Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

CONDOTEL: Nguy cơ bị thôn tính (Series 4)

Tự nguyện giao tiền cho người khác xây khách sạn, bị ngăn cản, bị đổi ra khỏi căn hộ thậm chí bị nhốt trong chính căn hộ của mình “ đã phản ảnh ở các bài 1, 2 và 3 trong series condotel cuộc chiến giưa hai nhà” và .... rất có thể sắp tới đây họ sẽ bị thôn tính một cách nhẹ nhàng và đầy thuyết phục

Bài học từ câu chuyện thôn tính của Coca Cola

CONDOTEL: Nguy cơ bị thôn tính (Series 4) - Ảnh 1

Coca Cola Việt Nam đã trở thành một thương hiệu lớn tại Việt Nam, lớn và nổi tiếng tới mức từ già đến trẻ, từ nông thôn đến thành thị, từ miền núi ra hải đảo...ai cũng biết Coca Cola. Trước đây 20 năm khi bắt đầu vào Việt Nam mấy ai đã biết đến Coca Cola và càng ít người biết nó đã thâu tóm, nuốt chửng, làm biến mất những thương hiệu Việt nổi tiếng một thời như Công ty Nông nghiệp và Thực phẩm ở Miền bắc (Vinafimex); Công ty Nước giải khát Đà Nằng ở miền trung như thế nào chỉ trong vòng có 6 năm.

Lỗ ngay trong quá trình chuẩn bị đầu tư và xây dựng nhà máy. Bằng thủ đoạn khai khống giá trị đầu tư thường từ 1 tới 2 lần: từ máy móc, trang thiết bị nhập khẩu, tư vấn đầu tư, chuyên gia lắp đặt, phầm mềm hoạt động... tới thương hiệu toàn cầu....vv Phía đối tác nước ngoài đã thắng ngay trong keo đầu, kiếm một “mớ” lớn trong khi phía lãnh đạo, công đoàn liên doanh Việt Nam vẫn còn u mê, hào hứng với những chuyến công du thăm thú nước ngoài do liên doanh bố trí, hỉ hả với vài cái phong bì lót tay nho nhỏ mà không mảy may, không hề nghĩ mình đang bị lừa, ai đó lên tiếng liền bị chỉ trích “ghen ăn tức ở”, “gắp lửa bỏ tay người”, ai lại làm thế họ hoành tráng thế, to lớn thế kia mà !

Lỗ ngắn- lãi dài

Lỗ trong kinh doanh là điều không ai muốn, nhưng đối với Coca Cola là một chiến lược đầy toan tính. Trước hết qua các hợp đồng hợp tác với các đối tác người ngoài (“người nhà” của Coca Cola Việt Nam) cung cấp nguyên vật liệu, các hợp đồng tư vấn tài chính, cung cấp chuyên gia, tư vấn chiến lược sản phẩm, tư vấn phát triển thị trường....ông chủ ở nước ngoài kiếm vài chục triệu USD/hợp đồng và tất cả đều tính vào chi phí hoạt động của liên doanh.

Nhằm cắm rễ, phát triển lâu dài, công ty tập trung cho hoạt động phát triển thị trường, quảng cáo, tài trợ biển bảng, tủ, nhân viên promotor.... đồng thời tập trung đầu tư đào tạo cho đội ngũ nhân sự cao cấp, tuyển dụng và đạo tạo nhưng người có năng lực và cam kết phục vụ lâu dài.....

Thôn tính.

Tất cả các hoạt động nêu trên làm cho liên doanh lỗ triền miên, lỗ lâu dài, lỗ không thể ngóc đầu dậy được, đổi lại ông chủ của đối tác nước ngoài vẫn lãi lớn, tiếng tăm và thương hiệu ngày càng phát triển..... Phía đối tác Việt Nam không những không thu được lợi nhuận, mà vì không có tiền bù lỗ, cực chẳng đã mới phải khấu trừ phần vốn góp của mình để bù lỗ theo tỷ lệ góp vốn. Cuối cùng, chịu không thấu đã phải “bán như cho” phần vốn góp còn lại cho phía đối tác nước ngoài.         

Condotel, liệu có hay không nguy cơ Nhà đầu tư bị Chủ đầu tư thôn tính ?

Người đầu tư Condotel trước nguy cơ bị đẩy ra ngoài  cuộc chơi khi kịch bản thôn tính diễn ra. Ảnh minh họa
Người đầu tư Condotel trước nguy cơ bị đẩy ra ngoài  cuộc chơi khi kịch bản thôn tính diễn ra. Ảnh minh họa

Trước hết, như đã phân tích ở các bài trong chuỗi 3 bài “ condotel cuộc chiến giữa 2 Nhà” vừa rồi, có thể thấy mối quan hệ cộng sinh giữa 2 Nhà là cần, phải và buộc có nhau; với cam kết Nhà đầu tư giao căn hộChủ đầu tư đứng ra vận hành quản lý và với tính lỏng về pháp lý của loại hình “ căn hộ dịch vụ không hình thành đơn vị ở”  này có thể nói Nhà đầu tư đã lâm vào thế vô cùng khó khăn và việc có bị thôn tính hay không dường như phụ thuộc hoàn toàn vào “ lòng tốt” của Chủ đầu tư mà thôi.

Đầu tiên, Chủ đầu tư sẽ thuê các thương hiệu quản lý khách sạn nổi tiếng như Marriott, interContinental, Hilton, Wyndham, Accor, Best Western .... hoặc đơn vị quản lý chuyên nghiệp khác. Lý do thuê là hoàn toàn chính đáng đó là đảm bảo tiêu chuẩn dịch vụ luôn ổn định, qua đó khách sạn có sức cạnh tranh.

Nhà đầu tư chịu chi phí tiền mua thương hiệu, thuê đơn vị quản lý bao gồm cả đội ngũ nhân sự người nước ngoài của họ. Thoạt nghe có vẻ vô lý, nhưng sự thật vì Chủ đầu tư chỉ “ thay mặt” Nhà đầu tư thuê đơn vị quản lý vận hành khách sạn, như vậy bản chất là Nhà đầu tư là người trả tiền. Đây là khoản chi thường xuyên rất lớn, thường thì đối với một thị trường mới nổi đơn vị quản lý lấy một khoản cố định (ví dụ 100.000 USD/năm) và một tỷ lệ % ăn theo doanh thu (vì dụ 5-7% doanh thu), phía thuê chịu toàn bộ chi phí ăn ở, đi lại của đội ngũ quản lý cao cấp người nước ngoài khoảng 5-8 người tùy qui mô và dịch vụ của khách sạn từ Tổng giám đốc các các giám đốc bộ phận: buồng, bàn, ăn uống, tiệc, marketing, ....các chi phí này được tính là chi phí operation được hoạch toán đúng, đủ vào hoạt động của khách sạn. 

Chi phí Marketing, bán hàng. Là khoản chỉ phí lớn thứ hai. Để thu hút khách, khách sạn chi lớn cho các hoạt động quảng cáo, xây dựng thương hiệu, tham gia các hệ thống đặt phòng toàn cầu, chiết khấu cao cho các hãng du lịch, tổ chức sự kiện....Mặc dù chi phí marketing được hạch toán lỗ-lãi hàng năm nhưng kết quả của hoạt động marking lại mang tính dài hạn vì thương hiệu tốt, niềm tin khách hàng sẽ lôi kéo khách hàng quay lại hoặc giới thiệu cho khách hàng khác....

Đào tạo đội ngũ trưởng các bộ phận người địa phương sẽ là chiến lược thứ 3 được các Chủ đầu tư áp dụng, vì rằng thời gian vừa học, vừa làm để có một người thạo nghề du lịch mất 3-5 năm, vì vậy đội ngũ này sẽ đảm bảo khách sạn giữ được thương hiệu, chất lượng dịch vụ sau khi không thuê các trưởng bộ phận người nước ngoài nữa.

Cuối cùng là chuyển giá, thông qua những nhà cung cấp “cánh hẩu” các công ty du lịch; các đơn vị cung cấp trang thiết bị, vận dụng thay thế; giá thành thành sẽ được nâng lên....

Kinh doanh lỗ lãi là chuyện bình thường, lý do biện minh cho việc lỗ cũng thật đơn giản vì nguồn cung khách sạn lớn; lượng khách ít, hoạt động khách sạn phụ thuộc theo mùa và theo thỏa thuận lỗ thì phải bù tiền để đảo bảo hoạt động bình thường, duy tu bảo dưỡng căn hộ....bán khó khăn, tự khai thác không được, để thì lỗ, ở không được... sau vài năm chịu đựng chắc nhiều người tặc lưỡi bán cho nhẹ đầu.

Việc Nhà đầu tư kiểm tra, giám sát hay kiểm soát hoạt động của khách sạn dường như không thể. Xin lưu ý kể từ khi vào Việt Nam năm 1992, Coca Cola lỗ 20 năm liên tục, thậm chí theo sổ sách, tính đến 31/12/2012,  lỗ lũy kế của Coca Cola Việt Nam lên tới 3.768 tỷ đồng vượt cả tổng số vốn đầu tư ban đầu là 2.950 tỷ đồng. Ấy vậy mà năm 2014 Coca Cola Việt Nam lại mở rộng đầu tư thêm 210 triệu USD. Chính phủ chỉ đạo, cơ quan thuế điều tra mà không đủ bằng chứng chứng minh họ chuyển giá, cố tình làm lỗ. Vậy làm toáng lên cho mất mặt, xin thưa Nhà đầu tư đã đi nước cờ này ngay tư đầu đó là khách sạn/condotel phải là một đơn vị độc lập, hoạt động tách hẳn với hoạt động của tập đoàn hay công ty. Như vậy lỡ có mang tiếng, lỗ triền miên, ....thì cổ phiếu không mấy bị ảnh hưởng.

Như vậy sau thời gian thực hiện “cam kết lợi nhuậnnếu muốn, Chủ đầu tư dễ dàng mua được căn hộ “với giá rẻ như cho” từ các Nhà đầu tư bằng cách “áp” bài của Coca Cola vào và kiên trì là xong. Nhà đầu tư như cá nằm trên thớt, vấn đề là dự án đó có đáng để Chủ đầu tư thôn tính không và lòng tốt của Chủ đầu tư có đủ lớn để chiến thắng sự cám dỗ của lợi ích hay không mà thôi ./.

0

Bình luận

Một cách khác để giải bài toán nhà ở: sống cùng gia đình mở rộng 🤣

📰 Mấy ngày nay, báo chí nói rầm rộ câu chuyện này, nhiều người ở Việt Nam đọc xong thì buông một câu rất quen: “Ước gì ở mình làm được thế này nhỉ”. Xem thêm
Một cách khác để giải bài toán nhà ở: sống cùng gia đình mở rộng 🤣 - 1

Tầm nhìn Panorama tại The Onsen: Khi “view di sản” định danh chất sống thượng lưu

Khi sự xa xỉ dần bão hòa trong bất động sản, tầm nhìn là thước đo mới định danh đẳng cấp và giá trị tài sản. Tại Nam Nha Trang, The Onsen (thuộc đảo Nam, Charmora City) với tầm nhìn panorama, thu trọn thiên nhiên trác tuyệt của vùng đất, đang xác lập chuẩn mực kiêu hãnh ấy, nơi mỗi khung cửa là một lời khẳng định vị thế của chủ nhân tinh hoa. Xem thêm
Tầm nhìn Panorama tại The Onsen: Khi “view di sản” định danh chất sống thượng lưu - 1

Nhà thì nhiều, người mua thì… đứng ngó

Mở báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản dạo này, cảm giác chung là… nhà vẫn xây đều, tiền vẫn đổ vào, chỉ có người mua là chưa thấy xuất hiện đúng hẹn. Hàng tồn kho vì thế cứ âm thầm lớn dần, nằm yên trong các dự án dở dang, như thể chính chúng cũng đang chờ thị trường… suy nghĩ lại 🏗️. Xem thêm
Nhà thì nhiều, người mua thì… đứng ngó - 1

Vay tiền mua bất động sản rồi ngồi chờ sung rụng: Nghe quen không?

😌 Những gì tôi từng nói đang dần hiện ra trước mắt, không cần kịch bản sập thị trường hay cú sốc tài chính nào quá kịch tính. Chỉ cần lãi suất. Bạn mua một căn nhà cho mình, nhưng thực tế là đang trả tiền đủ để ngân hàng mua thêm gần một căn rưỡi nữa. Ngân hàng có thêm tài sản, còn bạn có thêm… nghĩa vụ trả nợ dài hạn 🏦. Xem thêm
Vay tiền mua bất động sản rồi ngồi chờ sung rụng: Nghe quen không? - 1

Từ nay, làm sổ đỏ không còn là một chuyến du lịch liên tỉnh: Chủ tịch xã sẽ được cấp sổ đỏ nha các bác👏🏻

Tin vui cho những ai từng coi việc làm sổ đỏ là một hành trình… thử thách độ kiên nhẫn 😅. Kiểu sáng đi, trưa chờ, chiều bổ sung, tối về nhà với một tập giấy dày hơn giáo trình đại học, nhưng hồ sơ thì vẫn ở trạng thái quen thuộc: đang xem xét. Xem thêm
Từ nay, làm sổ đỏ không còn là một chuyến du lịch liên tỉnh: Chủ tịch xã sẽ được cấp sổ đỏ nha các bác👏🏻 - 1

Nguồn cung nhà ở thì vẽ cho cả trăm năm, chỉ tiếc là ví tiền không chạy kịp

Theo nghị quyết mới, Hà Nội đang đặt ra một bức tranh nhà ở rất dài hơi. Từ nay đến năm 2035, Thủ đô dự kiến phát triển hơn 2 triệu căn nhà thương mại, với tổng diện tích sàn lên tới khoảng 245 triệu mét vuông. Xem thêm
Nguồn cung nhà ở thì vẽ cho cả trăm năm, chỉ tiếc là ví tiền không chạy kịp - 1

“Tân binh” nào hưởng lợi từ hệ sinh thái tỷ đô của Sun Group Phú Quốc?

Phú Quốc là đảo đẹp nhất châu Á, thứ ba thế giới, “chủ nhà của APEC 2027”. Không chỉ là “thiên đường” du lịch, bất động sản đảo Ngọc đang vươn mình bứt tốc. Tại Thị trấn Hoàng Hôn - tọa độ sáng giá bậc nhất của đặc khu, những căn hộ không chỉ để ở, mà là “tấm vé” bước vào hệ sinh thái sống – giải trí – lễ hội tầm cỡ quốc tế. Xem thêm
“Tân binh” nào hưởng lợi từ hệ sinh thái tỷ đô của Sun Group Phú Quốc? - 1

Khi dòng tiền kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và tâm điểm sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine

Từng một thời, kiều hối trở về quê chủ yếu để “hoàn thành” bài toán an cư cho gia đình: sửa sang nhà cửa, xây thêm tầng, mua sắm tiện nghi. Nhưng khi nhu cầu đó dần được đáp ứng, dòng tiền xa quê đang bước sang giai đoạn mới: tích lũy dài hạn, ưu tiên những bất động sản pháp lý rõ ràng, dễ quản lý, có khả năng khai thác và nằm trong khu vực có động lực tăng trưởng bền vững. Xem thêm
Khi dòng tiền kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và tâm điểm sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine - 1

Người Việt cần hơn 30 năm thu nhập để mua nhà: giấc mơ an cư… xin hẹn kiếp sau

Theo dữ liệu từ Numbeo đầu năm 2026, tỷ số giá nhà trên thu nhập của Việt Nam đã lên tới 30,2. Nghĩa là sao? Nghĩa là một người Việt trung bình phải dành dụm hơn 30 năm thu nhập, với điều kiện lý tưởng: không ăn, không uống, không ốm đau, không cưới hỏi, không sinh con và đặc biệt là… không sống. Xem thêm
Người Việt cần hơn 30 năm thu nhập để mua nhà: giấc mơ an cư… xin hẹn kiếp sau - 1

Chủ nhà cắt lãi hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, nhưng khách mua chung cư vẫn hờ hững

Sau giai đoạn tăng nóng kéo dài, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh rõ nét, đặc biệt ở phân khúc chuyển nhượng thứ cấp. Xem thêm
Chủ nhà cắt lãi hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, nhưng khách mua chung cư vẫn hờ hững  - 1

Một cây vàng và giấc mơ "xây nhà cho chú": Đừng để gạch đá nhà người ta làm ảnh hưởng tương lai con mình

Các bác ạ, làm dâu hơn 5 năm, em thấm thía cái cảnh "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", nhưng đụng đến chuyện đất cát, xây dựng ở quê thì đúng là nhức đầu không tả nổi. Xem thêm
Một cây vàng và giấc mơ "xây nhà cho chú": Đừng để gạch đá nhà người ta làm ảnh hưởng tương lai con mình - 1

"Của để dành" hay "Cục nợ" nghìn tỷ: Khi các ông lớn BĐS đang bị kẹt trong đống hàng tồn

Các bác ạ, nhìn vào báo cáo tài chính của mấy "ông lớn" bất động sản năm nay mà em thấy lo thay cho cái ví tiền của họ. Người ta hay bảo "buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hạ tiện", nhưng trong cái giới địa ốc lúc này, "hạ tiện" hay tích trữ quỹ đất quá đà đôi khi lại biến thành cái gông đeo cổ. Xem thêm
"Của để dành" hay "Cục nợ" nghìn tỷ: Khi các ông lớn BĐS đang bị kẹt trong đống hàng tồn  - 1

Hà Nội chịu chi đền bù: Mở đường cho dự án hay đẩy giá đất vào vòng xoáy mới?

Các bác ạ, Hà Nội vừa có một bước đi khiến dân tình xôn xao, kiểu như một "phát súng" bắn thẳng vào cái điểm nghẽn kinh niên bấy lâu nay: chuyện đền bù thu hồi đất. Xem thêm
Hà Nội chịu chi đền bù: Mở đường cho dự án hay đẩy giá đất vào vòng xoáy mới? - 1

Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254 về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Xem thêm
Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp  - 1
Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp  - 2

Hà Nội khởi công Dự án khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm, Đông Anh…

Liên danh đình đám làm chủ đầu tư… Xem thêm
Hà Nội khởi công Dự án khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm, Đông Anh…  - 1

Thế hệ thuê nhà suốt đời

Sáng nay chủ nhà nhắn tin: “Tháng sau tăng giá thuê lên 8 triệu nhé”. Tôi mở ứng dụng ngân hàng, nhìn vào số dư 280 triệu - toàn bộ tiền tiết kiệm sau 12 năm làm việc - rồi nhẹ nhàng trả lời: “Vâng ạ, em đồng ý”. Xem thêm
Thế hệ thuê nhà suốt đời  - 1

Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026

Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 49 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị quyết số 254 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai. Xem thêm
Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026  - 1
Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026  - 2

Giải mã "game đầu tư bất bại" 2026: Khi lỗ hổng chính sách biến đất vụn thành mỏ vàng ròng

Trong khi đám đông đang mải mê tranh cãi về bong bóng bất động sản hay đu đỉnh chung cư giá ảo, thì một nhóm nhà đầu tư "sói già" đang âm thầm kích hoạt một game đầu tư được mệnh danh là "Không Thể Thua". Với số vốn chỉ vài trăm triệu đồng, họ đang nắm trong tay tấm vé bảo hiểm tài sản an toàn tuyệt đối: Thắng thì ăn bằng lần, thua... vẫn có lãi. Đâu là cơ sở kinh tế học cho nghịch lý này? Xem thêm
Giải mã "game đầu tư bất bại" 2026: Khi lỗ hổng chính sách biến đất vụn thành mỏ vàng ròng - 1

Sun Group Nam Hà Nội đạt dấu mốc tiến độ mới, cất nóc khu căn hộ thứ 2

Những ngày đầu năm 2026, đại công trường dự án đô thị Sun Urban City đón cột mốc tiến độ mới khi khu Park Residence chính thức cất nóc tòa đầu tiên, sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất khu đô thị, ngay đối diện công viên thể thao và công viên Sun World Hà Nam. Xem thêm
Sun Group Nam Hà Nội đạt dấu mốc tiến độ mới, cất nóc khu căn hộ thứ 2 - 1

Ở lưng chừng: Khi tiền có, con có, nhưng nhà thì vẫn là câu hỏi lớn

Nhiều người nhìn vào thu nhập 43 triệu mỗi tháng của vợ chồng em chắc sẽ bảo: "Ôi giời, lương thế là ổn quá rồi, sống thênh thang!". Nhưng thực tế đúng là kiểu "trong héo ngoài tươi", các bác ạ. Xem thêm
Ở lưng chừng: Khi tiền có, con có, nhưng nhà thì vẫn là câu hỏi lớn  - 1

Chung cư "hết sốt" và những pha "quay xe" cắt lỗ: Khi bữa tiệc tan, ai là người dọn bát?

Dạo này lướt các hội nhóm bất động sản, chắc hẳn anh em đã bắt đầu thấy những bài đăng rao bán chung cư kèm dòng chữ "cắt lỗ sâu", "thu hồi vốn gấp" xuất hiện dày đặc hơn trước rồi đúng không? Xem thêm
Chung cư "hết sốt" và những pha "quay xe" cắt lỗ: Khi bữa tiệc tan, ai là người dọn bát?  - 1

Muốn sở hữu đất khi tài chính chưa "mạnh": Bài toán trả góp và những cái bẫy bạn cần tỉnh táo để bước qua

Mua đất nền trả góp đang được nhiều người xem như một cánh cửa mềm hơn để bước vào bất động sản, nhất là trong bối cảnh giá đất ngày càng cao còn tiền tích lũy thì luôn chạy sau. Nghe thì rất hấp dẫn: không cần sẵn một cục tiền lớn, chỉ cần trả dần theo tiến độ, vừa an cư vừa đầu tư. Nhưng thực tế, đất trả góp là một cuộc chơi dài hơi, và nếu không nắm rõ nguyên tắc, cái giá phải trả đôi khi không chỉ là tiền. Xem thêm
Muốn sở hữu đất khi tài chính chưa "mạnh": Bài toán trả góp và những cái bẫy bạn cần tỉnh táo để bước qua  - 1

Đang viral trên Facebook, người đã mua nhà hay khuyên người chưa mua nhà

Dạo một vòng quanh các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm an cư, tôi bắt gặp một chủ đề khá thú vị nhưng cũng đầy trăn trở về việc chọn mua nhà có sẵn hay tự tay xây dựng từ viên gạch đầu tiên. Xem thêm
Đang viral trên Facebook, người đã mua nhà hay khuyên người chưa mua nhà - 1

Từ 1/7/2026, một cánh cửa mới về nhà ở xã hội sẽ mở ra cho rất nhiều gia đình Việt

Có một thực tế khá "nghẹt thở" ở các đô thị lớn hiện nay là nhiều cặp vợ chồng trẻ cứ nhìn nhau thở dài khi nhắc đến chuyện sinh thêm con, bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền chưa sợ bằng nỗi lo về một chốn dung thân ổn định. Xem thêm
Từ 1/7/2026, một cánh cửa mới về nhà ở xã hội sẽ mở ra cho rất nhiều gia đình Việt  - 1

Đời anh đồng nghiệp khá nhàn, cho đến khi anh quyết định... mua nhà

Tôi có một anh đồng nghiệp, làm cùng cơ quan, thu nhập đâu đó khoảng 42 triệu/tháng. Trước đây, đời anh khá nhàn. Cuối tháng vẫn còn tiền, sáng cà phê không cần nhìn giá, chiều tan làm có thể hứng lên là rủ bạn bè đi ăn, cuối năm còn dư chút để nghĩ chuyện đầu tư. Nói chung, sống đúng nghĩa người trưởng thành ổn định. Xem thêm
Đời anh đồng nghiệp khá nhàn, cho đến khi anh quyết định... mua nhà - 1

Bán căn chung cư đang “đỉnh”, cầm tiền đi thuê: người giàu nghĩ gì?

Cơ quan tôi có một chị sếp. Không ồn ào, không khoe khoang, nhưng mỗi lần chị nói chuyện tiền bạc là cả phòng tự động… im lặng nghe cho kỹ. Một hôm, trong lúc cà phê giờ nghỉ trưa, chị buông nhẹ một câu: Chị vừa bán nhà xong. Mọi người còn chưa kịp hỏi thì chị nói tiếp: 23 tỷ. Xem thêm
Bán căn chung cư đang “đỉnh”, cầm tiền đi thuê: người giàu nghĩ gì? - 1

Khi cơn khát nhà ở xã hội vô tình bị biến thành... cái bẫy

Nhà ở xã hội – bốn chữ nghe thì hiền lành, nhân văn, nhưng với nhiều người đang đi thuê trọ từng tháng, nó giống như một chiếc vé số: ai cũng mua, nhưng không biết bao giờ mới trúng. Nhu cầu mua, thuê tăng vọt, nguồn cung thì nhỏ giọt, danh sách chờ dài như sớ Táo quân. Và chính trong tâm lý “không nhanh là mất lượt”, rất nhiều người đã… tự bước vào bẫy. Xem thêm
Khi cơn khát nhà ở xã hội vô tình bị biến thành... cái bẫy - 1

Đất trồng rau bước lên sàn đấu giá, thế là đoạt giá chục tỷ/lô

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, 3 lô đất ở phường Việt Hưng (Hà Nội) chẳng có gì đặc biệt. Đất trống, chưa xây dựng, thậm chí có lô đang được tận dụng… trồng rau xanh mướt. Nhưng sáng 30/1, tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự phường, những mảnh “đất rau” ấy đã bước lên sàn đấu giá với số phận hoàn toàn khác: trở thành hàng hiếm, bị tranh giành đến mức giá lên gấp gần ba lần khởi điểm. Xem thêm
Đất trồng rau bước lên sàn đấu giá, thế là đoạt giá chục tỷ/lô - 1

Vì sao chung cư bắt đầu xuất hiện cắt lỗ sau cơn sốt giá?

Sau nhiều năm được tung hô như “kênh trú ẩn an toàn”, thậm chí được ví như vàng biết đẻ, thị trường chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào một giai đoạn bớt hào quang. Những tin rao “cắt lỗ”, “bán thấp hơn giá mua”, “chịu lỗ để thoát hàng” bắt đầu xuất hiện trở lại, dù chưa tràn lan nhưng đủ để khiến không ít nhà đầu tư giật mình: chuyện gì đang xảy ra với phân khúc từng được coi là bất khả xâm phạm? Xem thêm
Vì sao chung cư bắt đầu xuất hiện cắt lỗ sau cơn sốt giá? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết