Hai mối thù sâu nhất là “Hậu hôn, điền thổ. Vạn cổ chi thù.” (Chiếm đoạt vợ chồng người khác đã có hôn nhân và chiếm đoạt đất đai là kết thù sâu ngàn đời.)
Ba việc quan trọng của người đàn ông là “tậu trâu, cưới vợ, xây nhà”. Và có nhà thì gắn với ngữ cảnh “an cư lạc nghiệp”.
Nhưng tôi nhìn sâu vào dữ liệu lịch sử đất đai Việt Nam từ năm 1945 thấy có rất nhiều điều đáng suy ngẫm. Đất đai đã hợp (đưa vào hợp tác xã) rồi tan (đổi qua khoán) và bây giờ là hợp (xây dựng cánh đồng mẫu lớn).
Đất đai cũng đã thay đổi mục đích nhiều vì nhu cầu ở tăng do dân số tăng và thu hút dự án đầu tư nước ngoài. Những người nhanh nhạy với thời cuộc hiểu rằng “chỉ có người đẻ thêm chứ đất không “đẻ” được” đã gom đất và thu hút lợi nhuận.
Xã hội cần lịch sử để tham khảo và lịch sử thì không bất biến. Xu thế giảm sinh con và xu thế thuê nhà thay vì mua là xu thế chung của thế giới và Việt Nam đã hội nhập thì cũng không nằm ngoài xu thế đó.
“Nhà là để ở! Chứ không phải để đầu cơ!”
Vì khi đầu cơ vào nhà (đất), tuyệt đại đa số đám đông sẽ không hiểu bản chất lõi của vấn đề: Mảnh đất đặt nhà máy Tesla tuy đắt song nó lại là một phần giá trị rất nhỏ so với nhà máy ấy.
Đất đai tăng giá thì chẳng qua đồng tiền đã mất giá! Hãy chiêm nghiệm điều này…
Những chủ đầu tư bất động sản thông minh nhất vẫn kiếm được tiền thông qua phí duy trì chung cư, qua việc cho thuê hay góp vốn shophouse, bãi đỗ xe, dịch vụ sạc pin,… Thật thứ lỗi, nhóm bất động sản phân lô bán nền ít thông minh hơn nhóm vừa nêu. Và xin thứ lỗi lần nữa, nhóm “cò” đất là nhóm kém thông minh hơn 2 nhóm đầu.
Tôi không báo giờ quên lời của Giáo sư tài chính của Đại học Brucel về “nguyên lý con heo” trong bất động sản. Khi thị trường bóng bóng vỡ, người mua cuối cùng sẽ là “con heo” bị “làm thịt”. Lãi ngân hàng sẽ “nuốt” sạch miếng đất hay ngôi nhà nếu đó là đất đầu cơ bằng đòn bẩy tài chính!
Nhà cho thuê là giải pháp có thể điều tiết thị trường bất động sản Việt Nam. Nó điều tiết dòng vốn sang sản xuất, sang khoa học công nghệ và những lĩnh vực khác có giá trị cao hơn. Hãy nhìn thử top 10 các doanh nghiệp nghìn tỉ đô của thế giới xem có doanh nghiệp bất động sản nào không? Không! 9/10 là lĩnh vực công nghệ có sáng chế. Doanh nghiệp duy nhất không phải công nghệ là khai thác dầu mỏ nhưng họ cũng sắp rời khỏi top 10 như là một tất yếu.
"Ngẫm lại xem nước mình sao không chịu phát triển?" là một phát biểu gây bão dư luận của ông Vũ Mão – nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nước ta-nói cách đây 10 năm. Tôi có ngẫm và thấy việc tập trung quá lớn vào bất động sản là một trong những lý do đất nước khó phát triển. Vì trước đây làm môi giới, làm “cò” đất dễ dàng và sung sướng hơn rất nhiều so với làm nghiên cứu, làm sản xuất.
Đất đai bị thổi giá khiến cho sản xuất nhỏ yếu. Điều đó dễ dẫn tới trạng thái “nô lệ mới” về công nghệ, hàng hoá, thị trường. Nó càng kéo dài càng dẫn đến sự tha hoá xã hội kiểu “cỏ lúa bằng nhau”. Trâu bò thì ăn cả lúa lẫn cỏ. Chỉ có người là biết xay xát tách hạt gạo khỏi vỏ trấu và nấu chín để ăn. Sự điều tiết để “nhà là để ở” là trả lại những giá trị thật và tôi ủng hộ điều này.
“Nhà là để ở! Không phải để đầu cơ!”-câu nói này là của ông Tô Lâm. Và chính trị thì luôn gắn với kinh tế. Khi nhận thức của lãnh đạo chính trị thay đổi thì chắc chắn thị trường sẽ thay đổi, dòng vốn sẽ thay đổi, phương thức kinh doanh vì thế cũng sẽ thay đổi,…
Con buôn nói về giá. Giá chỉ là 1 phần của giá trị. Ai có giá trị lõi mới bước qua được cơn biến động thị trường đang diễn ra.
Có người nói 2030 “domino sẽ đổ” nhưng với tôi thì là 2028!
Cre: Quốc Ấn Mai