Nghe con số 10% thì đúng là "cháy" thật, cảm giác mỗi tháng tiền tự đẻ ra tiền mà không phải đau đầu tính toán gì, nhưng nếu nhìn sâu vào bản chất của hệ thống tài chính, bạn sẽ thấy một sự thật phũ phàng hơn nhiều.
Bạn phải hiểu rằng ngân hàng, về cơ bản, họ là một doanh nghiệp trung gian cực kỳ thông minh. Họ thiết kế ra một hệ thống để tạo lợi nhuận bằng cách huy động tiền mặt từ những người đang có tiền "nằm yên" thông qua tiền gửi, sau đó dùng chính số tiền đó cho người khác vay lại với lãi suất cao hơn để mua nhà, mua xe, hay tiêu dùng. Họ ăn trọn phần chênh lệch, thu thêm phí dịch vụ, rồi mới trả lại cho bạn cái phần "vụn bánh" cuối cùng gọi là lãi suất tiết kiệm.
Vậy ai là người hay gửi tiết kiệm nhất? Số ít là những nhà đầu tư chuyên nghiệp, họ chỉ để tiền ở đó như một khoản vốn lưu động ngắn hạn để chờ đợi thời cơ. Nhưng số nhiều lại là những người thích an toàn, gửi kỳ hạn dài 1-2 năm chỉ để nhận lãi hàng tháng.
Cái bẫy nằm ở đây: khi tiền của bạn nằm im trong quyển sổ, con số có thể vẫn giữ nguyên nhưng lạm phát đang âm thầm "bào mòn" giá trị thực của nó mỗi ngày. Cứ tưởng tượng nếu lạm phát là 6% mà ngân hàng chỉ trả bạn lãi thực tế thấp hơn, thì thực chất bạn đang mất tiền mỗi năm dù số dư tài khoản không đổi. Đó là lý do tại sao người chỉ biết tiết kiệm thường ngày càng tụt lại phía sau trong cuộc đua tài sản, vì cùng lúc đó, giá trị của những tài sản thực như đất đai có thể tăng gấp nhiều lần con số lãi suất kia.
Ngân hàng đương nhiên rất thích khi bạn để tiền "ngủ quên" trong sổ tiết kiệm càng lâu càng tốt, bởi vì trong lúc bạn hài lòng với vài phần trăm tiền lãi, thì ngoài kia đang có những người sẵn sàng trả lãi suất cao hơn để mượn chính số tiền của bạn đi mua những tài sản đang "ngộp" giá cực hời. Trong thế giới tài chính khốc liệt này, bạn thực tế chỉ có hai vai diễn: hoặc là người nhận lãi, hoặc là người trả lãi để sở hữu tài sản.
Câu hỏi đặt ra cho chủ đề nhà đất lúc này là: Liệu chúng ta có đang quá nhát gan khi nhìn vào con số 10% tiết kiệm mà bỏ qua cơ hội sở hữu những bất động sản đang giảm giá sâu do chủ cũ không gồng nổi nợ? Khi lãi suất huy động cao, cũng đồng nghĩa với việc lãi suất cho vay đang ở mức "ngạt thở", tạo ra một làn sóng thanh lý tài sản ngộp cực kỳ tiềm năng cho những người có sẵn tiền mặt. Vấn đề là bạn có dám bước ra khỏi vùng an toàn của quyển sổ tiết kiệm để bước vào vai người "sở hữu tài sản" hay không?
Một vấn đề khác cần suy ngẫm là: Nếu tất cả mọi người đều đổ xô đi gửi tiết kiệm vì lãi cao, thì khi dòng tiền này đáo hạn và ồ ạt chảy ngược lại thị trường, giá đất lúc đó sẽ bùng nổ đến mức nào? Liệu lúc đó số tiền lãi bạn nhận được sau 1-2 năm có đủ bù đắp cho sự tăng giá của miếng đất mà bạn đã bỏ lỡ ngày hôm nay?
Vậy nên, thay vì chỉ nhìn vào con số lãi suất hàng tháng, hãy tự hỏi bản thân: Bạn muốn là người nhận vài đồng lẻ từ ngân hàng, hay muốn là người sử dụng đòn bẩy (hoặc dùng tiền mặt) để chốt hạ những tài sản có khả năng nhân giá trị nhiều lần trong tương lai? Sự lựa chọn giữa "an toàn" và "cơ hội" chính là thứ phân loại vị thế của bạn trong vài năm tới. Còn bạn, bạn chọn là người nhận lãi hay người trả lãi để làm chủ cuộc chơi?