Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Thị trường bất động sản biến động ra sao khi F0 nhập cuộc?

Hiện đã và đang xuất hiện thông tin: “FO bất động sản đã vào cuộc làm cho giá BĐS tiếp tục tăng bất chấp dịch bệnh”, “thị trường BĐS sẽ thăng hoa nhờ FO”, “tiền tiết kiệm chảy sang bất động sản”...vv.

Quan sát thực tế thấy đúng là có nhiều người có tiền kiết kiệm sốt ruột tìm kiếm bất động sản, các bất động sản vùng ven cũng được nhiều người săn tìm và đầu tư nhiều hơn… song liệu F0 bất động sản có làm nên kỳ tích như F0 chứng khoán ?  Bất động sản liệu có thăng hoa nhờ lực lượng F0 ?  Xin mạn bàn vài điều để mọi người tham khảo !

Sự khác biệt lớn về số lượng người tham gia, quy mô và tính chất thị trường làm cho vai trò F0 của 2 thị trường BĐS và Chứng khoán có nhiều khác biệt.

Xuất phát từ sự khác biệt rất lớn về đơn giá và giá trị một sản phẩm BĐS và cổ phiếu dẫn tới dải đối tượng có thể tham gia thị trường cũng rất khác biệt, nếu như chỉ cần vài trăm, vài triệu đồng đã có thể tham gia thị trường chứng khoán, thì bạn cần tối thiểu vài trăm triệu, tới tiền tỷ trở lên mới có thể tham gia vào thị trường bất động sản được. 

Tính thanh khoản của hai loại hình sản phẩm cổ phiếu và BĐS cũng rất khác biệt, với chứng khoán có thể mua, bán và biết kết quả ngay sau phiên giao dịch trong khi BĐS thường tính theo tháng, theo năm đặc biệt trong điều kiện thanh khoản suy giảm như hiện nay. Chính vì tính chất “ sáng gieo, chiều gặt” và biên độ tăng-giảm lớn của chứng khoán là chất kích thích rất mạnh, hút người mới vào cuộc và níu người chơi tiếp tục ở lại cuộc chơi. 

Ảnh minh họa. Internet
Ảnh minh họa. Internet

Từ hai đặc điểm trên cho thấy Chứng khoán có sức hút đám đông lớn hơn BĐS rất nhiều. Con số thực tế đã chứng minh điều đó khi có tới gần 400.000 tài khoản mới được đăng ký trong năm 2020 và tính tới 2020 có tới 2,7 triệu tài khoản chứng khoán. Đối với thị trường BĐS lại khác, không có số liệu thống kê chính thức số nhà đầu tư cá nhân tham gia thị trường BĐS, nhưng nhìn vào sự biến động của các doanh nghiệp tham gia thị trường BĐS năm 2020 so với 2019 số lượng doanh nghiệp mới đăng ký kinh doanh giảm 15,5%, số doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tăng 42,6% và số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động cũng tăng tới 21,6% (số liệu của HoReal) có thể thấy thị trường đã thanh lọc nhiều, thể hiện rõ xu thế suy giảm.

Xét về quy mô thị trường, tổng dư nợ năm 2020 của thị trường BĐS là 633.740 tỷ đồng; tổng dư nợ của toàn bộ thị trường BĐS tính tới cuối năm 2020 lên tới 8,8 triệu tỷ đồng – (Báo cáo của Bộ Xây dựng). Trong khi đó, tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán tại phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020 là 5,3 triệu tỷ đồng.  “Quần ngư thì tranh thực” các cụ xưa vẫn dạy, nếu làm một phép tính đơn giản: giả sử mỗi tài khoản chỉ cần có số dư là 20 triệu đồng thì tổng lượng tiền (2,7 triệu TK) sẵn sàng giao dịch lên tới 54.000 tỷ đồng, cùng với việc các công ty chứng khoán cho phép sử dụng margin sát mức trần (2 lần vốn chủ) thì tổng lượng tiền sẵn sàng đổ vào thị trường lên tới hàng trăm tỷ đồng/phiên, chứng minh một thực tế là mức giao dịch được coi là đỉnh điểm 15-20 nghìn tỷ đồng/phiên vẫn còn dưới mức tiềm năng khá xa.

Nếu ta cố định các yếu tố khác để xét biến động dòng tiền khi lãi suất tiết kiệm giảm sâu trong thời gian dài thấy dòng tiền từ kênh tiết kiệm đã và đang chảy sang kênh CK và BĐS. Nhưng với những sự khác biệt về số lượng người tham gia mỗi cuộc chơi, quy mô thị trường và quy tắc của game thì F0 bất động sản khó có thể làm nên kỳ tích như F0 chứng khoán.

Mục đích và đặc điểm của FO ảnh hưởng tới vai trò của F0 đối với thị trường BĐS  

Để dễ phân tích về hành vi của F0 BĐS, tôi tạm chia thành 2 loại đó là F0 tiết kiệm và F0 đầu tư. F0 tiết kiệm là người đầu tiên tham gia thị trường BĐS bằng nguồn tiền tiết kiệm với mục đích giữa giá trị đồng tiền là chính. F0 đầu tư là người dùng tiền tiết kiệm, tham gia thị trường với mục đích đầu tư, kiếm lời.

Tiền tiết kiệm gồm nhiều loại trong đó tiền tiết kiệm của tổ chức, tiền đầu tư nằm trong ngân hàng chờ cơ hội là 2 loại lớn và chủ đạo. dòng tiền mà mọi người đang nới tới là tiền tiết kiệm của dân số này chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ trong rổ tiền tiết kiệm nêu trên. 

Thị trường bất động sản biến động ra sao khi F0 nhập cuộc? - Ảnh 1

“Ngân hàng thừa tiền” là thuật ngữ nhiều người hay nhắc tới, thực tế ngân hàng luôn thiếu vốn dài hạn, vậy nên hầu hết các ngân hàng hiện nay vẫn giữ mức huy động khá cao 6,5-7,2%/năm thậm trí lên tới 8,4%/năm như ngân hàng Eximbank  để huy động các khoản vốn dài hạn. 

Các nhận định, phân tích của các bài viết truyền thông một cách có chủ đích đều nhấn mạnh F0 mua BĐS là do sợ  đồng tiền mất giá, là để giữ tiền....thì cũng chỉ có nhừng người có lượng tiền nhỏ, không kịp “khóa” các kỳ dài hạn mà thôi. Hơn nữa, với mục đích để giữ tiền thì sẽ không hoặc rất hạn chế dùng đòn bảy tài chính, hạn chế hoạt động mua bán sang tay, điều đó có nghĩa không phát sinh “số nhân tiền” ở đây đồng nghĩa qui mô dòng tiền nhỏ.  

Đối với F0 đầu tư, họ chỉ là lính mới trong lĩnh vực BĐS, có thể đã và đang rất thành công ở các lĩnh vực kinh doanh và công tác khác nhau. F0 đầu tư thường có đặc điểm có lượng tiền lớn, sẵn sàng sử dụng đòn bảy tài chính để tham gia thị trường. Trường hợp cụ ông Mai Huy Tân, tiến sỹ toán học, chủ hãng xúc xích Đức Việt bán cả công ty, vay thêm ngân hàng để rồi bị “kẹt” tới 600 tỷ đồng vào dự án CocoBay Đà Nẵng là ví dụ điển hình. 

Nhìn lại các cơn sốt đất thời gian gần đây tại Vân Đồn (Quảng Ninh), Phú Quốc ( Kiên Giang), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Hòa Vang (Đà Nẵng), Đồng Trúc (Hòa Lạc, Hà Nội)…thấy rõ điều đó. Người mua đất đủ loại, đầu cơ, đầu tư, lão luyện có, F0 cũng nhiều… nườm nượp, sử dụng đòn bày tài chính cao… cùng mục đích: kiếm tiền. Đến khi nhà tạo lập thị trường, đội lái và những người đầu tư có kinh nghiệm rút đi thì người ở lại chịu trận, chôn vốn chủ yếu là F0, người địa phương. Như “chim sợ cành cong” lực lượng F0 đầu tư vẫn chưa hoàn hồn và trong điều kiện NHNN yêu cầu các NHTM hạn chế cho vay đầu cơ, đầu tư BĐS thì sẽ rất ít F0 đầu tư tham chiến thời điểm này.

Như vậy, có thế nói F0 bất động sản tham gia thì trường là có, là sự thật tuy nhiên lực lượng này sẽ không thể làm nên điều kỳ diệu như F0 chứng khoán và cũng không thể là tác nhân tạo sóng hay làm cho thị trường bất động sản thăng hoa như ai đó nhận định, phát biểu.

0

Bình luận

Nên vay ngân hàng mua nhà trước hay lo tăng thu nhập trước

Có một dịp tình cờ biết tới chị Hoàng Ngọc Hân - Một "chuyên gia lão làng" trong thị trường tư vấn, nên mới hỏi vui chị câu là: "Nên vay ngân hàng mua nhà trước hay lo tăng thu nhập trước". Xem thêm
Nên vay ngân hàng mua nhà trước hay lo tăng thu nhập trước - 1

Bất động sản nhìn qua lăng kính “cây vàng”

Nếu lấy vàng làm đơn vị đo lường giá trị, có thể thấy mặt bằng giá bất động sản không biến động quá mạnh trong nhiều năm qua. Xem thêm
Bất động sản nhìn qua lăng kính “cây vàng” - 1

Khi bất động sản cao cấp là sân chơi dành cho người có tiền và có gan, thì 1 bộ phân không nhỏ cần tìm hướng đi cho chính mình

Còn nhớ Tháng 12 năm trước, khi mọi người còn chần chừ, thì mình đã mạnh dạn cọc những mảnh Quốc Oai đầu tiên. Xem thêm
Khi bất động sản cao cấp là sân chơi dành cho người có tiền và có gan, thì 1 bộ phân không nhỏ cần tìm hướng đi cho chính mình - 1

Kiến Tường - “Viên ngọc thô” chờ ngày tỏa sáng tại trung tâm Đồng Tháp Mười

Với vị trí tâm điểm kết nối, phường Kiến Tường (thuộc tỉnh Tây Ninh mới sau sáp nhập với Long An) hội tụ đủ điều kiện để trở thành động lực phát triển mới, gắn liền với xu thế đô thị vệ tinh thế hệ mới của vùng kinh tế phía Nam. Xem thêm
Kiến Tường - “Viên ngọc thô” chờ ngày tỏa sáng tại trung tâm Đồng Tháp Mười - 1

NÊN "TẠM NGƯNG" ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT NGAY LÚC NÀY

Dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ (BTC đang trình thẩm định) về việc tháo gỡ, xử lý vướng mắc liên quan đến tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi sang đất ở dự kiến được trình ban hành trong tháng 9/2025, có hiệu lực từ ngày ký đến hết 28/2/2027. Xem thêm
NÊN "TẠM NGƯNG" ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT NGAY LÚC NÀY   - 1
NÊN "TẠM NGƯNG" ĐÓNG TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT NGAY LÚC NÀY   - 2

Bẫy tâm lý khi mua nhà: Đừng để tâm lý "sợ bỏ lỡ” dẫn dắt bạn

Có một điều tôi nhận ra sau nhiều năm quan sát thị trường và hỗ trợ bạn bè mua nhà: những quyết định tệ nhất thường được đưa ra trong lúc vội vàng. Xem thêm
Bẫy tâm lý khi mua nhà: Đừng để tâm lý "sợ bỏ lỡ” dẫn dắt bạn - 1

Người thông thái chọn nhà ở đâu để an dưỡng, đầu tư?

Thay vì mua nhà, đất ở trung tâm đông đúc, người dân  Hà Nội, TP. HCM đang có xu hướng “xê dịch” về Đà Nẵng – thành phố đáng sống nhất Việt Nam để an dưỡng, đầu tư tích sản. Đất nền đang là lựa chọn hàng đầu. Xem thêm
Người thông thái chọn nhà ở đâu để an dưỡng, đầu tư? - 1

Cơn sốt bất động sản tại cực tăng trưởng phía Nam Hà Nội hấp dẫn ai?

Từ vùng đất “thủ phủ công nghiệp”, phía Nam Thủ đô đang trỗi dậy mạnh mẽ với loạt dự án khu đô thị hiện đại, cùng hạ tầng y tế – giáo dục trọng điểm, nhanh chóng trở thành cực tăng trưởng mới thu hút cả giới đầu tư lẫn người tìm chốn an cư. Chỉ trong vòng một hai năm, sự dịch chuyển của các “ông lớn” bất động sản đã thổi bùng sức sống cho khu vực này. Xem thêm
Cơn sốt bất động sản tại cực tăng trưởng phía Nam Hà Nội hấp dẫn ai? - 1

Lộ diện biến chuyển bất thường: Trung Minh (Lã Vọng) tăng vốn gấp 10 lần, xuất hiện khoản tiền 1.800 tỷ “chuyển cho cá nhân”

Công ty TNHH Khu đô thị mới Trung Minh, một doanh nghiệp bất động sản liên quan đến hệ sinh thái Lã Vọng Group, vừa công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2025 với nhiều điểm “gây sốc”: mức tăng vốn chủ sở hữu đột biến, khoản lỗ giảm nhiều so với cùng kỳ, nhưng bên cạnh đó là gánh nặng nợ khổng lồ và “bài toán” vốn giao cho cá nhân khó giải. Xem thêm
Lộ diện biến chuyển bất thường: Trung Minh (Lã Vọng) tăng vốn gấp 10 lần, xuất hiện khoản tiền 1.800 tỷ “chuyển cho cá nhân”  - 1

Vì sao nhiều “ông lớn” Việt rút lui, nhưng đại gia Malaysia vẫn chi 850 tỷ thâu tóm dự án 9.400 m² tại TP.HCM?

Thị trường bất động sản TP.HCM vừa chứng kiến một thương vụ M&A gây chú ý. SkyWorld Development Bhd - tập đoàn bất động sản niêm yết tại Malaysia thông qua công ty con SkyWorld Việt Nam, đã ký biên bản ghi nhớ để mua lại 100% vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Vina An Thuận Phát. Đây chính là pháp nhân sở hữu khu đất 9.443,5 m² tại phường Lái Thiêu, nay đã thuộc địa giới TP.HCM. Giá trị thương vụ ước tính khoảng 850 tỷ đồng. Xem thêm
Vì sao nhiều “ông lớn” Việt rút lui, nhưng đại gia Malaysia vẫn chi 850 tỷ thâu tóm dự án 9.400 m² tại TP.HCM?  - 1

Lựa chọn bất động sản hàng hiệu: Có phải chỉ là câu chuyện về giá?

Trong “Quý bà Harris đi Paris”, bà Harris – một người giúp việc ở London - miệt mài làm việc để mua bằng được chiếc đầm Dior, vì tin rằng khi khoác nó, bà sẽ sống cuộc đời mình hằng mơ ước. Jean-Noël Kapferer và Vincent Bastien lý giải cho giấc mơ sở hữu hàng hiệu đó trong The Luxury Strategy: “Trong thế giới hàng hiệu, giá cả không phải là rào cản mà là một phần của chính sản phẩm”. Xem thêm
Lựa chọn bất động sản hàng hiệu: Có phải chỉ là câu chuyện về giá?  - 1

Gần 1.000 căn hộ thuộc dự án chung cư La Astoria (có nguy cơ bị "treo" sổ hồng dài hạn do dự án xây dựng trên đất công.

Hôm nay, tôi đọc được bài viết trên báo Thanh Niên về tình trạng cư dân tại chung cư La Astoria (quận 2, TP.HCM) mòn mỏi chờ sổ hồng suốt 8 năm nhưng vẫn chưa thấy đâu. Thành thật mà nói, đây không còn là câu chuyện cá biệt. Nó giống như một “điệp khúc buồn” mà nhiều dự án chung cư ở TP.HCM đã và đang lặp lại: cư dân nhận nhà, đóng đủ tiền, nhưng vẫn phải sống trong nỗi lo “mua nhà mà chưa chắc là của mình” vì sổ hồng chưa được cấp. Xem thêm
Gần 1.000 căn hộ thuộc dự án chung cư La Astoria (có nguy cơ bị "treo" sổ hồng dài hạn do dự án xây dựng trên đất công. - 1

Đầu tư nhà cho thuê: Bao giờ thành “ông trùm bất động sản”, hay bao giờ thành “con nợ ngân hàng”?

Đầu tư nhà cho thuê nghe thì sang chảnh lắm. Người ta hay bảo: đầu tư nhà cho thuê là có thu nhập thụ động, ngồi rung đùi mỗi tháng có tiền rơi vào tài khoản”. Nhưng rung đùi chưa thấy, nhiều khi... rung tay vì phải thay vòi nước, dán lại gạch, hay đi đòi tiền thuê. Xem thêm
Đầu tư nhà cho thuê: Bao giờ thành “ông trùm bất động sản”,  hay bao giờ thành “con nợ ngân hàng”? - 1

Đầu tư chung cư 2025: kẻ thắng làm vua, kẻ thua "ôm nợ"

Có một sự thật không thể phủ nhận: ở Việt Nam, hỏi 10 người thì 9 người mơ có một căn nhà ở thành phố, còn người thứ 10 thì hoặc đang ở quê, hoặc đã có nhà mặt phố từ đời ông bà để lại. Xem thêm
Đầu tư chung cư 2025: kẻ thắng làm vua, kẻ thua "ôm nợ" - 1

Marina Bayfront District - Khi đặc quyền “Front Row” trở thành phong cách sống bên vịnh Hạ Long

BIM Land chính thức giới thiệu Marina Bayfront District - trung tâm của Bán đảo 3, Khu đô thị Halong Marina (Quảng Ninh). Được định vị là “quận thời thượng” mới bên vịnh Hạ Long, dự án kế thừa trọn vẹn tinh thần “Front Row” - đặc quyền hàng ghế đầu bên di sản thiên nhiên thế giới. Xem thêm
Marina Bayfront District - Khi đặc quyền “Front Row” trở thành phong cách sống bên vịnh Hạ Long  - 1

10 năm trước mua căn hộ còn mơ được, giờ thì chỉ mơ… trong giấc ngủ

Nếu có một chiếc máy thời gian, chắc hẳn nhiều người sẽ chọn quay về năm 2014 – thời điểm mà giá căn hộ ở Hà Nội chỉ loanh quanh 22 triệu đồng/m², còn TP.HCM khoảng 25 triệu đồng/m². Khi ấy, một căn hộ 70m² chỉ cần hơn 1,5 tỷ đồng, nghe thì vẫn “chát”, nhưng ít ra còn nằm trong phạm vi “cố gắng vài năm là tới”. Xem thêm
10 năm trước mua căn hộ còn mơ được, giờ thì chỉ mơ… trong giấc ngủ - 1

T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025

Chiều 16/9, trong khuôn khổ Phiên đối thoại cấp cao Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 (VPFS 2025), ông Đỗ Vinh Quang, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn T&T Group, Chủ tịch HĐQT Vietravel Airlines đã đề xuất nhiều nhóm kiến nghị quan trọng liên quan tới việc phát huy nội lực doanh nghiệp. Xem thêm
T&T Group đề xuất 3 kiến nghị quan trọng tại Diễn đàn kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 - 1

Đô thị Sun Group Nam Hà Nội ra mắt phân khu mới bên trục đại lộ hoa rực rỡ

Mang sắc thái hoàn toàn mới, phân khu Flora Avenue giao thoa giữa nhịp sống sôi động và sự an yên hiếm có trong bức tranh đô thị hiện đại. Với vị trí “trung tâm của trung tâm”, phân khu sở hữu trọn vẹn những lợi thế đắt giá, khẳng định giá trị khác biệt giữa lòng đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City. Xem thêm
Đô thị Sun Group Nam Hà Nội ra mắt phân khu mới bên trục đại lộ hoa rực rỡ - 1

Giờ còn ai dám xuống tiền?

Thị trường shophouse và nhà phố TP.HCM đang tạo nên những kỷ lục giá mới, nhưng lại đặt nhà đầu tư trước một bài toán nan giải về hiệu quả khai thác. Xem thêm
Giờ còn ai dám xuống tiền?  - 1

Triệu người đổ về Triển lãm, cư dân Vinhomes Global Gate chỉ 'dạo bộ là tới'

Chứng kiến biển người đổ về VEC, du khách trầm trồ: “Cư dân Vinhomes Global Gate thật có tầm nhìn”. Xem thêm
Triệu người đổ về Triển lãm, cư dân Vinhomes Global Gate chỉ 'dạo bộ là tới' - 1

Bất động sản 4 tỷ, cho thuê 15 triệu

Thị trường bất động sản đang lộ rõ một nghịch lý khốc liệt: nhiều nhà đầu tư bỏ ra 4 tỷ đồng để sở hữu căn hộ, nhưng mỗi tháng chỉ thu về khoảng 15 triệu tiền thuê. Xem thêm
Bất động sản 4 tỷ, cho thuê 15 triệu  - 1

Chấp nhận tăng thêm 40 phút di chuyển mỗi ngày, kẹt xe để không phải chạy theo một cuộc đua kiệt sức

Ngày trước, tôi từng đau đáu suy nghĩ phải mua nhà trung tâm Sài Gòn để thuận tiện cho công việc của vợ chồng, học hành của con cái. Nhưng khi bắt đầu đi tìm mua nhà, tôi thật sự choáng váng. Xem thêm
Chấp nhận tăng thêm 40 phút di chuyển mỗi ngày, kẹt xe để không phải chạy theo một cuộc đua kiệt sức - 1

LƯƠNG 18 TRIỆU THUÊ CĂN HỘ 7 TRIỆU ĐỒNG VÌ 'DÙ SAO CŨNG KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ'

Tôi thấy nhiều bạn trẻ ngày nay chấp nhận bỏ ra gần nửa thu nhập để thuê một chỗ ở rộng rãi, tiện nghi hơn, trong khi vẫn còn loay hoay với chuyện tích lũy và mua nhà. Xem thêm
LƯƠNG 18 TRIỆU THUÊ CĂN HỘ 7 TRIỆU ĐỒNG VÌ 'DÙ SAO CŨNG KHÔNG MUA ĐƯỢC NHÀ' - 1

Sunshine Group: Tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình Quốc gia

NobleGo - Nền tảng livestream đặt giá mua nhà tiên phong ứng dụng AI do Sunshine Group phát triển đã cán mốc 20 phiên đầu tiên với kỳ vọng minh bạch hóa giao dịch, thúc đẩy thanh khoản và góp phần tăng tốc tiến trình số hóa lĩnh vực BĐS tại Việt Nam. Xem thêm
Sunshine Group: Tiên phong đưa livestream đặt giá bất động sản lên sóng truyền hình Quốc gia - 1

Toàn cảnh các dự án căn hộ đầu tay của loạt chủ đầu tư mới trên thị trường căn hộ tại Bình Dương Cũ

Thị trường căn hộ Bình Dương những năm gần đây chứng kiến sự tham gia mạnh mẽ của các chủ đầu tư mới, bên cạnh những cái tên quen thuộc. Điểm chung là các dự án đều tập trung ở Bình Dương Cũ, khu vực được hưởng lợi từ hạ tầng giao thông đang nâng cấp mạnh, từ cao tốc, tuyến metro, đến các trục đường huyết mạch kết nối TP.HCM. Xem thêm
Toàn cảnh các dự án căn hộ đầu tay của loạt chủ đầu tư mới trên thị trường căn hộ tại Bình Dương Cũ  - 1

Kinh nghiệm xương máu từ cư dân lâu năm: 5 điều phải kiểm tra khi đi xem căn hộ

Đi xem căn hộ dù là để mua hay nhận bàn giao không chỉ là “tham quan cho biết”. Đây thực chất là bước quan trọng quyết định bạn có đang đầu tư đúng chỗ và chuẩn bị một cuộc sống lâu dài ổn định hay không. Những cư dân đã gắn bó nhiều năm với chung cư đều đồng ý rằng: chỉ cần lơ là vài chi tiết nhỏ trong buổi xem nhà, bạn có thể phải trả giá bằng hàng chục triệu đồng sửa chữa, thậm chí chịu đựng bất tiện suốt nhiều năm. Xem thêm
Kinh nghiệm xương máu từ cư dân lâu năm: 5 điều phải kiểm tra khi đi xem căn hộ  - 1

Bỏ phố về biển: Bạn cần bao nhiêu tiền và lòng dũng cảm để bắt đầu cuộc sống mới?

Tôi là 1 người thuộc thế hệ 8x, có 1 vợ và 3 con. Và cả gia đình tôi đã chuyển từ Hà Nội vào Nha Trang được 3 tháng. Xem thêm
Bỏ phố về biển: Bạn cần bao nhiêu tiền và lòng dũng cảm để bắt đầu cuộc sống mới? - 1

Hà Nội đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống 4,8%/năm: Cơ hội mới cho người mua nhà?

Một tin vui vừa đến với những người đang ấp ủ giấc mơ an cư tại Thủ đô: UBND TP Hà Nội đã đề xuất giảm mức lãi suất cho vay ưu đãi mua, thuê mua nhà ở xã hội xuống còn 4,8%/năm, thay vì 6,6% như hiện tại. Nếu được thông qua, đây sẽ là một cú hích lớn giúp nhiều gia đình có cơ hội sở hữu nhà ở với chi phí vay hợp lý hơn. Xem thêm
Hà Nội đề xuất giảm lãi vay nhà ở xã hội xuống 4,8%/năm: Cơ hội mới cho người mua nhà? - 1

Năm số 9 đúng là năm thanh lọc - thanh lọc cả dữ liệu bất động sản!

Trên mạng xã hội, nhiều người đùa rằng 2025 là “năm thanh lọc”: ai độc hại thì cho ra rìa, công việc không hợp thì bỏ, thói quen xấu thì thay đổi. Nhưng có lẽ, ít ai ngờ rằng bất động sản cũng gia nhập “trend” này. Chỉ khác là thay vì unfriend bạn bè, thị trường lại unfriend… dữ liệu lộn xộn. Xem thêm
Năm số 9 đúng là năm thanh lọc - thanh lọc cả dữ liệu bất động sản! - 1

Khi nửa tháng lương nằm gọn trong tiền thuê nhà: đáng hay không?

Ở thành phố lớn, chuyện thuê nhà đã thành một “môn nghệ thuật sống”. Người thì thuê phòng trọ nhỏ bằng cái tủ quần áo, tối về vừa mở cửa vừa phải hóp bụng mới lách vào được. Người thì sẵn sàng “chơi lớn” vung gần nửa lương để có căn hộ studio gọn gàng, sáng bóng, nhìn vào cứ tưởng đang sống trong phim Hàn. Xem thêm
Khi nửa tháng lương nằm gọn trong tiền thuê nhà: đáng hay không? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết