Để giải quyết có nhiều cách. Nhưng cách đầu tiên mà mọi người hay nhắc đến là tạm nới LDR - tỷ lệ dư nợ tín dụng trên tổng vốn huy động của ngân hàng. Nhưng có vẻ phần này đã bị gần chạm trần rồi.
Cách tiếp là hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc cho 1 số ngân hàng. Nhưng đợt hạ vừa rồi cho 4 ngân hàng cho thấy cũng chỉ nới thêm được khoảng 2 tỷ USD. Chưa biết sẽ có cách nào khác nữa nhưng rõ ràng việc tiền nong dồi dào như năm qua chắc chắn là không có.
Bởi vậy nên lãi suất cho vay bị tăng cao. Nhất là tăng với bất động sản. Và tuy tăng nhưng cũng gần hết room > tín dụng bị siết, nhất là tín dụng bất động sản.
Đó là chuyện dòng tiền, ngân hàng, tín dụng cho đầu tư... tức là những động lực để thị trường có thể tăng mạnh nhất. Còn với các nhà đầu tư có tiền dư họ không muốn mua vì tất cả đang bị neo ở mức giá quá cao. Một lần nữa các chủ đầu tư đã đánh giá sai thị trường và cùng nhau hớt váng quá dữ trong thời gian qua. Nên các dự án mở bán gần đây đều bán được rất thấp so với dự báo. Tỷ lệ phải bỏ cọc rất nhiều. Một số chủ đầu tư của những dự án rất hot đã thử tăng giá khi bán đợt 2 - lập tức không bán được - nên đã phải lùi về giá của đợt 1. Một số dự án gần như không bán được.  Nhất là ở khu vực phía Nam.
Việc đưa giá cao là việc của chủ đầu tư, còn việc không mua là quyền của những người cầm tiền!
Vài ý kiến về chiến thuật 2026 mới thu lượm được từ các cao thủ:
1. Không fomo. , Rất bình tĩnh và thận trọng vì các dự án hot nhất cũng chả bán được thì việc gì phải fomo.
2. Giá thật tốt thì xem xét. Còn không tốt thì khỏi mua. Người giỏi chứng khoán lên sàn vẫn kiếm được tiền như thường. Người không giỏi gửi tiết kiệm vẫn khỏe.
3. Đi xem hàng cũ người ta bán lại sẽ có rất nhiều bất ngờ vì hàng tốt tương đương hàng đang bán ra nhưng giá vẫn dễ chịu hơn và có cơ hội.
4. Chú ý đến bất động sản của người dùng, người dân bên cạnh dự án.
5. Bình tĩnh ngồi chờ các kèo giảm giá - ko chừng có thể ở mức giảm 40-60% thật - sắp tới
Hình ảnh: từ Internet.
Cre: Nguyen Ba Ngoc