Phuong Thuan

Phuong Thuan

Từ công trường ‘3 không’ đến dòng điện vượt biên giới: Cách Bầu Hiển làm nên kỳ tích Savan 1 trong 16 tháng

Ngày 26/12/2025, Nhà máy điện gió Savan 1 chính thức đạt vận hành thương mại (COD). Từ cao nguyên gió Savannakhet, dòng điện được phát ra, đi theo tuyến truyền tải 220 kV riêng, vượt biên giới và hòa vào hệ thống điện Việt Nam tại Lao Bảo. Tính tới nay, nhà máy đã vận hàng ổn định, đưa 0,9 tỷ kWh mỗi năm về hệ thống lưới điện quốc gia – một kết quả đạt được trong thời gian được xem là kỷ lục với một dự án điện gió xuyên biên giới.

Những cánh quạt gió của Dự án Savan 1 trên đất bạn Lào.
Những cánh quạt gió của Dự án Savan 1 trên đất bạn Lào.

Cách T&T của Bầu Hiển giải bài toán 3 không tại Savannakhet

Savan 1 được xem là một trong những dự án tiêu biểu cho mô hình doanh nghiệp tự nhân  đầu tư nguồn điện tái tạo tại nước ngoài và chủ động xây dựng hạ tầng truyền tải riêng để đưa điện về phục vụ hệ thống trong nước. Cách tiếp cận này giúp kiểm soát đầu ra, tránh điểm nghẽn “xây xong không phát được điện” – vấn đề từng xuất hiện trong nhiều dự án năng lượng.

Trở lại giai đoạn đầu tiên, ngày 9/1/2025, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào chính thức trao hợp đồng tô nhượng cho Công ty TNHH MTV Điện gió Savan 1 – đơn vị thành viên của T&T Group. Hợp đồng có thời hạn 25 năm, quy mô dự án 495 MW, tổng mức đầu tư khoảng 768 triệu USD. Ngay khi ký kết, dự án đã xác lập 3 trụ cột then chốt: có hợp đồng mua bán điện với EVN, có phương án thu xếp vốn, và có chủ trương đầu tư tuyến truyền tải 220 kV riêng để đưa điện về Việt Nam.

T&T Group cũng đặt ra tham vọng lớn: Hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, với công suất dự kiến 300MW ngay trong tháng 12/2025. Đây là một tiến độ hiếm thấy với các dự án điện gió cùng loại, đặc biệt trong bối cảnh các dự án xuất khẩu điện từ Lào về Việt Nam trước đó đều cần nhiều năm triển khai, chủ yếu do phụ thuộc vào tiến độ lưới truyền tải và các thủ tục liên chính phủ.

Từ Việt Nam, một tổ công tác đặc biệt được thành lập với 5 thành viên chủ chốt. Nhiệm vụ của tổ là tới thực địa khảo sát, lên phương án chi tiết, chuẩn bị những bước đi đầu tiên cho giấc mơ đưa điện gió từ Lào về nước.

Ngay từ đầu, T&T Group đã đặt ra tham vọng lớn: Hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, với công suất 300MW ngay trong tháng 12/2025
Ngay từ đầu, T&T Group đã đặt ra tham vọng lớn: Hoàn thành giai đoạn 1 của dự án, với công suất 300MW ngay trong tháng 12/2025

Anh Nguyễn Quốc Hạnh, Phó phòng Thi công phụ trách về cơ điện vẫn chưa thể quên những tháng ngày đầu tiên ấy. Sau hơn 2 giờ đi xe từ cửa khẩu Lao Bảo, khu vực công trường tương lai hiện ra trước mắt anh với một màu… xám xịt và 3 cái không: Không hạ tầng, không điện nước, không tiện ích.

Gió thổi tứ bề, cát bụi phủ trắng hai bên đường, nhiệt khô rang khiến việc thi công trở nên khắc nghiệt ngay từ những ngày đầu. Chưa kịp quen với thời tiết, tổ tiền phong ngay lập tức đối diện với khó khăn đầu tiên: Không có đường vào.

“Lúc đó đứng giữa rừng mới thấy bài toán lớn đến mức nào. Muốn làm điện gió thì phải đưa được thiết bị vào. Nhưng ngay cả việc vào được vị trí sẽ đặt turbine đã là chuyện rất khó,” anh Hạnh nhớ lại.

Theo thiết kế, vị trí nhà máy nằm ở huyện Phin, tỉnh Savannakhet. Đây là khu vực cách cửa khẩu Lao Bảo khoảng 100km về phía Tây Nam. Thời điểm tổ công tác đặc biệt có mặt, tuyến đường 9E chỉ kéo dài tới thị trấn Keng Huapa. Để tiếp tục tới công trường, cả nhóm buộc phải di chuyển theo các tuyến đường mòn dài hơn 50km với chiều rộng chỉ vừa đúng 1 thân xe.

“Hằng ngày, anh em dậy từ sớm, chuẩn bị xôi, cơm nắm để di chuyển vào vị trí khảo sát. Tới đoạn ngã ba Nabo, xe ô tô cũng không thể tiến tiếp. Tất cả lại nai nịt, khoác balo thiết bị cuốc bộ gần 30km qua những lối mòn xuyên rừng”, anh Hạnh nhớ lại.

Dù khó khăn, nhưng những người tại công trường xây dựng nhà máy Savan 1 vẫn quyết tâm không lùi bước.
Dù khó khăn, nhưng những người tại công trường xây dựng nhà máy Savan 1 vẫn quyết tâm không lùi bước.

Không nơi ở. Không sóng điện thoại. Không nước sạch. Cũng chẳng có đường đi. Tất cả việc khảo sát giai đoạn đầu đều được tiến hành bằng sức người thuần túy. Khó khăn đến độ, 1 tuần đầu tiên đã có người… bỏ về Việt Nam. 3 tháng sau, thành viên thứ hai trong tổ tiền phương cũng rời đi vì không chịu nổi. Nhưng, Nguyễn Quốc Hạnh cùng 2 người khác vẫn quyết định ở lại, với niềm tin vào lựa chọn phía trước…

Không có đường, những máy móc, vật tư và trang thiết bị cỡ lớn sẽ không thể vào được rừng sâu. Bài toán bắt buộc phải đặt ra lúc này là mở lối vào công trường. Để đáp ứng tiến độ, T&T Group yêu cầu nhà thầu nhanh chóng mở rông đường mòn sẵn có; đồng thời lên phương án xây mới các tuyến huyết mạch.

Cũng tham gia từ những ngày đầu, ông Tống Văn Bình, Phó Giám đốc Nhà máy Savan 1 nhớ lại: Với quyết tâm cao, chỉ sau một thời gian ngắn, 27,7km đường tiếp cận dự án được hình thành, có thể cho phép các xe siêu trường di chuyển. Ngoài ra còn phải kể đến hơn 45 km đường nội bộ phục vụ thi công, lắp đặt.

Vượt sông vào tuyến thi công mùa lũ lớn
Vượt sông vào tuyến thi công mùa lũ lớn

Có đường, nhưng một huyết mạch khác vẫn tắc. Sông Sê Pôn đoạn chảy qua Lào mỗi khi mùa mưa đến lại xuất hiện lũ lớn. Cầu tạm, đập tràn không thể chống chịu lại sức mạnh thời tiết. Chỉ cần mưa lớn kéo dài, cầu có thể bị cuốn trôi, kéo theo nguy cơ việc đưa thiết bị vào công trường bị đình trệ. Trước đó, việc vận chuyển phải dùng phà tự chế (thuyền gắn máy) rất nguy hiểm và thường bị gián đoạn.

Một dự án với vòng đời ít nhất 25 năm cần hệ hạ tầng và tầm nhìn lớn và xa hơn. Trước thực tế ấy, tháng 3/2025, T&T Group quyết định xây cầu kiên cố thay cho đập tràn đang xuống cấp. Với thiết kế dài hơn 80m, rộng 6m, cầu Tangatay đủ sức chịu tải cho các đoàn xe vận chuyển lớn vào Savan 1. Đây cũng được coi là điểm mấu chốt để đẩy nhanh tiến độ toàn dự án trong các tháng tiếp theo.

Nhớ lại khoảng thời gian đặc biệt này, anh Hạnh kể: Ngày cây cầu hoàn thành, một trận mưa lớn kéo về, cuốn trôi toàn bộ tuyến đường tạm phía dưới. Cây cầu vẫn đứng đó, trở thành lối đi duy nhất để công trường vận hành ổn định.

Khi đường bộ và cầu Tangatay đã hình thành, Savan 1 bước sang một trạng thái khác. Các đoàn xe vận chuyển thiết bị vào được đều đặn. Tiến độ thi công không còn bị chia cắt bởi mùa mưa. Hạ tầng cứng gồm hơn 70 km đường mới và cây cầu bê tông trở thành nền móng cho toàn bộ giai đoạn triển khai tiếp theo.’\

Cầu Tangatay hôm nay
Cầu Tangatay hôm nay

Dấu chân của doanh nghiệp tư nhân ngoài lãnh thổ

Song song với hạ tầng mặt đất, tuyến truyền tải 220 kV từ nhà máy về Việt Nam cũng được khởi động gần như ngay sau khi ký hợp đồng tô nhượng. Tuyến đường dây dài gần 70km, đấu nối trực tiếp về Trạm biến áp 220kV Lao Bảo, hoàn thành chỉ hơn 6 tháng sau đó – một mốc tiến độ hiếm gặp với các dự án truyền tải xuyên biên giới.

Trong nước, lãnh đạo T&T Group bám sát tiến độ thực tế, hỗ trợ các thủ tục xuất nhập, xin phép để có thể đưa nhân lực, máy móc vào vị trí thi công. Tại thực địa, hơn 1.000 kỹ sư, cán bộ, công nhân của chủ đầu tư và các nhà thầu cũng căng mình theo áp lực mỗi ngày một gia tăng. Tất cả đều xác định quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để đưa dự án về đích đúng hẹn.

Vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng vào công trường thi công
Vận chuyển các thiết bị siêu trường, siêu trọng vào công trường thi công

Theo Phó Giám đốc Tống Văn Bình: Anh em ở công trường phải đối mặt với một loạt khó khăn… không tên. Thiếu nước, cả công trường phải mua từ huyện lỵ cách đó 60 cây số với giá cao điểm lên tới… 1 triệu đồng mỗi khối để nấu ăn. Tắm rửa, sinh hoạt khác đều phải dùng nước bơm lên từ hồ thủy điện lân cận.

Chuyện ăn ở cũng chẳng khá hơn. Do nằm xa khu dân cư, đồ ăn đều phải được mua và tích trữ theo tuần. Không có rau, anh em chia nhau về tận Đông Hà (Quảng Trị) mua giống và đất sang gieo. Đối mặt với gió Lào khắc nghiệt, cây chỉ mọc lên từng nửa gang tay… là đã héo rụi.

Một thử thách khác là gió. Với  tốc độ trung bình lên tới 11m/s, đây là “mỏ vàng” cho những turbine phát điện, nhưng lại là ác mộng với người lao động khi khiến cánh kỹ sư, công nhân… triền miên ốm.

Nhưng tất cả không ngăn được quyết tâm của người T&T Group. Những dấu mốc đầu tiên lần lượt hình thành. Trụ turbine số 34 – “cột gió” đầu tiên được dựng lên sau vài tháng thi công, trong niềm vui vỡ òa của tất cả. Nối tiếp đó, 47 turbine khác lần lượt hiện diện, như biểu tượng của ý chí, năng lực những người T&T trên thực địa. Cách dãy nhà điều hành không xa, trạm biến áp 220kV cũng hình thành, bề thế, khang trang.

Các cuộc giao ban được tổ chức ngay tại công trường, tập trung xử lý từng hạng mục cụ thể, tránh tình trạng “báo cáo vòng vo”. “Chậm một ngày có thể kéo theo cả chuỗi chậm trễ phía sau,” Phó Giám đốc dự án Tống Văn Bình cho biết.

Tất cả được đền đáp khi ngày 26/12, ngay trước thềm năm mới, dòng điện từ Savannakhet chính thức được vận hành Thương mại, hòa vào lưới điện quốc gia. Với đội ngũ tại công trường, COD không phải là điểm kết thúc, mà là điểm chuyển trạng thái. Dự án bắt đầu chịu trách nhiệm thật với hệ thống điện, với hợp đồng mua bán điện, và với chính những con số tài chính đã được đặt ra từ đầu.

 

Tất cả được đền đáp khi ngày 26/12/2025, ngay trước thềm năm mới, dòng điện từ Savannakhet chính thức được vận hành Thương mại

Đến nay, sau gần 4 tháng vận hành, nhà máy đã đưa hàng trăm triệu kWh điện về Việt Nam. Tổng thể, dự án sẽ cung cấp tới 0,9 tỷ kWh mỗi năm cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Quan trọng hơn, Savan 1 cho thấy khả năng hiện thực hóa một mô hình mà trong đó doanh nghiệp tư nhân không chỉ đầu tư nguồn phát, mà còn chủ động giải bài toán truyền tải và vận hành thương mại.

Box: Trong thực tế, nhiều dự án điện gió xuyên biên giới tại Lào thường mất 24–36 tháng kể từ khi ký hợp đồng tô nhượng đến thời điểm COD, do phải xử lý đồng thời bài toán hạ tầng, truyền tải và đấu nối hệ thống. Đặt trong mặt bằng đó, việc Savan 1 hoàn thành giai đoạn 1 công suất 300 MW trong khoảng 16 tháng cho thấy dự án đã về đích với một tiến độ kỷ lục.

Những gì diễn ra tại Savannakhet cho thấy đây không chỉ là một dự án điện gió xuyên biên giới đơn thuần, mà trở thành một trường hợp thực tiễn về năng lực triển khai hạ tầng năng lượng của doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Không chỉ bổ sung nguồn điện sạch cho Việt Nam, dự án còn góp phần cụ thể hóa các hiệp định hợp tác năng lượng Việt – Lào, tăng cường kết nối hạ tầng, mở rộng không gian phát triển kinh tế.

Cách tiếp cận này cũng cho thấy Savan 1 không phải một quyết định mang tính thời điểm, mà là kết quả của quá trình chuẩn bị dài hạn của T&T, khi năng lượng được nhìn như một hạ tầng đòi hỏi chu kỳ dài và tư duy vượt ra ngoài khuôn khổ một dự án đơn lẻ.

Đặc biệt hơn, câu chuyện của Savan 1 khẳng định: Khi hội đủ năng lực tài chính, tổ chức và tầm nhìn dài hạn, doanh nghiệp rõ ràng có thể chia sẻ một phần gánh nặng đầu tư hạ tầng với Nhà nước và biến các chủ trương chiến lược thành dòng điện vận hành thực tế trong hệ thống.

0

Bình luận

Nhà ở xã hội: Ưu tiên trên giấy, tắc vốn ngoài đời

Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng câu chuyện nhà ở xã hội lúc này đúng kiểu: càng được ưu tiên, lại càng… khó làm. Xem thêm
Nhà ở xã hội: Ưu tiên trên giấy, tắc vốn ngoài đời - 1

Phòng trọ Hà Nội: rẻ thật… nhưng nhìn xong cũng muốn hỏi lại “ở kiểu gì?”

Lướt một vòng các hội nhóm thuê trọ dạo này, cảm giác không khác gì chơi một trò “mở hộp bí ẩn”. Ảnh đăng thì lung linh, caption thì “siêu rẻ – full đồ – vào ở ngay”, nhưng kéo xuống xem kỹ… nhiều lúc chỉ biết thở dài. Xem thêm
Phòng trọ Hà Nội: rẻ thật… nhưng nhìn xong cũng muốn hỏi lại “ở kiểu gì?” - 1

Mua nhà thật, sống thật… nhưng quyền sở hữu vẫn “ảo”

Ở Hà Nội, tại nhiều chung cư có một nghịch lý nhức nhối tồn tại suốt nhiều năm nay: người dân bỏ tiền thật mua nhà, dọn về ở thật, sinh hoạt thật… nhưng quyền sở hữu thì lại cứ “treo lơ lửng” đâu đó. Xem thêm
Mua nhà thật, sống thật… nhưng quyền sở hữu vẫn “ảo” - 1

Nhiều dự án nhà ở "gãy cánh": Vì đâu nên nỗi?

Sáng 18/4, tại hội thảo “Tín dụng bất động sản, kiểm soát thế nào để phát triển”, câu chuyện không còn là “siết hay không siết” nữa, mà là: siết kiểu này thì ai còn trụ được đến lúc bàn giao nhà? Xem thêm
Nhiều dự án nhà ở "gãy cánh": Vì đâu nên nỗi? - 1

Chung cư với nhà đất đúng là câu chuyện muôn thuở, cứ nhắc đến là kiểu gì cũng có tranh cãi

Mà buồn cười ở chỗ, nhiều khi tranh cãi xong… mỗi người vẫn về ở cái mình đang ở, chẳng ai đổi 😅 Xem thêm
Chung cư với nhà đất đúng là câu chuyện muôn thuở, cứ nhắc đến là kiểu gì cũng có tranh cãi - 1

Mua nhà thời lãi suất cao: thị trường vẫn chạy, nhưng không còn dễ ăn

Thị trường bất động sản dạo gần đây giống kiểu… vẫn mở cửa đón khách, nhưng ai bước vào cũng đứng ở cửa ngó nghiêng một lúc lâu rồi mới quyết định có nên rút ví hay không. Nguyên nhân thì không cần đoán nhiều: lãi suất đang đóng vai “bộ lọc tâm lý” cực mạnh. Xem thêm
Mua nhà thời lãi suất cao: thị trường vẫn chạy, nhưng không còn dễ ăn - 1

5.000 runners đếm ngược tới ngày “detox phổi” tại “mỏ oxy khổng lồ” của TP.HCM

Hơn 5.000 vận động viên đăng ký tham gia VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ (ngày 1/5) trong thời gian ngắn mở cổng cho thấy sức hút lớn của giải chạy uy tín hàng đầu Việt Nam, đồng thời phản ánh nhu cầu “detox phổi” và tìm kiếm một không gian sống, rèn luyện với môi trường trong lành của cộng đồng runner cả nước. Xem thêm
5.000 runners đếm ngược tới ngày “detox phổi” tại “mỏ oxy khổng lồ” của TP.HCM - 1

Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm – Kích cầu thị trường bất động sản

Ngày 17/4/2026, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình siêu hỗ trợ lãi suất từ 0- 6%/năm trong vòng 5 năm cho khách mua nhà từ 20/4-20/7/2026. Đây là ưu đãi chưa từng có từ chủ đầu tư nhằm chia sẻ áp lực tài chính với khách hàng, đồng thời tạo đòn bẩy mạnh mẽ kích cầu thị trường, đón đầu chu kỳ phát triển mới. Xem thêm
Vinhomes hỗ trợ lãi suất mua nhà siêu khủng 0-6% trong 5 năm – Kích cầu thị trường bất động sản - 1

Từ APEC 2027, Phú Quốc trở thành điểm hẹn của các sự kiện 365 ngày trong năm

6 concert của Taylor Swift đủ sức đẩy GDP của Singapore tăng 2,7%. Một kỳ APEC đủ mang về cho Gyeongju (Hàn Quốc) 5,2 tỷ USD chỉ trong vài tuần. Kinh tế sự kiện đang là “mỏ vàng” mới của du lịch toàn cầu. Và Phú Quốc, với APEC 2027 cùng những sự đầu tư bài bản cũng đang bước chân vào cuộc chơi đó. Xem thêm
Từ APEC 2027, Phú Quốc trở thành điểm hẹn của các sự kiện 365 ngày trong năm - 1

Cùng số vốn bỏ ra, hiệu suất cho thuê căn hộ Nam Hà Nội cao gấp đôi căn 80m2 khu trung tâm

Khách thuê hỏi liên tục, căn hộ nhanh chóng kín chỗ, thị trường căn hộ phía Nam Thủ đô đang khiến nhiều nhà đầu tư “đứng ngồi không yên” trước cơ hội tạo dòng tiền ấn tượng từ các sản phẩm chỉ vừa mới bàn giao. Xem thêm
Cùng số vốn bỏ ra, hiệu suất cho thuê căn hộ Nam Hà Nội cao gấp đôi căn 80m2 khu trung tâm - 1

Đất Xanh tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu

Sau hơn hai thập kỷ phát triển, thị trường bất động sản Việt Nam chứng kiến sự lớn lên của nhiều doanh nghiệp tư nhân. Có doanh nghiệp thành công nhờ phát triển dự án, có doanh nghiệp đi lên từ phân phối, nhưng chỉ rất ít bước qua một ngưỡng phát triển khác: trở thành tổ chức sở hữu, vận hành và khai thác tài sản dài hạn. Xem thêm
Đất Xanh tái cấu trúc để trở thành tập đoàn đầu tư – quản lý tài sản và phát triển bất động sản toàn cầu  - 1

ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG) 2026: Đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, tái cấu trúc cho chiến lược tăng trưởng bền vững

Ngày 17/4, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026. Đại hội thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến kết quả kinh doanh, kế hoạch phát triển, định hướng chiến lược dài hạn và kiện toàn lãnh đạo cấp cao. Xem thêm
ĐHĐCĐ Đất Xanh (DXG) 2026: Đặt mục tiêu doanh thu 5.000 tỷ, tái cấu trúc cho chiến lược tăng trưởng bền vững  - 1

Sai lầm lớn nhất mình mắc phải khi bắt đầu đầu tư bất động sản dòng tiền là tin vào căn hộ

Tại sao mình không chọn đầu tư căn hộ để làm bất động sản dòng tiền cho thuê nữa vì những lý do này, bạn nên đọc và cân nhắc. Xem thêm
Sai lầm lớn nhất mình mắc phải khi bắt đầu đầu tư bất động sản dòng tiền là tin vào căn hộ - 1

Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!

Anh em đang ôm đất hay vừa mới lên thổ cư thời gian qua lưu ý gấp, đây là quyền lợi sát sườn, ảnh hưởng trực tiếp đến túi tiền của mọi người đây. Xem thêm
Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!  - 1
Đừng để mất tiền tỷ chỉ vì quên nộp một tờ đơn: "Kèo thơm" hoàn tiền sử dụng đất chính thức lộ diện!  - 2

“Sale ‘chốt đơn’ kiểu này thì mệt cả người mua cả người bán, ai cũng thấy mình bị ‘dắt’”

Nhiều bạn sale bây giờ làm việc phải nói là "khéo" thật sự, nhưng mà là khéo làm chủ nhà phát điên lên ấy. Câu chuyện là thế này, mình là chủ nhà, ngay từ đầu đã làm việc cực kỳ sòng phẳng và rõ ràng rằng căn này mình chỉ để lại nội thất cơ bản thôi, giá đưa ra là giá net, còn thuế phí phát sinh thì cứ đúng luật mà làm, bên nào bên nấy tự lo cho minh bạch. Xem thêm
“Sale ‘chốt đơn’ kiểu này thì mệt cả người mua cả người bán,  ai cũng thấy mình bị ‘dắt’” - 1

Người mua nhà Hà Nội đang nghĩ gì khi giá nhà vượt 250 triệu/m²?

Sáng ra đọc dữ liệu từ Batdongsan.com.vn mà thấy chóng mặt thực sự khi nhà riêng Hà Nội chính thức chạm ngưỡng 253 triệu đồng cho mỗi mét vuông chỉ trong quý I này. Nghĩ mà xem, tăng tận 20-30% chỉ sau vài tháng ngắn ngủi từ cuối năm ngoái đến giờ thì đúng là một cú "vọt xà" quá sức chịu đựng với đại đa số mọi người. Xem thêm
Người mua nhà Hà Nội đang nghĩ gì khi giá nhà  vượt 250 triệu/m²? - 1

Không còn FOMO, nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn “lì đòn”

Nghe thì có vẻ nghịch lý, nhưng thị trường Hà Nội dạo này đúng kiểu người đi chợ ít đi, mà giá rau vẫn treo như chưa từng có cuộc chia ly. Xem thêm
Không còn FOMO, nhưng giá chung cư Hà Nội vẫn “lì đòn” - 1

Chung cư gọi, đất nền trả lời! Cơ sự sao đất nền lại "ế"?

Có một thời, chỉ cần nhắc đến đất nền là người ta nghĩ ngay đến “chân ái đầu tư”. Không cần xây, không cần hoàn thiện, không cần quản lý, cứ mua, để đấy, rồi chờ giá lên. Câu chuyện quen thuộc đến mức nhiều người tin rằng: đất không bao giờ lỗ, chỉ là chưa đến lúc lời. Xem thêm
Chung cư gọi, đất nền trả lời! Cơ sự sao đất nền lại "ế"? - 1

Charmora City: Khi đặc quyền khoáng nóng nâng tầm chuẩn sống Wellness tại Nha Trang

Tại Nam Nha Trang, tháp căn hộ Onsen 3 (Charmora City) đang xác lập chuẩn mực sống mới. Bằng việc tích hợp hệ sinh thái khoáng nóng vào không gian an cư, dự án không chỉ đáp ứng nhu cầu sống hiện đại mà còn trở thành "khối tài sản truyền đời vô giá", kết hợp hoàn hảo giữa không gian xanh ven sông cùng những liệu pháp trị liệu tự nhiên. Xem thêm
Charmora City: Khi đặc quyền khoáng nóng nâng tầm chuẩn sống Wellness tại Nha Trang - 1

Khi du lịch không chỉ để nghỉ dưỡng, Vega City và sự hình thành của “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển

Những mô hình tích hợp đa lớp đang dần định hình cách du khách lựa chọn điểm đến. Xu hướng “trải nghiệm hóa” thúc đẩy sự hình thành các không gian vận hành như một hệ sinh thái đa dạng, nơi lưu trú, giải trí và văn hóa được kết nối. Trong xu hướng đó, tại Nha Trang, Vega City đang từng bước hình thành một “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển. Xem thêm
Khi du lịch không chỉ để nghỉ dưỡng, Vega City và sự hình thành của “HUB trải nghiệm” bên vịnh biển - 1

Đất Xanh Group có tân Chủ tịch và tân Tổng giám đốc

Ngày 16/4, Hội đồng quản trị Tập đoàn Đất Xanh bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức - Tổng Giám đốc Tập đoàn làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị, thay cho ông Lương Ngọc Huy. Đồng thời, ông Nguyễn Trường Sơn - Phó tổng giám đốc Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dat Xanh Services được bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn. Xem thêm
Đất Xanh Group có tân Chủ tịch và tân Tổng giám đốc  - 1

Đừng đẩy cái khó về phía người dân

Hàng chục nghìn cư dân đang sống trong 12 tòa nhà cao từ 36-41 tầng với tổng cộng khoảng 10.000 căn hộ ở khu HH Linh Đàm (Hà Nội) đang vô cùng tâm tư khi mới đây nhận được phiếu thu thập thông tin liên quan đến phương án xử lý sai phạm của chủ đầu tư là Doanh nghiệp tư nhân số 1 tỉnh Điện Biên, Công ty Bemes. Xem thêm
Đừng đẩy cái khó về phía người dân  - 1

Vinhomes Green City “sống cuộc đời rực rỡ” từ cú hích quy hoạch đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM

Theo quy hoạch Tây Ninh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, khu vực Đức Hòa – Hậu Nghĩa được định vị trở thành trung tâm hành chính, kinh tế, dịch vụ mới, kéo theo làn sóng dịch chuyển dân cư và dòng vốn. Nằm tại vị trí cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM, đồng thời hiện diện ngay lõi trung tâm hành chính tương lai, Vinhomes Green City đang bước vào một chu kỳ phát triển rực rỡ mới.   Xem thêm
Vinhomes Green City “sống cuộc đời rực rỡ” từ cú hích quy hoạch đô thị khu vực Tây Bắc TP.HCM - 1

40.000 cư dân HH Linh Đàm rồi sẽ đi đâu?

Với số tiền cách đây 10 năm có thể mua được một căn 3PN, thì hiện tại có khi chỉ đổi lại được một căn studio khoảng 30m² ở ven đô 🥲 Xem thêm
40.000 cư dân HH Linh Đàm rồi sẽ đi đâu? - 1

Airbnb: TP.HCM không cấm nữa, nhưng cũng không phải “thả cửa”

TP.HCM vừa chọn một cách đi mềm hơn với câu chuyện cho thuê căn hộ ngắn ngày kiểu Airbnb: không cấm hẳn, nhưng đặt ra một loạt điều kiện để quản. Nghe thì hợp lý, nhưng nếu nhìn từ góc độ người dân sống trong chung cư, câu chuyện này không chỉ là “kinh doanh hợp pháp”, mà là chuyện đời sống hàng ngày đã bị xáo trộn ra sao suốt thời gian qua. Xem thêm
Airbnb: TP.HCM không cấm nữa, nhưng cũng không phải “thả cửa” - 1

Chỉ thay đổi cách giữ tiền, vợ U40 giúp gia đình "bỏ túi" 10 triệu mỗi tháng để mua nhà: Kỷ luật hay khắc nghiệt để mua được nhà Sài Gòn?

Mọi người có bao giờ rơi vào cảnh "đầu tháng sang chảnh, cuối tháng ăn mì tôm" dù lương cũng thuộc hàng khá khẩm không? Nếu có, thì câu chuyện của gia đình 3 người tại TP.HCM với mức thu nhập 45 triệu/tháng này chắc sẽ là một bài học đáng học cho những ai đang mải mê tiêu xài không phanh. Xem thêm
Chỉ thay đổi cách giữ tiền, vợ U40 giúp gia đình "bỏ túi" 10 triệu mỗi tháng để mua nhà: Kỷ luật hay khắc nghiệt để mua được nhà Sài Gòn? - 1

Chung cư Hà Nội: Khi thị trường không còn dễ tính với những căn hộ “để đó”

Mọi người có để ý thấy một nghịch lý đang diễn ra với chung cư Hà Nội không: Trong khi các chủ đầu tư vẫn "vững tay chèo" giữ giá sơ cấp ở mức cao ngất ngưởng, thì thị trường chuyển nhượng (thứ cấp) bắt đầu xuất hiện những cú điều chỉnh giá cục bộ. Xem thêm
Chung cư Hà Nội: Khi thị trường không còn dễ tính với những căn hộ “để đó”  - 1

“Tọa độ vàng” của FourS Tower trên hành lang di sản miền Trung

Được thừa hưởng vị trí đắc địa tại lõi trung tâm Nam Đà Nẵng, bao bọc bởi 3 dòng sông và dễ dàng kết nối mọi nơi, phân khu căn hộ FourS Tower (Tháp Bốn Mùa) mở ra không gian sống - nghỉ dưỡng - đầu tư giàu tiềm năng. Xem thêm
“Tọa độ vàng” của FourS Tower trên hành lang di sản miền Trung - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết