Thông tin rành rành như thế mà không hiểu các bạn "phù phép" kiểu gì, đến lúc dẫn khách sang lại tư vấn thành một căn hộ full nội thất từ A đến Z, đã vậy còn hào phóng hứa luôn với khách là giá này chủ nhà bao hết thuế phí cho gọn nhẹ. Nghe xong thì khách nào mà chẳng sướng, chẳng muốn xuống tiền ngay, nhưng cái sướng đó lại được xây dựng trên một sự dối trá tai hại.
Kịch bản tiếp theo thì đúng như một bộ phim hài kịch nhưng mà mình cười không nổi, đó là khi khách đã ưng bụng và chuẩn bị xuống cọc thì họ mới bắt đầu kiểm tra kỹ từng món đồ điện tử, bàn ghế và hỏi về các khoản thuế chuyển nhượng. Lúc này mọi thứ mới vỡ lở ra là thực tế và lời tư vấn cách xa nhau cả vạn dặm. Nội thất thì thiếu hụt so với lời hứa, thuế phí thì chưa rõ ràng, thế là các bạn sale quay sang nhắn tin cho mình với cái giọng rất "khẩn khoản" là mong chủ nhà hỗ trợ thêm chút ít để đúng như những gì các bạn đã lỡ... chém gió với khách. Ơ hay, mình đã nói rõ ngay từ đầu rồi, việc các bạn tự ý "vẽ" thêm tiện ích để dễ chốt khách rồi giờ lại bắt chủ nhà chịu thiệt là một kiểu làm nghề cực kỳ thiếu chuyên nghiệp. Cách làm này không chỉ khiến khách hàng mất niềm tin vào thị trường, đặt chủ nhà vào thế khó xử mà chính các bạn cũng đang tự tay đóng lại cánh cửa sự nghiệp của mình bằng sự thiếu trung thực.
Các bạn sale cho mình hỏi liệu đây có phải là "vấn nạn" chung của thị trường bất động sản hiện nay, khi mà áp lực chốt số khiến người ta sẵn sàng bỏ qua đạo đức nghề nghiệp? Việc sale cố tình lập lờ thông tin để "lùa" khách vào thế đã rồi có thực sự giúp giao dịch thành công bền vững, hay chỉ tạo ra những cuộc tranh cãi nảy lửa ngay trên bàn đặt cọc?
Rồi đến khi có sự cố, ai sẽ là người đứng ra bảo vệ quyền lợi cho người mua khi mà mọi cam kết ban đầu chỉ là lời nói gió bay? Đây cũng là bài học xương máu cho cả người đi mua lẫn người đi bán nhà: hãy luôn yêu cầu mọi thỏa thuận phải được văn bản hóa rõ ràng ngay từ phút đầu tiên. Đừng để cái mác "full nội thất" hay "bao phí" làm mờ mắt để rồi tiền mất tật mang. Còn các bạn sale ạ, muốn đi đường dài với nghề thì cái tâm phải sáng trước khi cái miệng kịp khéo, chứ cứ làm kiểu "treo đầu dê bán thịt chó" thế này thì sớm muộn gì cũng bị thị trường đào thải mà thôi!