm lý liên quan đến NOXH. Ví dụ khu mình căn NOXH 40m2 giá 1.4ty, trong khi căn nhà thương mại 55m2 giá 2.8 tỷ. Chúng nó ở gần nhau, giá gấp đôi dù rằng giá thuê không gấp đôi. Kiểu NOXH vẫn bị coi là thấp cấp hơn NOTM, do đó nó cũng khó thay thế.
Cụ thể hơn thì người có khả năng mua NOXH thì không có khả năng mua NOTM, do đó nếu mà có thêm dàn NOXH để đa dạng hoá về lựa chọn thì cũng có thể bên ai bên nấy lo, kiểu người thích NOTM họ vẫn chọn NOTM dù mắc, còn người có khả năng mua NOXH thì chọn loanh quanh nhóm NOXH.
Nói gì thì nói, chứ đó là chuyện tương lai kệ nó, người như mình mục tiêu đơn giản, kiểu có 1 căn nhà để ở, xong rồi nếu ngon nữa thì kiếm được căn nhà cho thuê là được. Giá tăng hay không cũng không quan trọng lắm vì cũng kiểu không có nhu cầu bán.
Tuy nhiên, nếu nói về xu hướng thì mình nghĩ nhà sẽ tiếp tục tăng, tuy không nhanh như quá khứ nhưng sẽ ở một mức nào đó, có thể ngang bằng mức tăng GDP hoặc cao hơn một chút. Nhưng mà ở khu ổn định thì nó cũng tăng đến 1 mức nào đó rồi dừng thôi, vì suy cho cùng cũng chả có gì tăng mãi được. Nhưng lúc đó thì cũng ở mức quá sức của người thu nhập thấp thì nó mới dừng.
Cre: Duc Le