Phúc An BĐS

Phúc An BĐS

Mua nhà Hà Nội: Từ 2 bàn tay trắng, chúng tôi làm nên một đống nợ nần

Khi gõ những dòng chữ về câu chuyện mua nhà Hà Nội của chính mình, thực sự đến bây giờ tôi vẫn cảm thấy không thể tin nổi về điều kỳ diệu mà mình đã làm.

Mua nhà Hà Nội: Từ 2 bàn tay trắng, chúng tôi làm nên một đống nợ nần - 1

Bài biết khá dài kể về quá trình mua nhà của đôi vợ chồng trẻ và những tháng ngày chật vật để xoay tiền đóng gốc và lãi cho ngân hàng. Có một tổ ấm là mong ước của bao gia đình tỉnh lẻ và cái giá phải trả là những ngày tháng sống tằn tiện, kham khổ, lam lũ. Thực trạng hiện nay giá nhà mỗi năm một tăng và khát vọng "an cư" cũng gia tăng dần đều theo năm tháng với phần lớn các cặp vợ chồng trẻ...

“Điên”, “hâm”, “khùng”, “liều”… là những từ mà tôi nhận được từ người thân, bạn bè khi quyết định mua nhà trong tình trạng không có tiền dính túi vào 4 năm trước.

4 phương án mua nhà mặt đất bất thành

4 năm trước, tôi 24 tuổi, mới kết hôn. Khi kết hôn, tôi với chồng đã nung nấu ý định mua nhà Hà Nội chỉ với một suy nghĩ duy nhất: “Thà sống trong trả nợ còn hơn sống trong căn phòng trọ chật hẹp, khổ sở”.

Tôi thực sự vẫn rất ám ảnh những ngày sinh viên đi ở trọ, lay lắt, nước cắt, đôi lúc điện mất, rồi phải chuyển đi chuyển lại.

Thời điểm mang bầu dù không có một đồng tiền nào trong tay, chỉ vẻn vẹn có 2 cây vàng mừng cưới nhưng chúng tôi lúc đó khá hào hứng trong việc đi tìm mua một mảnh đất.

Tính cố gắng vay người nhà 200 triệu rồi vay ngân hàng 200 triệu để có thể mua được một mảnh đất là ổn. Nhưng quả thật, chúng tôi không có kiến thức về nhà đất nên phải tìm đế môi giới hoặc thông tin trên mạng.

Năm đó, tôi bụng bầu 7 tháng cùng chồng đi xe máy len lỏi vào các ngóc ngách ở Hà Đông tìm mua đất. 4 lần lựa chọn thì đều không thành công.

- Một là mảnh đất tìm được ở Xa La khá đẹp, rẻ, nhưng vướng là đất xen kẹt, không sổ. Nếu muốn xây dựng được phải có khoản phí “bôi trơn”. Đất này rủi ro cao, không nên mạo hiểm mua.

- Hai là một mảnh đất ở Đại Mỗ, nhưng lại chưa được tách sổ. Phức tạp ở điểm, đây là mảnh đất nằm trong một khu đất to có sổ. Người phụ nữ chia cho các con, mỗi người một mảnh. Người bán lại cho tôi là người mua lại nhưng giấy tờ chỉ là viết tay, vẫn chưa tách được sổ. Mảnh đất này cũng rất rủi ro.

- Ba là một căn nhà nằm sâu trong ngõ ở Dương Nội. Tuy nhiên, mảnh đất của căn nhà không được nở hậu. Phía gia chủ không nhiệt tình nên chúng tôi cũng quyết không mua vì xác định, muốn bán phải sởi lởi thì căn nhà mới ăn nên làm ra.

- Bốn là một căn nhà 4 tầng trên mảnh đất 30m2 rất đẹp ở Yên Nghĩa. Chúng tôi vô cùng thích căn nhà này với mức giá 1,1 tỷ đồng. Thời điểm đó, chúng tôi xác định cố vay mượn và mua.

Nhưng khi đến khâu chốt cuối cùng, tôi đã nhờ bác mình đến xem hộ. Bác tôi đến xem xét căn nhà một hồi và nói: “Nhà này xây để bán không phải mục đích ở, chất lượng công trình kém. Cửa bằng kính, nóng, không khóa, nằm ở khu vực xa xôi như vậy dễ bị trộm. Nếu mua cũng phải bỏ ra đến 200 triệu trùng tu căn nhà”. Vậy là chúng tôi đành không lựa chọn nữa!

Hơn 1 tháng ròng rã, cuối cùng, chúng tôi đành phải tạm chia tay giấc mơ nhà Hà Nội vì cảm giác chán nản đến mệt mỏi đi tìm kiếm. Chưa kể, lúc đó, tôi sắp sinh nên cũng cần hạn chế đi lại.

Quyết tâm mua chung cư Hà Nội

Có vẻ như sau đợt đó, chồng tôi không còn hào hứng với việc mua nhà Hà Nội nhưng tôi lúc nào cũng đau đáu về việc phấn đấu phải có một căn nhà.

Tôi biết giấc mơ đó là không tưởng vì tiền chẳng có nhưng không hiểu sao cứ luôn tự nhủ phải cố, phải cố. Tôi còn quan niệm, "trên đời này làm gì có đường, người ta đi mãi cũng thành đường thôi" còn việc của mình cứ đi, rồi mọi chuyện sẽ qua.

Tháng 6/2015, tôi sinh em bé. Những ngày ở cữ, tôi lúc nào cũng chỉ nằm ở nhà tìm kiếm chung cư. Thời điểm đó, tôi được biết đến gói vay 30.000 tỷ đồng. Và xác định, nếu vay được gói này, lãi suất chỉ 5%/năm, bằng lãi suất sinh viên, cơ hội mua nhà của tôi sẽ đến gần.

Đến tháng 8/2015, tôi đã tìm thấy thông tin về một dự án ở KĐT mới Geleximco Lê Trọng Tấn, Hoài Đức,. Đây là một dự án nhà ở thương mại nhưng được hỗ trợ gói vay 30.000 tỷ đồng.

Lúc đó, tôi có tìm hiểu thêm 1 số dự án nhà ở xã hội khác nhưng thấy thủ tục mua khá phức tạp, khoản chênh lớn nên từ bỏ. Ngoài ra, tôi cũng có xem xét những căn hộ của dự án HH Linh Đàm nhưng điều khiến tôi không hài lòng, đó là khoản chênh lớn, từ 100 – 300 triệu đồng. Tôi tự nghĩ: “Sao đã là nhà ở giá rẻ mà còn khoản chênh cao, cộng vào không khác nhà đắt”.

Suy đi tính lại tôi thấy dự án ở KĐT mới Geleximco Lê Trọng Tấn là khá ổn, phù hợp với nhu cầu của gia đình. Nhưng, thực sự vướng 1 điều, chồng tôi không đồng ý vì cảm nhận dự án quá xa. Bố mẹ hai bên đều không nhất trí vì tôi mới sinh xong, hai người còn trẻ, mới lập gia đình không còn tiền, sự va chạm về kinh tế có thể dẫn tới cãi vã và ly hôn.

Tôi đã phải thuyết phục chồng rất nhiều và nói: “Mua nhà là việc của 2 đứa, ông bà hỗ trợ gì thì là hỗ trợ. Quyết định do hai đứa mà thôi”.

Cả hai đã ngồi tính toán về việc nếu vay 700 triệu thì mỗi tháng phải trả thế nào. Một bài toán khá đau đầu. Thời điểm đó, tôi đang làm Viettel.

Tôi dự tính nếu cố gắng mỗi năm tôi sẽ được thưởng cộng dồn ước chừng 40- 50 triệu đồng. Và chỉ khoảng 3 năm vất vả, chúng tôi sẽ an tâm với khoản nợ. Khi đó lương chồng tôi là 4 triệu và tôi được 10 triệu đồng.

Sau một hồi thuyết phục, chồng tôi đã quyết định đồng ý đi mua. Qua tham khảo rất nhiều kênh môi giới, nhưng để đảm bảo tính pháp lý, chồng tôi đã đến tận văn phòng của chủ đầu tư, để xin thông tin về giấy phép dự án, sổ đỏ của dự án,…

Khá thuận lợi, bên chủ đầu tư giới thiệu văn phòng môi giới. Chỉ sau 1 tháng chúng tôi đã cọc xong tiền. Ngày ấy lần đầu tiên mua một tài sản, thực sự là cảm giác lo lắng đủ thứ. Đầu tiên là lo tiền cọc bị người ta giữ mất rồi sợ mua nhà mà tiền mất tật mang. Với chúng tôi, khoản tiền đó rất rất lớn.

Chúng tôi phải đóng 30% đầu tiên và 70% là ngân hàng giải ngân. Thủ tục làm giấy tờ vay vốn ngân hàng đều được phía nhân viên tư vấn phía ngân hàng hỗ trợ, khá nhanh gọn.

30% khoản vay đầu tiên, tôi đã dành toàn bộ tiền vàng hồi môn đi bán, tiền thai sản và tiền mọi người mừng em bé chào đời. Gom góp hết gia tài tôi có được 100 triệu đồng. Khoản tiền còn lại mẹ chồng tôi đi vay mượn người thân và cắm cuốn sổ đỏ của gia đình cho số còn lại.

Vậy là chúng tôi đã mua nhà xong…

Bài toán trả nợ

Khi hết thai sản, tôi bắt đầu đi làm trở lại. Vì tiết kiệm tiền chi phí cho cuộc sống và trả nợ, chúng tôi không dám thuê giúp việc mà gửi con tại một nhà trẻ gần nhà với mức giá chỉ hơn 1 triệu đồng/1 tháng. Thực ra đến bây giờ tôi khá hối hận vì việc tiếc tiền như vậy vì con tôi còn rất nhỏ, và trung bình 1 tháng ốm 1 lần.

Chúng tôi bắt đầu những tháng ngày sống trong nghèo khổ mà đến bây giờ nghĩ lại tôi vẫn cảm thấy có chút rùng mình. Gần như chúng tôi không mua sắm bất kỳ quần áo mới nào trong một thời gian dài. Tôi không bao giờ có khái niệm mua son, phấn, kem, giầy dép hay quần áo. Tất cả đều dồn cho con và chi phí sinh hoạt trong gia đình.

Tháng nào tôi cũng phải kêu gọi sự viện trợ của người thân vì quả thực cứ gần cuối tháng chúng tôi lại hết tiền. Thời điểm đó, chúng tôi phải trả cả gốc lẫn lãi ở mức 3 – 4 triệu đồng/tháng (cho khoản tiền đã giải ngân). Có lúc tôi nhớ nhà có khách đến chơi mà trong tay cả gia đình chỉ có 20.000 đồng.

Sang năm 2016, một điều còn đáng lo ngại hơn đó là tôi nghỉ làm ở Viettel, tức mất đi khoản tiền đều đặn. Đó là 1 năm mà đứa con đầu của tôi gầy và ốm yếu, trung bình 1 tháng đi viện 1 lần. Đến nỗi, khi nó tròn 1 tuổi, ông bà ngoại phải đón về nuôi, chăm sóc. Đó cũng là năm mà hết con ốm thì tôi phải vào viện trung bình 1 lần vì những bệnh lặt vặt.

Thực sự thời điểm đó, nhiều lúc tôi còn rơi nước mắt vì nghĩ không biết đến bao giờ hết cảnh khó khăn này. Nhưng có một niềm vui an ủi, cuối tuần thi thoảng, chồng tôi lại chở tôi xuống dự án đang xây. Chúng tôi nhìn nó và nuôi dưỡng niềm tin mỗi ngày.

Nhận nhà khi công trường còn xây dựng

Cuối năm 2016, chúng tôi chính thức nhận nhà. Thời điểm đó, dự án bàn giao chậm so với hợp đồng. Nhưng vì tiết kiệm tiền ở trọ, nên chúng tôi chuyển về chỗ ở mới trong điều kiện công trường vẫn đang thi công, hầm gửi xe chưa có.

Cũng năm ấy, chúng tôi chả có một đồng tiền nào khi chuyển ra nhà mới. Thú thực, bữa ăn còn phải lo nói gì đến mua sắm. Những ngày đầu ở căn chung cư đó, cảm giác của tôi là hạnh phúc lắm vì còn không tin nổi hai đứa đã mua được nhà.

Dù nằm trên cái sạp, giữa bụi bặm của công trường, trong căn nhà rộng huếch hoách, giữa nhà đặt bếp ga cũ, xoong nồi úp trên giá không khác cảnh ở trọ. Thời điểm đó, hàng xóm láng giềng xung quanh làm trần thạch cao, thiết kế nội thất ầm ầm. Tôi với chồng tôi cũng tủi lắm nhưng cứ nhủ, thôi sau có tiền tính tiếp.

Buồn cười nhất là nhà tôi về đây ở gần như sớm nhất, ai đi qua cũng ngó vào nhà tôi hỏi: “Ơ sao không làm nội thất”. Có cậu bé hàng xóm còn chạy sang bảo: “Sao nhà cô chú xấu thế, chả có nội thất gì?”.

Lúc đó, tôi vay được của anh trai 10 triệu đồng sắm bếp ga âm, hút mùi và bệ rửa. Thương 2 đứa vất vả, mẹ chồng tôi lại đi đóng hộ bộ tủ bếp và bàn ghế ở quê… “chịu” hộ. Rồi cũng lắp lên, nhà khang trang hơn.

Những tháng ngày ở chung cư mới, bài toán trả nợ và duy trì cuộc sống gia đình khiến chúng tôi lai quay như mớ bòng bong. Tôi bắt đầu chở mít ở quê lên bán trên mạng.

Ở chung cư tôi có cái chợ online, tôi còn chăm chỉ mang đỗ ở quê để rao. Nhớ nhất có lần tôi về quê thấy đàn vịt của người anh họ. Tôi đã rao bán trên chợ và bán được 32 con vịt.

Đó là ngày mà chồng tôi xin nghỉ làm cơ quan, mẹ tôi, bố tôi và tôi hì hục mổ và vặt lông 32 con vịt từ 4 giờ sáng. Đấy cũng là lần đầu tiên tôi biết làm vịt.

Chiều hôm đó tôi với chồng chở vịt lên Hà Nội đi ship, cầm đồng tiền trong tay mà người như rã rời cả ra. Đến nỗi mẹ tôi còn bảo: “Từ nhỏ không phải làm thịt vịt mà lần đầu tiên mẹ thấy con gái mẹ tham tiền đến nỗi vặt cả lông vịt”.

Ngẫm lại, quãng thời gian đó cũng vui lắm, vừa đi làm vừa bán mít, vừa đi làm vừa vặt lông vịt.

Nhà mới và ước mơ mới

Đã hơn 2 năm chuyển về căn nhà mới, căn nhà của tôi cũng vẫn như vậy, vẫn chút sơ sài. Vẫn là đồ đạc chắp vá mà mọi người góp cho mình, vẫn là cái ti vi cũ mà anh tôi mang ra cho. Nhưng thực sự tôi cảm thấy rất hạnh phúc.

Tôi không biết mọi người ra sao nhưng với tôi có một căn nhà, con mình sẽ có chỗ để chơi. Còn chính mình sẽ có một nơi để vun vén, chắt chiu mua sắm.

Và tôi nghĩ rằng, với người trẻ, nếu không có khoản tiền lớn tích cóp nếu không có hỗ trợ của bố mẹ thì khó lòng mua nhà. Ai cũng lo sợ khoản trả nợ. Tôi cũng vậy và còn không có bài toán tính kỹ lưỡng về nguồn thu nhập để trả. Tôi đã cố gắng làm tất cả mọi việc chỉ để “tồn tại” ở Hà Nội, từ bán mít đến bán vịt, bán rau…

Và dù rằng, từ hai bàn tay trắng, chúng tôi đã làm nên đống nợ nần nhưng cảm giác đi được qua quãng thời gian vất vả đó, vẫn thấy hạnh phúc.

Sau cuối cùng, tôi chỉ có chiêm nghiệm một điều:

Nếu bạn đã có tiền mua nhà, hãy chọn một căn hộ đã hình thành để giảm rủi ro nhất có thể. Vì như căn hộ của tôi, ngoài khoản tiền nhà, tôi phải đóng rất nhiều loại phí. Chưa kể, chất lượng trông trình của căn hộ khó kiểm chứng.

Nếu bạn có niềm tin, có sự lạc quan, có quyết tâm vượt qua thì khó khăn nào cũng sẽ lùi lại. Sự va chạm trong cuộc sống, sự nếm trải của lúc bần cùng nhất khiến bạn cảm thấy trưởng thành hơn.

Nếu bạn nghĩ mình không có tiền để mua nhà, hãy nhìn tôi đây! Tôi nghĩ không có gì là không thể, chỉ có điều bạn có muốn liều hay không mà thôi. Suy cho cùng, âu rồi mọi chuyện cũng sẽ qua!

Theo Nguyễn Mai Linh

0

Bình luận

Tiết kiệm năm 25 tuổi… 100 tuổi mới mua được nhà

Ở tuổi 25, bạn có công việc ổn định, bắt đầu tiết kiệm, và nghĩ rằng chỉ cần chăm chỉ một vài năm là đủ tiền mua nhà? Rất tiếc, thực tế thị trường bất động sản không đơn giản như vậy. Với tốc độ tăng giá nhà hiện nay, hành trình “an cư” đang trở thành một cuộc đua khốc liệt mà phần đông người trẻ có nguy cơ bị bỏ lại phía sau. Xem thêm
Tiết kiệm năm 25 tuổi… 100 tuổi mới mua được nhà - 1

Nhà giá rẻ cho người trẻ không phải một giấc mơ, mà là bài toán tất yếu của hiện thực đô thị

Bạn không thể mãi nói về giấc mơ an cư trong khi người dân phải vay mượn cả họ hàng để mua căn hộ đầu tiên. Bạn hiểu rõ: nhà không chỉ là mái che – mà là nền tảng để một thế hệ ổn định, làm việc, lập gia đình, đóng góp cho xã hội. Nhưng mỗi lần muốn làm khác đi, bạn lại đối mặt với một mê cung cơ chế. Xem thêm
Nhà giá rẻ cho người trẻ không phải một giấc mơ, mà là bài toán tất yếu của hiện thực đô thị - 1

Cách nhận diện "ngọn cờ đầu tư" bất động sản

Với kinh nghiệm đầu tư BĐS của mình Cường nhận ra đi đầu tư BĐS, việc xác định đúng ngọn cờ đầu tư giống như chọn đúng cánh buồm để đón gió ra khơi. Xem thêm
Cách nhận diện "ngọn cờ đầu tư" bất động sản - 1

Ngỡ ngàng nhiều căn nhà phố trung tâm Hà Nội đã vượt mốc 700 triệu đồng/m2

Bạn đã bao giờ mơ được sống tại phố cổ Hà Nội? Dạo bước dưới những tán cây xà cừ, ngắm phố phường cổ kính, sáng đi bộ ra Hồ Gươm, tối uống trà chanh vỉa hè? Nghe thì lãng mạn đấy, nhưng thực tế có thể khiến bạn… tỉnh mộng ngay lập tức khi nhìn vào bảng giá nhà hiện nay. Xem thêm
Ngỡ ngàng nhiều căn nhà phố trung tâm Hà Nội đã vượt mốc 700 triệu đồng/m2 - 1

Thị trường nhà ở nghẹt thở vì giá: Nên mua nhà hay lấy vợ trước?

Thị trường bất động sản đang bước vào thời kỳ mà dân gian hay gọi là: “nghẹt thở vì giá”. Nhà mặt phố trung tâm Hà Nội chạm mốc 700 triệu đồng/m², trong khi nhiều chung cư vùng ven cũng không dưới 40 – 50 triệu/m². Giữa cơn bão giá ấy, một câu hỏi tưởng đùa mà thật khiến hàng vạn thanh niên phải gãi đầu suy nghĩ: Xem thêm
Thị trường nhà ở nghẹt thở vì giá: Nên mua nhà hay lấy vợ trước? - 1

Bất động sản đang ấm dần - nhưng không phải cho tất cả

Quý I/2025 khép lại với những tín hiệu khởi sắc đầu tiên sau hơn một năm dài bất động sản rơi vào trạng thái “tắt tiếng”. Ngoại trừ một vài dự án cao cấp do các ông lớn hoặc nhà đầu tư nước ngoài làm, phần còn lại gần như đứng im – không mở bán, hạn chế giao dịch, không mấy ai dám ra quyết định. Xem thêm
Bất động sản đang ấm dần - nhưng không phải cho tất cả - 1

'Phủ Xanh, Sống Chất' rầm rộ khắp 30 tỉnh thành, hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm xe điện VinFast

Những ngày qua, không khí tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đang được hâm nóng bởi chuỗi sự kiện "Phủ Xanh, Sống Chất" do VinFast tổ chức. Hàng nghìn khách hàng đã có dịp được trải nghiệm tận tay bộ 3 xe điện nhà VinFast đang làm mưa làm gió trên thị trường cũng như cập nhật những ưu đãi "có một không hai" giúp việc lên đời xe điện dễ hơn bao giờ hết. Xem thêm
'Phủ Xanh, Sống Chất' rầm rộ khắp 30 tỉnh thành, hàng nghìn người hào hứng trải nghiệm xe điện VinFast - 1

Kiểm nghiệm góc nhìn 4 năm trước về Biệt thự nghỉ dưỡng ven đô.

Hôm qua, họp lớp cấp 3 tại Flamingo Đại Lải- Vĩnh Phúc gặp nhau trong không gian sang chảnh và Chill… Xem thêm
Kiểm nghiệm góc nhìn 4 năm trước về Biệt thự nghỉ dưỡng ven đô.  - 1

Luồn cọc, cắt máu và sự tử tế trong ngành bất động sản

Hôm nay thấy có câu chuyện môi giới thổ cư tố chủ nhà cắt tiền hoa hồng hot quá (dù có 1 vài chi tiết có vẻ chưa hợp lý) nhưng thôi nhân dịp thì bình luận 1 tí. Xem thêm
Luồn cọc, cắt máu và sự tử tế trong ngành bất động sản - 1

"Tôi đã phải mua nhà, không thể chờ thêm được nữa!"

Tôi từng nghĩ, mình có thể đợi thêm. Có thể dành dụm nhiều hơn, có thể chờ đợi một cơ hội tốt hơn để mua nhà. Xem thêm
"Tôi đã phải mua nhà, không thể chờ thêm được nữa!"  - 1

TP.HCM vừa chính thức ra tay giải cứu hàng loạt dự án lớn đang “mắc cạn”, 39-39B Bến Vân Đồn chuẩn bị cấp sổ đỏ

Sau bao năm chờ đợi, cuối cùng cũng thấy ánh sáng cuối đường hầm cho những ai mua nhà ở các dự án bị “treo sổ”! 🏡 Xem thêm
TP.HCM vừa chính thức ra tay giải cứu hàng loạt dự án lớn đang “mắc cạn”, 39-39B Bến Vân Đồn chuẩn bị cấp sổ đỏ - 1

Từ Hoàng thành xưa đến khu Quan Văn – Quan Võ: Dấu ấn Đại Việt được tái hiện sống động tại Sun Mega City

Không chỉ “gói ghém” di sản kiến trúc và những câu chuyện lịch sử, khu Quan Văn - Quốc Tử Giám, khu Quan Võ  và Thao trường được Sun Group tâm huyết phỏng dựng tại Sun Mega City. Với cảm hứng từ đời sống văn hóa của thời đại Lý-Trần, dự án kỳ vọng khơi nguồn tự hào dân tộc và hướng tới trở thành điểm đến du lịch, văn hóa, giáo dục tầm cỡ, lan tỏa giá trị truyền thống dân tộc. Xem thêm
Từ Hoàng thành xưa đến khu Quan Văn – Quan Võ: Dấu ấn Đại Việt được tái hiện sống động tại Sun Mega City - 1

Tưng bừng lễ ra quân tổ hợp cao tầng The Pathway, kích hoạt “bom tấn” đầu tư mùa hè tại Sầm Sơn

Là tổ hợp căn hộ cao tầng sát biển đầu tiên tại Sầm Sơn, sự trở lại của The Pathway cùng các tòa tháp mới ngay lập tức tạo sức nóng cho thị trường. Lễ ra quân dự án ngày 24/4 diễn ra sôi động, quy tụ gần 600 chuyên viên kinh doanh, kỳ vọng “châm ngòi” cho mùa hè bùng nổ của làn sóng đầu tư căn hộ nghỉ dưỡng biển phía Bắc. Xem thêm
Tưng bừng lễ ra quân tổ hợp cao tầng The Pathway, kích hoạt “bom tấn” đầu tư mùa hè tại Sầm Sơn - 1

Đề xuất iảm 70% thủ tục để đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội: Chính phủ mở đường cho người thu nhập thấp sở hữu nhà?

Chính phủ đã đưa ra một đề xuất đột phá nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho người thu nhập thấp, người lao động và các đối tượng có nhu cầu nhà ở xã hội. Xem thêm
Đề xuất iảm 70% thủ tục để đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội: Chính phủ mở đường cho người thu nhập thấp sở hữu nhà?  - 1

🔥 Chung cư cao cấp nhưng quỹ bảo trì thành "sổ riêng" của BQT: Chuyện quỹ bảo trì ở Golden Mansion bị "rút ruột" 45 tỷ đồng

Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều nghĩ rằng, khi mua một căn hộ tại một khu chung cư cao cấp như Golden Mansion, chúng ta không chỉ nhận được một ngôi nhà đẹp mà còn là sự an tâm về những dịch vụ chung như bảo trì, quản lý, sửa chữa… Nhưng thật sự, điều gì sẽ xảy ra khi lòng tin bị phản bội? Xem thêm
🔥 Chung cư cao cấp nhưng quỹ bảo trì thành "sổ riêng" của BQT: Chuyện quỹ bảo trì ở Golden Mansion bị "rút ruột" 45 tỷ đồng  - 1

Tiến độ đô thị nghỉ dưỡng Sun Group Nam Hà Nội: Nhiều hạng mục vượt mốc 90%

Trên đại công trường Sun Urban City Hà Nam, hàng nghìn công nhân được huy động thi công nhằm đưa dự án về đích đúng tiến độ, đặc biệt sẽ “trình làng” loạt tiện ích đẳng cấp trong tháng 5/2025, bàn giao những căn nhà đầu tiên cho cư dân vào tháng 6. Xem thêm
Tiến độ đô thị nghỉ dưỡng Sun Group Nam Hà Nội: Nhiều hạng mục vượt mốc 90% - 1

Hà Nội bỏ túi thêm 237 dự án nhà ở: Cơ hội an cư cho hàng trăm nghìn gia đình!

Tin cực vui cho những ai đang săn nhà ở Hà Nội: Thành phố vừa chính thức cập nhật 237 dự án mới vào kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021–2025. Với đợt cập nhật này, thị trường chuẩn bị đón hơn 321.000 căn hộ mới, từ chung cư thương mại tới nhà ở xã hội. Xem thêm
Hà Nội bỏ túi thêm 237 dự án nhà ở: Cơ hội an cư cho hàng trăm nghìn gia đình! - 1

Mua màu hồng, nhận màu xám: Kinh nghiệm mua nhà hình thành trong tương lai

Lưu ý: Đây là kinh nghiệm cá nhân, không áp dụng cho tất cả mọi trường hợp hay dự án hiện tại tại Việt Nam vì cũng đã và đang có nhiều dự án tốt và trúng lớn, uy tín. Mình không có ý công kích hay đạp đổ chén cơm của ai (hoặc là của HT), bài viết này đơn giản là chia sẻ kinh nghiệm thực tế khi mua nhầm của mình, hy vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn sâu sắc hơn khi bước vào cuộc chơi mua nhà dự án. Xem thêm
Mua màu hồng, nhận màu xám: Kinh nghiệm mua nhà hình thành trong tương lai  - 1

308 căn hộ Hope Residences được mở bán: Cơ hội an cư ngay trung tâm Long Biên với mức giá "không thể hợp lý hơn"

Thị trường bất động sản Hà Nội vừa đón nhận tín hiệu tích cực khi dự án nhà ở xã hội Hope Residences tại phường Phúc Đồng, quận Long Biên chính thức mở bán 308 căn hộ với mức giá chỉ từ 16 triệu đồng/m². Xem thêm
308 căn hộ Hope Residences được mở bán: Cơ hội an cư ngay trung tâm Long Biên với mức giá "không thể hợp lý hơn" - 1

Đầu tư bất động sản: Bạn chọn con tim hay nghe pháp lý

Trong thế giới bất động sản, người ta thường truyền tai nhau nhiều “câu chuyện tình” lãng mạn: một mảnh đất ven sông thơ mộng như tranh thủy mặc, một căn hộ view thành phố lấp lánh như sao trời, hay một khu biệt thự nghỉ dưỡng ẩn mình giữa đồi xanh gió mát… Xem thêm
Đầu tư bất động sản: Bạn chọn con tim hay nghe pháp lý  - 1

Toà nhà "chói nhất" quận Nam Từ Liêm mở bán đợt cuối

“Hào quang rực rỡ” không chỉ là tên của một bộ phim hay câu nói cửa miệng của giới trẻ, mà còn là cụm từ để miêu tả vẻ ngoài có phần “chói chang” của dự án chung cư QMS Top Tower (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Xem thêm
Toà nhà "chói nhất" quận Nam Từ Liêm mở bán đợt cuối - 1

T&T Group khởi công xây dựng hai công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long

Ngày 28/4, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Tập đoàn T&T Group tổ chức khởi công xây dựng 2 công trình nhà ở xã hội và 1 tòa khách sạn cao 10 tầng, tại Dự án Khu dân cư Phước Thọ 1 & 2 (phường 3, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long). Xem thêm
T&T Group khởi công xây dựng hai công trình nhà ở xã hội tại Vĩnh Long - 1

Sài Gòn 50 Năm: Thị trường BĐS với những cái “NHẤT” đầy tự hào

Năm 2025 đánh dấu 50 năm thống nhất đất nước, và TP. Hồ Chí Minh (Sài Gòn) đã khẳng định vị thế là trái tim kinh tế, văn hóa, và bất động sản (BĐS) của Việt Nam. Xem thêm
Sài Gòn 50 Năm: Thị trường BĐS với những cái “NHẤT” đầy tự hào - 1

Thị Trường Bất Động Sản TP.HCM: Tình Trạng Tồn Kho Cao Cấp Và Những Vấn Đề Đang Chờ Giải Quyết

TP.HCM, Quý I 2025: Thị trường bất động sản TP.HCM hiện đang phải đối mặt với tình trạng tồn kho bất động sản cao cấp và hạng sang, điều này không chỉ phản ánh khó khăn trong nền kinh tế hiện tại mà còn là dấu hiệu rõ rệt về sự mất cân đối trong cung - cầu của thị trường. Đây là một cảnh báo cho các nhà phát triển bất động sản về nhu cầu phải điều chỉnh chiến lược kinh doanh nếu không muốn tình trạng này kéo dài. Xem thêm
Thị Trường Bất Động Sản TP.HCM: Tình Trạng Tồn Kho Cao Cấp Và Những Vấn Đề Đang Chờ Giải Quyết  - 1

Sóng gió tài chính 2024: Địa ốc Hưng Phú lỗ ròng gần 5,2 tỷ đồng

2024 không phải là một năm thành công đối với Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hưng Phú khi công ty công bố kết quả tài chính với khoản lỗ ròng gần 5,2 tỷ đồng. Xem thêm
Sóng gió tài chính 2024: Địa ốc Hưng Phú lỗ ròng gần 5,2 tỷ đồng - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết