Giải bài toán cung – cầu: Không thể chờ giá giảm khi thiếu nguồn cung
Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn: “Muốn giá bất động sản hạ nhiệt, phải giải quyết bài toán cung – cầu. Nếu không có thêm nguồn cung mới, đặc biệt là phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội, thì kỳ vọng giảm giá chỉ là ảo tưởng.”
Giải pháp được đề xuất là rút ngắn thời gian phê duyệt dự án, đơn giản hóa thủ tục pháp lý và ưu tiên quỹ đất sạch cho các doanh nghiệp phát triển nhà ở bình dân. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động giải phóng mặt bằng, tăng tốc bàn giao đất để tăng tốc nguồn cung thực.
Chống đầu cơ, thao túng giá: Cần những cú đánh thuế thật mạnh tay
TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cho rằng giá nhà bị đẩy lên quá cao không chỉ vì thiếu cung mà còn bởi giới đầu cơ “găm hàng”, tạo sóng giá ảo. “Một người sở hữu 5–10 căn nhà mà không đưa vào sử dụng hay khai thác cần bị đánh thuế cao để giải phóng nguồn lực cho thị trường,” ông nhấn mạnh.
Ông đề xuất áp dụng thuế lũy tiến đối với người sở hữu nhiều bất động sản và đánh thuế cao với các giao dịch lướt sóng – chuyển nhượng trong thời gian ngắn nhằm ngăn chặn tình trạng đầu cơ, lũng đoạn thị trường.
Minh bạch thông tin: Chống “găm hàng” và thổi giá ảo
Giải pháp về dữ liệu cũng được nhiều chuyên gia nhấn mạnh. TS. Cấn Văn Lực cho rằng, cần xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về giá nhà đất, công khai bản đồ quy hoạch và minh bạch giao dịch. Việc này sẽ giúp người dân tiếp cận thông tin đáng tin cậy, tránh bị dẫn dắt bởi các chiêu trò thổi giá.
Đồng thời, các cơ quan chức năng cần tăng cường giám sát, xử lý nghiêm hành vi thao túng giá, tạo sốt ảo, nhất là tại những khu vực đang chuẩn bị triển khai các dự án hạ tầng lớn.
Dòng vốn vào BĐS: Cần định hướng thay vì siết đồng loạt
Một điểm nghẽn khác là dòng vốn vào bất động sản hiện vẫn đổ dồn vào phân khúc đầu cơ, lướt sóng. Các chuyên gia đề xuất nên kiểm soát tín dụng có chọn lọc: ưu tiên dòng vốn cho các dự án nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập trung bình thấp, đồng thời hạn chế cho vay mua bất động sản thứ hai trở lên, hay đầu tư ngắn hạn.
Tóm lại, muốn hạ nhiệt giá bất động sản, cần một chiến lược tổng thể: từ việc tăng nguồn cung, minh bạch thị trường, kiểm soát đầu cơ đến điều tiết dòng vốn. Nếu không giải quyết tận gốc các vấn đề này, câu chuyện “giá nhà tăng mãi không dừng” sẽ vẫn còn kéo dài, và giấc mơ an cư của hàng triệu người dân có thể vẫn chỉ là giấc mơ.