Mai Ngọc

Mai Ngọc

Dự báo diễn biến giá bất động sản Hà Nội 2025-2030

Quan trọng nhất vẫn là giá cả

Dự báo diễn biến giá bất động sản Hà Nội 2025-2030 - 1

1. Nguồn cung nhà ở Hà Nội 2025-2030 bùng nổ

Nghị quyết 30/NQ-HDND ngày 29.4.2025 và Nghi quyết 434/NQ-HDND ngày 10.7.2025 của hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội về thông qua danh mục khu đất dự kiến thực hiện dự án thí điểm trên địa bàn Hà Nội theo Nghị quyết số 171/2024/QH15 của Quốc hội thì tạm thời tổng dự án của thành phố Hà Nội được thực hiện Nghị quyết này là 298 dự án, với diện tích 1530.4 ha, chủ yếu là chung cư cao tầng, các dự án này sẽ triển khai thi công và mở bán giai đoạn 2025-2030.

Theo phát biểu của ông Dương Đức Tuấn Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội thì hiện nay thành phố đang triển khai 58 dự án noxh với 4 triệu m2 sàn tương đương khoảng 70 ngàn căn hộ, 83 ô đất sạch sẵn quy hoạch diện tích 43.58 ha làm noxh. Hiện nay Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đang làm việc Ubnd thành phố Hà Nội xin quỹ đất, chuyển đổi quỹ đất làm nhà ở xã hội theo quy định mới lên đến vài chục dự án. Năm 2025 có khoảng gần 10 dự án noxh mở bán tại Hà Nội; năm 2026 số lượng dự án noxh khởi công và mở bán lên tới vài chục dự án và đến năm 2030 là hơn 100 dự án, trong đó có 14 dự án nhà ở xã hội tập trung quy mô lớn.

Hiện nay thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai xây dựng lại 1516 dự án chung cư cũ, công tác triển khai đang khá ráo riết nhất là nhà nhóm D và các khu chung cư cũ tập trung. Các chung cư cũ được tạo điều kiện về tầng cao khi xây dựng lại tạo động lực cho các chủ đầu tư.

Ngoài ra còn hàng trăm dự án đang triển khai chưa được đưa vào danh sách thực hiện Nghị quyết 171/2024/QH15 của Quốc hội nêu trên.

2. Diễn biến giá thị trường bất động sản Hà Nội giai đoạn 2025-2030

- Nhà mặt phố: Giá hiện nay đang neo cao từ 200 triệu đến hàng tỷ đồng/m2 sẽ đang và sẽ giảm giá từ 15-30% trong thời gian tới vì khả năng cho thuê, kinh doanh hiện nay đang giảm sút, chính sách thuế kinh doanh.

- Nhà, đất trong ngõ nội đô: Giá hiện nay đang neo cao từ 100 đến 300 triệu đồng/m2, việc xây cho thuê đang siết chặt bởi quy định pccc, lợi nhuận cho thuê giảm do chính sách thuế, lâu dài nhà đất sẽ không được sử dụng để kinh doanh, đặt trụ sở. Dự kiến giá sẽ giảm từ 10-20% trong thời gian tới.

- Chung cư: Do tăng mạnh từ 70%-200%, thậm chí 300% thời gian qua và nguồn cung chung cư của thành phố Hà Nội sắp tới lên đến hàng triệu căn hộ, đồng thời sắp tới nhà nước không cho kinh doanh cho thuê theo ngày ở chung cư, hạ tầng hầu hết chung cư không đáp ứng được sạc pin xe điện cho toàn bộ dân cư, nhất chung cư đã bàn giao. Do vậy chung cư thời gian tới sẽ giảm từ 20-50%, nhất các chung cư từ vành đai 3 đến vành đai 4.

- Biệt thự - kiền kề nội đô: Do nguồn cung khan hiếm vì vậy giá phân khúc này sẽ giảm ít nhất thời gian tới từ 10-20%.

- Đất nền ngoại ô: Phân khúc này giá sẽ giảm từ 20-40%, nhất là các thửa đất không có khả năng kinh doanh, khả năng ở kém.

- Đất nền tỉnh ven Hà Nội: Giá sẽ giảm rất mạnh do tăng sốc thời gian vừa qua, nhất Hòa Bình, Hưng Yên....

3. Dòng tiền nhà đầu tư Hà Nội đi về đâu

Sắp tới thị trường sẽ chứng kiến nhà đầu tư bds Hà Nội thi nhau bán bảo vệ thành quả đầu tư. Họ sẽ nghiên cứu phân bổ dòng tiền vào kinh doanh sản xuất nếu Việt Nam có lợi thế về thuế quan so với các nước xuất khẩu cạnh tranh; đổ vốn vào các thị trường bất động sản còn tiềm năng như: Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương , Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng... thị trường chứng khoán hoặc tiền số.

Nguồn: Nguyễn Anh Quê

0

Bình luận

Căn hộ 6 sao Sun Feliza Suites đón sóng đầu tư mới nhờ vị trí siêu kết nối

Được ví như "thủ phủ tri thức" của Thủ đô với sự hiện diện của hàng loạt đại học, trường liên cấp quốc tế, viện nghiên cứu danh tiếng, Cầu Giấy đang chuyển mình mạnh mẽ thành điểm đến của giới thượng lưu tìm kiếm nơi an cư cao cấp, làm việc và học tập thuận tiện ngay trung tâm. Xem thêm
Căn hộ 6 sao Sun Feliza Suites đón sóng đầu tư mới nhờ vị trí siêu kết nối - 1

Cảnh quan xanh – Giá trị sống bền vững cần sự chăm sóc chuyên nghiệp

Không gian xanh trong khu đô thị là yếu tố quan trọng để nâng cao sức khỏe và tinh thần cư dân. Tuy nhiên, để mảng xanh đô thị thực sự “sống” và phát huy giá trị dài lâu, đòi hỏi công tác chăm sóc phải được thực hiện bài bản, an toàn và đúng kỹ thuật. Xem thêm
Cảnh quan xanh – Giá trị sống bền vững cần sự chăm sóc chuyên nghiệp - 1

Đánh thuế cao BĐS là dùng bàn tay nhà nước điều tiết chỗ thị trường bất động sản đang vận hành méo mó

Theo dự thảo mới nhất sửa đổi Luật Thuế Thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, có hai phương pháp tính thuế TNCN cho giao dịch bất động sản: Xem thêm
Đánh thuế cao BĐS là dùng bàn tay nhà nước điều tiết chỗ thị trường bất động sản đang vận hành méo mó  - 1

Thuế cao, nhà tăng giá

Tôi vừa có cuộc tranh luận với Hưng - một người am hiểu thị trường bất động sản - về dự thảo sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản (BĐS). Xem thêm
Thuế cao, nhà tăng giá   - 1

🏙️ Chung cư trở lại: Vùng vành đai TP.HCM đang trỗi dậy với nguồn cung mới

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang dần “ấm lại”, các dự án chung cư quanh khu vực vành đai TP.HCM đang chứng kiến làn sóng nguồn cung mới bùng nổ, đặc biệt tại các trục hạ tầng lớn như Vành đai 2 – 3 – 4 và cao tốc Bến Lức – Long Thành. Đây không chỉ là nơi được quy hoạch để giải tỏa áp lực dân số, mà đang trở thành vùng phát triển đô thị thực thụ, với hàng loạt dự án đáng chú ý từ TP.HCM đến Bình Dương, Long An và Đồng Nai. Xem thêm
🏙️ Chung cư trở lại: Vùng vành đai TP.HCM đang trỗi dậy với nguồn cung mới  - 1

Chung cư chiếm sóng: 29% mức độ quan tâm và cuộc trở lại của nhà đầu tư dòng tiền 👀💥

Chung cư dẫn đầu mức độ quan tâm nhờ lực cầu ở thực và đầu tư khai thác Xem thêm

Trong quý 2/2025, loại hình chung cư tiếp tục khẳng định vị thế dẫn dắt thị trường khi ghi nhận tỷ trọng MĐQT lên tới 29%, vượt qua đất nền (28%) và nhà riêng (22%). Sự vươn lên này cho thấy hành vi người mua đang dịch chuyển rõ rệt từ xu hướng đầu cơ sang nhu cầu ở thực và đầu tư khai thác dòng tiền ổn định.

Dữ liệu khảo sát từ 502 môi giới bất động sản cũng đồng tình với nhận định này. Có tới 64% môi giới cho rằng khách hàng mua để ở chiếm trên 40% giao dịch, phản ánh động lực tăng trưởng đến từ nhu cầu thật.

57% môi giới nhận định nhóm khách mua để cho thuê chiếm trên 40%, cho thấy xu hướng đầu tư đã chuyển từ “lướt sóng” sang “khai thác thực tế”, tập trung vào khả năng sinh lời ổn định qua thời gian.

Đáng chú ý, 46% môi giới đánh giá tỷ trọng nhà đầu tư lướt sóng dưới 20%, thể hiện tâm lý đầu tư ngắn hạn đang suy yếu rõ rệt. Đây là tín hiệu tích cực, cho thấy thị trường đang phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững hơn.

---

Nội dung thuộc sự kiện: Toàn cảnh thị trường BĐS 6 tháng đầu năm #NhịpQuanSát bởi Batdongsan.com.vn

Chung cư chiếm sóng: 29% mức độ quan tâm và cuộc trở lại của nhà đầu tư dòng tiền 👀💥  - 1

Gen Z – Thế hệ nhiều cơ hội, nhưng khó sở hữu nhà nhất?

Gen Z: những người sinh từ cuối những năm 1990 đến đầu 2010 – đang bước vào giai đoạn trưởng thành với nhiều ưu thế vượt trội: trưởng thành trong môi trường công nghệ số, tiếp cận kiến thức toàn cầu nhanh chóng, linh hoạt kiếm tiền qua nhiều kênh. Họ là những người trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, không ngại đổi mới và có khả năng làm chủ công việc theo cách chưa từng có ở thế hệ trước. Xem thêm
Gen Z – Thế hệ nhiều cơ hội, nhưng khó sở hữu nhà nhất?  - 1

💸 Đánh thuế 20% trên phần lãi khi bán bất động sản: Công bằng hơn hay phức tạp hơn?

Ngày 22/7 vừa qua, Bộ Tài chính chính thức phản hồi về đề xuất đánh thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 20% trên phần chênh lệch khi bán bất động sản, một nội dung quan trọng trong dự thảo Luật Thuế TNCN (thay thế), đang được lấy ý kiến rộng rãi. Đề xuất này nếu được thông qua, sẽ thay đổi hoàn toàn cách tính thuế chuyển nhượng bất động sản vốn đã quen thuộc với nhiều nhà đầu tư trong suốt gần 20 năm qua. Xem thêm
💸 Đánh thuế 20% trên phần lãi khi bán bất động sản: Công bằng hơn hay phức tạp hơn?  - 1

Bất động sản "lội ngược dòng": Vinpearl, Novaland, Kinh Bắc góp mặt trong danh sách doanh nghiệp tỷ đô mới 7 tháng đầu năm 2025

Trong khi nhiều ngành khác vẫn đang tìm cách thoát khỏi bóng đen suy thoái thì bất động sản một thời từng bị đánh giá là “chìm sâu” đang dần trở lại đường đua vốn hóa với những tín hiệu rõ ràng từ sàn chứng khoán. 7 tháng đầu năm 2025, thị trường ghi nhận 9 doanh nghiệp mới vượt mốc vốn hóa 1 tỷ USD, trong đó nổi bật có 3 cái tên thuộc lĩnh vực bất động sản và nghỉ dưỡng: Vinpearl, Novaland và Kinh Bắc City. Xem thêm
Bất động sản "lội ngược dòng": Vinpearl, Novaland, Kinh Bắc góp mặt trong danh sách doanh nghiệp tỷ đô mới 7 tháng đầu năm 2025  - 1

Khởi công Dự án Khu nhà thương mại liền kề HDB - Palmy Biztowncửa ngõ phía Nam Hà Nội

Sáng ngày 23/7, Dự án Khu nhà thương mại liền kề HDB - Palmy Biztown tại phường Thanh Liệt, TP. Hà Nội chính thức làm Lễ động thổ khởi công. Dự án do Công ty CP Tập đoàn HDB Việt Nam làm chủ đầu tư và Reatimes Holding phát triển. Xem thêm
Khởi công Dự án Khu nhà thương mại liền kề HDB - Palmy Biztowncửa ngõ phía Nam Hà Nội - 1

Tích trữ nhà đất: Tâm lý "gây nghiện" của giới có tiền

Nếu như người mê xe có thể có cả dãy garage, người mê đồ hiệu sưu tập túi đến kín tủ, thì người mê bất động sản… sưu tầm đất. Không cần rao bán, không cần xây nhà, không cần cho thuê – chỉ cần sở hữu. Và kỳ lạ thay, với nhiều người, chính cảm giác “mình có đất” đã đủ khiến họ thấy tự tin, an toàn và… “giàu hơn người khác”. Xem thêm
Tích trữ nhà đất: Tâm lý "gây nghiện" của giới có tiền - 1

Tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) đã "đốt cháy" túi tiền người mua nhà ra sao?

Có một nỗi sợ mang tên FOMO – Fear Of Missing Out, hay còn gọi là “Hội chứng sợ bỏ lỡ”. Nghe thì tưởng chỉ xuất hiện trong mấy chuyện showbiz, hay mấy đợt sale online, ai ngờ lại tung hoành nhất trong… thị trường bất động sản. Xem thêm
Tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ) đã "đốt cháy" túi tiền người mua nhà ra sao? - 1

Cái kết cho bất động sản lướt sóng: Khi người dân cũng chỉ muốn sống yên!

Đã có một thời, “lướt sóng” bất động sản là từ khóa quốc dân. Không chỉ là nghề, mà là giấc mơ làm giàu thần tốc. Người người săn đất, nhà nhà buôn đất. Những câu chuyện “đặt cọc hôm nay, lãi trăm triệu ngày mai” lan nhanh hơn cả tin nóng. Và thế là, từ thành phố lớn đến vùng quê hẻo lánh, đâu đâu cũng xuất hiện “sóng”. Xem thêm
Cái kết cho bất động sản lướt sóng: Khi người dân cũng chỉ muốn sống yên! - 1

“Không để vỡ bong bóng khi bong bóng chưa hình thành”

Cuối bài giải đáp về việc khả năng đánh thuế 20% với lãi từ bán bất động sản, thông tin đang hot Xem thêm
“Không để vỡ bong bóng khi bong bóng chưa hình thành” - 1

Nhà liền thổ không còn “thơm”: Người mua né, nhà đầu tư ngó nghiêng

Từng là “ngôi sao sáng chói” trên bầu trời bất động sản, nhà liền thổ giờ đây như đang… tắt đèn sớm. Sức mua yếu, giá thì vẫn cao như núi, sản phẩm mới chẳng thấy đâu, còn người mua thì cứ đứng xa xa nhìn rồi đi tiếp. Cuộc chơi nhà phố đang bước vào giai đoạn “ai trụ được thì trụ”, còn lại… tạm nghỉ ngơi. Xem thêm
Nhà liền thổ không còn “thơm”: Người mua né, nhà đầu tư ngó nghiêng - 1

Đánh thuế cao BĐS là dùng bàn tay nhà nước điều tiết chỗ thị trường bất động sản đang vận hành méo mó

Theo dự thảo mới nhất sửa đổi Luật Thuế Thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng bất động sản, có hai phương pháp tính thuế TNCN cho giao dịch bất động sản: Thuế 20% trên lãi thực nhận; Thuế suất lũy tiến theo thời gian nắm giữ. Xem thêm
Đánh thuế cao BĐS là dùng bàn tay nhà nước điều tiết chỗ thị trường bất động sản đang vận hành méo mó - 1

Có đất mà không dám xây nhà: Nỗi khổ mang tên... thuế!

Chuyện “có đất mà không dám xây” đang không còn là chuyện hiếm. Thậm chí, với nhiều người, đó là câu chuyện thật, đau đầu thật, nhất là trong bối cảnh chi phí xây nhà hiện nay không chỉ là tiền vật liệu, nhân công, mà còn là một “rừng” thuế và lệ phí trước khi kịp đổ móng. Xem thêm
Có đất mà không dám xây nhà: Nỗi khổ mang tên... thuế! - 1

Tác động tích cực và tiêu cực từ thuế mới "siết" chuyển nhượng bất động sản

Tích cực : Thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, khuyến khích sở hữu dài hạn, phục vụ nhu cầu sử dụng cuối (để ở, cho thuê, hoặc kinh doanh), hạn chế lướt sóng, phân lô bán nền, đầu từ ngắn hạn. Xem thêm
Tác động tích cực và tiêu cực từ thuế mới "siết" chuyển nhượng bất động sản - 1

Lý do nhà phố, biệt thự Casa là “second home” lý tưởng cho dân TP HCM

Vị trí ven biển, chạm phố, kết nối trung tâm TP HCM, toàn vùng và toàn quốc qua hệ thống hạ tầng hiện đại, phân khu Casa thuộc Blanca City là lựa chọn lý tưởng. Xem thêm
Lý do nhà phố, biệt thự Casa là “second home” lý tưởng cho dân TP HCM - 1

Quỹ Nhà Ở Quốc Gia: Vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ, hoạt động không vì lợi nhuận

Một bước đi lớn hướng đến giải quyết bài toán nhà ở cho người dân. Xem thêm
Quỹ Nhà Ở Quốc Gia: Vốn điều lệ tối thiểu 10.000 tỷ, hoạt động không vì lợi nhuận - 1

🌆 Giá chung cư không ngừng tăng: Hà Nội chạm mốc 80 triệu/m², TP.HCM không còn căn hộ 40 triệu/m²?

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào giai đoạn tăng giá mạnh mẽ, đặc biệt tại hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM. Xem thêm
🌆 Giá chung cư không ngừng tăng: Hà Nội chạm mốc 80 triệu/m², TP.HCM không còn căn hộ 40 triệu/m²?  - 1

NHIỀU CĂN HỘ CHUNG CƯ NGOẠI THÀNH HÀ NỘI RAO BÁN HƠN 6 TỈ ĐỒNG/CĂN

Theo ghi nhận, tại một số khu vực ngoại thành Hà Nội, giá rao bán nhiều căn hộ chung cư vào tháng 7.2025 đã đạt hơn 60 triệu đồng/m2. Xem thêm
NHIỀU CĂN HỘ CHUNG CƯ NGOẠI THÀNH HÀ NỘI RAO BÁN HƠN 6 TỈ ĐỒNG/CĂN  - 1

Bộ Tài chính muốn áp thuế chuyển nhượng nhà đất theo thời gian nắm giữ: Nếu được duyệt sắp tới sẽ có định danh BĐS?

Trong dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) vừa được Bộ Tài chính trình lên, một điểm mấu chốt đang thu hút sự quan tâm lớn của thị trường là đề xuất tính thuế chuyển nhượng bất động sản dựa trên thời gian nắm giữ. Nếu được thông qua, đây có thể sẽ là bước ngoặt làm thay đổi hành vi đầu tư, đầu cơ và cả chiến lược tích sản nhà đất của người dân Việt Nam trong nhiều năm tới. Xem thêm
Bộ Tài chính muốn áp thuế chuyển nhượng nhà đất theo thời gian nắm giữ: Nếu được duyệt sắp tới sẽ có định danh BĐS?  - 1

Đô thị Sun Group Nam Hà Nội: “Chạm chuẩn sống mới, khắc họa chất riêng”

Mới đây, tại phường Nam Định (Ninh Bình), sự kiện mở bán phân khu Kim Ngân 2 và căn hộ Park Residence thuộc đô thị Sun Urban City thu hút gần 800 nhà đầu tư, chứng minh sức hút của khu đô thị đẳng cấp bậc nhất Nam Hà Nội. Xem thêm
Đô thị Sun Group Nam Hà Nội: “Chạm chuẩn sống mới, khắc họa chất riêng” - 1

Sợ "bán hớ", chủ đầu tư tung chiêu "giá rumor" để thăm dò thị trường... nhưng đời không như mơ!

Thị trường bất động sản Hà Nội đang có những bước chuyển mình rõ rệt khi các chính sách tháo gỡ pháp lý bắt đầu vào guồng, nhiều đạo luật quan trọng đã được thông qua, và niềm tin thị trường đang dần hồi phục. Xem thêm
Sợ "bán hớ", chủ đầu tư tung chiêu "giá rumor" để thăm dò thị trường... nhưng đời không như mơ! - 1

Đề xuất thuế chuyển nhượng mới: Lợi bất cập hại

Dự thảo sửa đổi thuế TNCN từ chuyển nhượng bất động sản đang gây chú ý khi đề xuất tăng thuế theo thời gian nắm giữ, với mức cao nhất lên tới 10% cao gấp 5 lần so với hiện nay. Mục tiêu được nêu là để hạn chế đầu cơ, khuyến khích nắm giữ dài hạn và tăng thu ngân sách, tuy nhiên lợi bất cập hại: Xem thêm
Đề xuất thuế chuyển nhượng mới: Lợi bất cập hại - 1

Sóng không nổi ở TP.HCM, nhà đầu tư đổ về vùng ven săn hàng “có sổ”

Sau một thời gian im ắng, thị trường đất nền lại rục rịch chuyển động, nhưng không phải ở TP.HCM mà là tại các tỉnh giáp ranh. Theo báo cáo thị trường quý II/2025 từ DKRA Consulting, đất nền phía Nam đang có dấu hiệu “tăng nhiệt” rõ rệt, trong đó nổi bật nhất là Long An (cũ), Bình Dương (cũ) và Đồng Nai (cũ). Xem thêm
Sóng không nổi ở TP.HCM, nhà đầu tư đổ về vùng ven săn hàng “có sổ” - 1

Người mua thì chờ, người bán thì ngó, cả thị trường như đang chơi “ai nhúc nhích trước là thua”!

Thị trường bất động sản những tháng giữa năm 2025 nhìn chung có chuyển động… rất nhẹ nhàng, nhẹ đến mức nhiều người ví như một ván cờ chờ mãi không thấy ai đi nước đầu tiên. Từ người mua, nhà đầu tư cho đến chủ đầu tư, tất cả đều trong trạng thái “phòng thủ”, ai nấy đều thủ thế quan sát, không ai muốn là người vội vã. Xem thêm
Người mua thì chờ, người bán thì ngó, cả thị trường như đang chơi “ai nhúc nhích trước là thua”! - 1

Chung cư mới dưới 60 triệu đồng/m²: Dần thành “hồi ức” tại đô thị lớn

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng đã chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ về mặt bằng giá nhà ở. Xem thêm
Chung cư mới dưới 60 triệu đồng/m²: Dần thành “hồi ức” tại đô thị lớn - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết