Sau một giai đoạn “rải vốn như mưa rào” vào các vùng ven, đất nền xa trung tâm, thậm chí cả những nơi… Google Maps còn phải zoom mãi mới thấy, dòng tiền của nhà đầu tư giờ đây đang rón rén quay đầu. Và điểm đến của nó? Không gì khác ngoài những khu đô thị dẫn dắt, nơi “có đường, có người, có tiềm năng và có… tiện ích đủ đầy.”
Giai đoạn 2020–2022, trong cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư đã “đánh võng” qua khắp các tỉnh thành: từ Tây Nguyên nắng gió đến miền Tây sông nước, đâu có bảng quy hoạch là có niềm tin. Đất thì rẻ, “cò” thì đông, kỳ vọng thì cao, nhưng kết quả thì… chưa thấy lời lãi đâu, chỉ thấy sốt ruột.
Rồi thị trường điều chỉnh. Thanh khoản “rơi tự do”, nhà đầu tư mỏi mệt, tài chính cạn kiệt, niềm tin lung lay. Và thế là, dòng tiền tỉnh táo bắt đầu tìm về nơi có thật – giá trị thật, tiềm năng thật, quy hoạch thật, và… cư dân cũng thật.
Khu đô thị dẫn dắt – không phải “nơi sang chảnh”, mà là “nơi đủ để sống”
Không còn lao theo “ảo vọng”, nhà đầu tư hiện nay nhìn rõ hơn giá trị cốt lõi: bất động sản phải gắn liền với nhu cầu sống thật và dòng tiền thật.
Người thật việc thật nhé!
Số liệu mới đây của One Mount Group chỉ rõ, tại Hà Nội, số lượng giao dịch tập trung chủ yếu ở các khu đô thị lớn như Vinhomes Ocean Park (590 căn), Vinhomes Smart City (430 căn) và Vinhomes Times City (130 căn), tăng lần lượt 48%, 36% và 25% so với tháng trước đó.
Giao dịch thứ cấp tại Vinhomes Ocean Park trong tháng 4/2025 đạt 590 giao dịch, tăng 48% so với tháng trước.
Đáng chú ý dự án Masteri Waterfront có lượng giao dịch thứ cấp cao thứ 2 tại Vinhomes Ocean Park 1, đạt 70 căn trong tháng 4/2025.
Trong khi đó tại khu vực phía Tây, toàn đại đô thị Vinhomes Smart City đạt 430 giao dịch, tăng 36% so với tháng 3 và tăng đến 54% so với cùng kỳ năm ngoái, xác lập kỷ lục giao dịch kể từ năm 2024.
Có thể khẳng định rằng, những khu đô thị của Vin vẫn chiễm chệ top đầu trong điểm rơi dòng tiền!
Tại sao?
- Hạ tầng hoàn thiện: Đường sá thênh thang, điện nước sẵn sàng, không phải “mua đất rồi tự bê bồn nước đi lắp”.
- Cộng đồng cư dân đông đúc: Mua hôm nay là có người thuê ngay – hoặc chính mình ở cũng thấy vui.
- Tiện ích đầy đủ: Có trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại, công viên, hồ bơi, vỉa hè lát gạch – cảm giác sống như resort nhưng vẫn có thể gọi Grab trong 5 phút.
- Dòng tiền cho thuê khả quan: Khác với đất nền chờ “ngủ đông”, căn hộ hay shophouse trong đô thị có thể tạo dòng tiền hàng tháng, rất hợp với khẩu vị “phòng thủ nhẹ nhàng” của nhà đầu tư sau bão.
Người xưa có câu “Làm giàu không khó”, nhưng làm giàu bền vững mới là chuyện đáng kể. Sau một giai đoạn quá nhiều biến động, giờ đây nhà đầu tư đã “tu luyện” được tâm thế mới: không còn kỳ vọng lời x2, x3 sau vài tháng, mà hướng tới những tài sản có khả năng tăng trưởng chậm mà chắc – và quan trọng nhất là an toàn.
Đó là lý do dòng tiền bắt đầu ưu tiên bất động sản có dòng tiền thật (cho thuê), có khả năng tăng giá theo hạ tầng và quy hoạch đô thị, chứ không còn “săn đất giữa rừng rồi nằm mơ về khu công nghiệp ảo”.
Sống ảo mãi cũng mệt, đầu tư mơ mộng mãi cũng… cạn ví. Dòng tiền bây giờ đang chứng minh một điều: bất động sản bền vững phải là nơi con người thực sự muốn sống. Không cần phải là trung tâm, nhưng phải đủ tiện nghi, đủ kết nối, và đặc biệt – đủ lý do để người ta ở lâu dài.
Những khu đô thị dẫn dắt có một lợi thế rất lớn: họ đi trước xu thế, tạo ra không gian sống chất lượng trước khi thị trường bắt đầu “rượt theo”. Vậy nên khi dòng tiền quay đầu, không ngạc nhiên khi những khu này hút cả nhà đầu tư và người mua ở thực.
Và những khu đô thị dẫn dắt, dù từng bị chê “giá cao”, “xa trung tâm” thì giờ đây lại là nơi đón dòng tiền quay về như một điểm tựa mới. Bởi như người ta vẫn nói: đầu tư thông minh không phải là chờ giá tăng, mà là biết đặt tiền vào chỗ đúng.