Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3)

Chuyện Được - Mất trong đầu tư kinh doanh ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực âu cũng là chuyện bình thường, nhưng khi đã xác định bơi theo Cá Mập để kiếm mồi thì tính rủi ro cao hơn, đồng nghĩa cơ hội nhân đôi, nhân ba tài sản cũng cao hơn. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy học bơi thật giỏi trước khi xuống nước !

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - 1

Trong khuôn khổ bài viết là đầu tư, đầu cơ BĐS, vậy nên mục đích của hoạt động mua -bán BĐS ở đây là lợi nhuận, là tiền lãi có nghĩa là giá BĐS phải tăng, BĐS mua phải có thanh khoản tốt và vào ra hợp lý.

Trước hết chỉ mua BĐS có lý do để tăng giá.

Cá Mập phải đủ lớn là lý do đầu tiên cần kể đến, đó là dự án lớn tới mức có tác động tới kinh tế, xã hội cả vùng thì sẽ làm cho giá BĐS tại khu vực đó tăng lên. Thực tế đã chứng minh có loại Cá Mập cực lớn, to tới mức có thể phối hợp với chính quyền địa phương vẽ lại/phân chia lại bản đồ qui hoạch của địa phương đó. Với loại này thường một mình mở một cuộc chơi như đại dự án Vinhomes Ocean Park ở Long Biên, Hà Nội, Vinhomes Grand Park ở Quận 9 TPHCM ….vv hay những dự án đang nghiên cứu như Hạ Long Xanh 4.109 ha ở Quảng Yên, Quảng Ninh và dự án lần biển Cần Giờ - Saigon Sunbay qui mô lên tới 2.870 ha.

Điều gì xảy ra nếu chẳng may đó là dự án treo, dự án thối, hay CĐT vướng vào lao lý, không có khả năng triển khai, hay chủ động rút khỏi dự án như mấy ví dụ đã nêu trong Bài 2, vì vậy ngoài “chân chính” hãy quan tâm tới cả “ chân phụ” nữa.

Chân phụ đôi khi quan trọng và bền lâu hơn chân chính

Cá Mập thường có cái mũi rất thính và ưa mồi lớn, chỗ nào mồi lớn và ngon ăn là sẽ lao tới ngay. Vậy nên, nơi Cá Mập đến thường là nhưng khu vực có nhiều lý do khác hỗ trợ giá đất tăng như: chuyển từ quận/huyện lên thành phố, đường cao tốc, sân bay, cầu….vv. Dù là “phụ”, nhưng đây chính là lý do cần và phải hết sức chú trọng khi bơi theo Cá Mập vì kết hợp giữa thông tin qui hoạch, công trình hạ tầng lớn cộng với tin cá mập đến sẽ cộng hưởng đẩy giá giá BĐS tăng vọt.  

Sẽ là lý tưởng cho nhà đầu tư đón sóng đúng “vùng cộng hưởng” như trên, rủi Cá Mập có sự cố không còn thực hiện dự án nữa thì khi đó BĐS ở đó vẫn có lý do giữ và tăng giá. Và quan trọng hơn, sự tăng giá của những lý do như nêu thường bền vững hơn so với lý do Cá Mập đến.

Thứ hai là BĐS phải có tính thanh khoản cao

Cần xác định rõ mục địch mua BĐS là để đầu tư, có nghĩa là phải bán được, tính thanh khoản phải cao. Tính thanh khoản của BĐS phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố Lợn tốt không bằng Chợ tốt có nghĩa thời điểm mua đang vào Trend đi lên của BĐS ( kinh tế vĩ mô tốt, dòng tiền đầu tư đang dồn cho BĐS, nhu cầu mua/đầu tư/đầu cơ BĐS cao) hoặc khu vực/vùng đó đang có nhiều thông tin tốt cộng hưởng cho BĐS.

Khi mua BĐS cần tính toán kỹ, ai sẽ là người mua BĐS của mình: Nhà đầu tư/đầu cơ đến sau; bán cho người trực tiếp tiêu dùng….vv. Thực tế, nhiều người thua lỗ hoặc buộc chôn vốn cả chục năm chỉ vì mua không tính tới đầu ra, không tính tới đối tượng mua tiếp theo của mình là ai. Chẳng hạn, mua đất biệt thự 200-300 m2 ở những khu đấu giá gần khu công nghiệp…. chỉ vì nó quá rẻ và quá đẹp. Thực tế là nó rẻ và đẹp là suy nghĩa, quan điểm của nhà đầu tư là người TP có tiền, chỗ ở bí bách… thấy ô đất rộng rãi, vuốn vắn… nhìn ra bát ngát đồng lúa ấn tượng quá, khoái quá xuống tiền luôn. Ở nhưng khu vực này, khách hàng tương lai là người bản địa, là công nhân, họ chỉ khoái mua BĐS diện tích nhỏ, mặt đường tiện mở cửa hàng kinh doanh nhỏ …. Vậy nên phải chờ, phải chôn vốn cả chục năm cho đến khi những người này lên đến chức quản đốc, phó giám đốc…trở lên may ra mới có đủ tiền mua biệt thự.

Quần ngư, tranh thực ! Tính thanh khoản rất phụ thuộc vào việc đàn cá bơi theo có đông không, thị trường chỉ có thể sôi động khi có nhiều người tham gia thị trường, đàn cá ăn theo càng đông thì mồi càng trở nên hiếm càng dễ kiếm tiền là vì vậy. Người mua trước bán cho người mua sau, lớp lớp người đến nên không sợ ế “mua cao lại bán cao”.

Tính thanh khoản của BĐS cũng phụ thuộc khá nhiều vào truyền thông của CĐTvà sự áp đảo của đội ngũ bán hàng. Để giá cao chót vót có tính thuyết phục, nhiều CĐT kết hợp với các đội lái đẩy giá khu vực xung quanh dự án lên gấp 2 gấp 3 lần, như vậy việc giá đất, giá nhà trong dự án cao gấp 4-5 lần giá đất dân cư trước khi Cá Mập xuất hiện là điều dễ hiểu và “ chấp nhận được”. Khi bán hàng, nhiều CĐT dùng chiến lược biển người khi có hàng trăm đại lý với tổng đội quân sales lên tới 2-3 nghìn người cùng bán một dự án bằng cách tạo ra hiệu ứng đám đông. Khi đầu tư ăn theo trong những trường hợp này cần tỉnh táo, nên bán BĐS gần dự án khi CĐT chuẩn bị ra hàng và nếu lướt sóng chung cư chỉ lướt những con sóng đầu, đặc biệt những dự án có qui mô hàng vài chục nghìn căn hộ nếu vào sóng sau thì khả năng mắc cạn rất cao.  

Thị trường sập khi vỡ lẽ Cá Mập chỉ là Cá Mấp giấy, dự án là treo, dự án thối hay nhà đầu tư rút, buông ( như phân tích ở bài số 2:“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo?)

). Thực tế, giá BĐS cũng sấp nếu dự án thực tế không được như “bánh vẽ”. Năm 2009, dự án đình đám Splendora – Hà Nội  được định vị là “Nơi mong đến, chốn mong về” đã làm cho nhiều nhà đầu tư nghiến răng mua chênh lệch 3-5 tỷ đối với liền kề và 8-10 tỷ đối với biệt thự đã không nỡ bán vì sợ vuột mất, không được thưởng thức sự sôi nổi của Sydney, sự hào hoa của Paris và sự hiện đại của New York để rồi sau 10 năm ngậm ngùi bán lại với giá gốc …

Giá các khu vực xung quanh dự án thường có xu hướng chững lại rồi giảm dần khi dự án hoàn thành hoặc xây tường rào vì khi đó người dân nhận ra rằng nếu ở đó cũng không hưởng lợi nhiều, không được “dùng ké” các tiện ích của dự án trừ việc giá cả sinh hoạt leo thang. Hay chiến dịch truyền thông của chủ đầu tư lắng xuống hoặc đội quân sales hùng hậu rút đi… khi đó cá ít mồi nhiều ai tranh, ai cướp …. theo đó giá cắm đầu lao xuống.   

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - Ảnh 1

Cuối cùng là vào ra hợp lý  

Trong đầu tư/đầu cơ BĐS, sẽ là lý tưởng khi “mua gốc bán ngọn”, “mua đáy bán đỉnh” … nhưng vấn đề là ta chỉ nhận ra khi đáy và đỉnh đã qua. Đầu tư ăn theo,  bơi theo Cá Mập không là ngoại lệ. Thông thường, giá BĐS tạo sóng tại 3 thời điểm Cá Mập nổi lên: (1)Thông tin cá mập khảo sát, lập qui hoạch dự án; (2) Khởi công dự án và (3) bán hàng hoặc hoàn thành dự án.

Đầu tư ăn theo từ đầu hoặc đoạn giữa cũng cần căn cứ vào các thời điểm cá mập nổi lên như trên. Ví dụ ở giai đoạn đầu, CĐT xin phép và được cấp UBDN cấp huyện/tỉnh (tùy qui mô dự án đồng ý chủ trương). Tùy qui mô, vị trí dự án và sự năng động của chính quyền địa phương mà giai đọan này có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Đầu tư giai đoạn này nếu thắng thường thắng lớn, ăn dày- giá BĐS có thể tăng 2 -3 lần (tính tới thời điểm hoàn thành dự án). Tuy nhiên khá rủi ro nếu người đầu tư không phải là người có “thân phận đặc biệt” : làm trong cơ quan địa phương có cơ hội tiếp xúc CĐT hoặc tiếp cận thông tin; là người có vị trí trong tổ chức của CĐT hoặc người có thể gắn “chip” theo dõi sự chuyển động của dự án.

Nhiều trường hợp CĐT thấy “khó nhằn” buông/rút như Vingroup buông dự án 3.490 ha ở Long An hay rút khỏi dự án ở Đông Triều Quảng Ninh hoặc không được giao dự án do thiếu năng lực thực hiện thì coi như “xong phim”  và nếu dự án ngon ăn CĐT hào hứng, mở rộng dự án “chén” luôn phần BĐS mà ta đã mua trước đón đầu thì cũng đành ngậm ngùi chịu lỗ vì mua theo giá thị trường nay nhận tiền đền bù “ theo qui định”.

Vào ra đúng còn liên quan nhiều đến việc tìm hiểu thông tin về tiến độ triển khai các chủ trương ví dụ chủ trưởng đề xuất lên thành phố thì cầm xem xét cụ thể kế hoạch và tiến độ triển khai nâng cấp các tiêu chuẩn chỉ tiêu của địa phương; nguồn vốn của các dự án, công trình đối với những công trình vốn tự có của địa phương, phụ thuộc nhiều vào ngân sách và phân bổ của địa phương sẽ có tiến độ khác với dự án có vốn vay của WB (NH thế giới) hay ADB (NH phát triển châu Á) hay nếu dự án được giao theo hình thức BT (đổi đất lấy cơ sở hạ tầng) thì CĐT nhất thiết sẽ triển khai nhanh dự án BT để được giao dự án đô thị…vv. Rõ ràng là chọn bơi theo đúng Cá Mập là cơ bản, đón sóng trong “vùng cộng hưởng“ là quan trọng và đớp mồi đúng thời điểm quyết định sự thành bại của một thương vụ đầu tư theo Cá Mập ./.   

( # Chuyên đề bài viết tác giả chia sẻ độc quyền trên MXH NguoiMuaNha.vn - Ban Quản Trị)

XEM THÊM CÁC BÀI TRƯỚC CÙNG TÁC GIẢ:

PHẦN 1: "Bơi theo cá mập" giới đầu tư cẩn thận "đuối nước"

PHẦN 2: “Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo?

 

0

Bình luận

Sun Property ra mắt dòng penthouse, shophouse khối đế số lượng giới hạn tại Nam trung tâm Đà Nẵng

Giữa bức tranh phát triển sôi động của Nam trung tâm Đà Nẵng, Sun Property giới thiệu bộ sưu tập gần 300 sản phẩm hữu hạn gồm shophouse khối đế và penthouse thuộc tổ hợp các tháp căn hộ Spana Tower, Cora Tower và S-Light Tower, hưởng lợi từ các trục giao thương huyết mạch và hạ tầng cơ sở hiện đại của toàn khu vực. Xem thêm
Sun Property ra mắt dòng penthouse, shophouse khối đế số lượng giới hạn tại Nam trung tâm Đà Nẵng - 1

Sáng ra đi nghía công trình nhà người ta mà tui vừa buồn cười vừa thấy "đau xót" giùm gia chủ!

Đúng là trên đời này cái khoảng cách từ "bản thiết kế lý tưởng" cho đến "thực tế phũ phàng" khi xây nhà nó xa như từ Trái Đất lên Sao Hỏa vậy. Xem thêm
Sáng ra đi nghía công trình nhà người ta mà tui vừa buồn cười vừa thấy "đau xót" giùm gia chủ!  - 1

TẢN MẠN: MAY MÀ NĂM XƯA... TÔI PHÁN SAI!

Mùa hè 2008, đứng giữa Phố Đông (Thượng Hải) thênh thang và hiện đại, nghe hướng dẫn viên thuyết minh về hành trình "hóa rồng" từ một vùng đầm lầy hoang sơ, anh em trong đoàn chúng tôi không khỏi trầm ồ. Xem thêm
TẢN MẠN: MAY MÀ NĂM XƯA... TÔI PHÁN SAI!  - 1

Siêu dự án LRT 9.000 tỷ tại Phú Quốc tăng tốc: vượt ải thời tiết, hướng tới chạy thử vào giữa năm 2027

Dù đối mặt với nhiều thách thức từ địa chất và mùa mưa trên đảo Ngọc, dự án đường sắt nhẹ (LRT) Phú Quốc trị giá gần 9.000 tỷ đồng của Tập đoàn Sun Group vẫn duy trì nhịp độ thi công khẩn trương suốt 3 ca liên tục. Với mốc lắp ray đầu tiên ngay trong tháng 8/2026, trục giao thông xanh này đang bám đuổi quyết liệt đường găng tiến độ để cán đích vào giữa năm 2027, tạo nên mảnh ghép hoàn hảo kết nối chuỗi hạ tầng phục vụ APEC 2027. Xem thêm
Siêu dự án LRT 9.000 tỷ tại Phú Quốc tăng tốc: vượt ải thời tiết, hướng tới chạy thử vào giữa năm 2027 - 1

Tôi đọc được một chia sẻ khá thú vị của một cư dân chung cư

Bạn ấy nói đã bỏ một khoản tiền lớn mua nhà, nhưng mỗi tháng vẫn phải đóng gần 800.000 đồng phí dịch vụ, thêm khoảng 150.000 đồng gửi hai xe máy, chưa kể điện, nước, internet. Cảm giác đôi khi giống như vẫn đang ở trọ. Xem thêm
Tôi đọc được một chia sẻ khá thú vị của một cư dân chung cư - 1

Hình như bán hàng càng “ế”, doanh nghiệp càng ưu đãi sâu hả các bác?

Sáng ra lướt thấy quả banner quảng cáo bán hàng đợt mới mà tui vừa buồn cười vừa thấy "nóng trong người". Nào là miễn 100% VAT, tặng full combo nội thất - điện máy xách vali vào ở, rồi đóng trước có 10% ký hợp đồng, gom đủ 15% là nhận nhà luôn... Xem thêm
Hình như bán hàng càng “ế”, doanh nghiệp càng ưu đãi sâu hả các bác?  - 1

XÂY NHÀ GẦN XONG MỚI BIẾT CÓ THỂ GIẢI TỎA LÀM ĐƯỜNG… NHÌN MÀ THẤY ĐAU GIÙM 😭

Lướt qua cái ảnh này trên hội nhóm xây dựng mà lòng tôi thắt lại, đắng hắt ra cổ họng giùm gia chủ! Nhà đã cất mái, cốp pha còn chưa kịp tháo, gạch chưa kịp trát xong mà nghe tin đét một cái: "Giải tỏa làm đường cao tốc!". Đúng kiểu đang hân hoan chuẩn bị về nhà mới thì đời cho một cú vả tỉnh cả người. Xem thêm
XÂY NHÀ GẦN XONG MỚI BIẾT CÓ THỂ GIẢI TỎA LÀM ĐƯỜNG… NHÌN MÀ THẤY ĐAU GIÙM 😭  - 1

Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa (P2)

Một bên cho rằng căn hộ hao mòn, phát sinh phí vận hành và không thể giữ giá như đất. Bên còn lại lấy chính đợt tăng giá mạnh của chung cư Hà Nội để phản bác: nếu là tiêu sản, tại sao nhiều người bán vẫn có lãi? Xem thêm
Chung cư là tài sản hay tiêu sản? Dữ liệu cho thấy cả hai phe đều mới đúng một nửa (P2)  - 1

Các bác cho em xin ít kinh nghiệm xương máu với! Em đang tính chốt căn chung cư đầu đời mà phân vân nát óc cái vụ "HƯỚNG NHÀ".

Thầy phong thủy thì bảo nhất định phải tính theo cửa chính, vì đấy là nơi giao tiếp ra vào, đón khí chính. Nhưng đi xem thực tế thì mấy căn cửa đúng hướng hợp tuổi em toàn có ban công hướng Tây thẳng cánh, chiều đến nắng chiếu ngập phòng. Ngược lại, căn ban công Đông Nam mát rượi thì cái cửa chính lại "phạm" tuổi.Giờ chọn sống sướng hay chọn đúng phong thủy hả các bác? Cửa chính hay Ban công mới mới là "chân lý" ở chung cư ạ? Xem thêm
Các bác cho em xin ít kinh nghiệm xương máu với! Em đang tính chốt căn chung cư đầu đời mà phân vân nát óc cái vụ "HƯỚNG NHÀ".  - 1

TÍN DỤNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN

Tín dụng mạnh hơn tiết kiệm ở một chỗ: chi tiêu của người này là thu nhập của người kia. Ông chủ xưởng vay 5 tỷ, tiền đó thành doanh thu bên bán máy, thành lương thợ, thành tiền chợ của vợ con thợ. Mỗi vòng để lại thu nhập, thuế, Xem thêm
TÍN DỤNG VÀ BẤT ĐỘNG SẢN  - 1

Thực hư chuyện chung cư tầng cao: Mát lồng lộng hay biến thành 'lò nướng' mùa hè?

Lên tầng cao ở chung cư để tận hưởng không khí thoáng đãng, bớt tiếng ồn và ngắm tầm nhìn mênh mông là mơ ước của nhiều người. Thế nhưng, thực tế sống ở tầng cao vào những ngày hè đỉnh điểm sẽ là trải nghiệm đón gió mát lành hay trận chiến gánh tiền điện vì căn hộ biến thành "lò nướng"? 🌬️☀️ Xem thêm
Thực hư chuyện chung cư tầng cao: Mát lồng lộng hay biến thành 'lò nướng' mùa hè? - 1

Mua chung cư, theo các bác thì view đường hay view nội khu thì hơn?

Mới đây trên hội nhóm cư dân, bạn Hà My đã có một chia sẻ đầy trăn trở nhưng cũng không kém phần tò mò Xem thêm
Mua chung cư, theo các bác thì view đường hay view nội khu thì hơn? - 1

Lương vài chục triệu vẫn không đuổi kịp giá đất: Nên thắt lưng buộc bụng hay sống hết mình cho hiện tại? ☕

Vừa lướt mạng xã hội tối nay, tôi vô tình va phải tâm sự đẫm nước mắt của một bạn trẻ ẩn danh trên nhóm cư dân. Bạn ấy than thở rằng với đà tăng giá bất động sản ở Hà Nội hiện tại, dù có cày cuộn kiếm được hẳn một trăm triệu một tháng thì vẫn phải mất cả chục năm không ăn, không uống, không hít thở dịch vụ gì may ra mới tậu nổi một căn nhà tử tế. Xem thêm
Lương vài chục triệu vẫn không đuổi kịp giá đất: Nên thắt lưng buộc bụng hay sống hết mình cho hiện tại? ☕ - 1

Chờ đợi thêm thời gian để quyết định mua hay sẽ chờ tiếp.

Đây là quan điểm cá nhân của riêng mình nhé, không mang tính chất hối thúc hay cổ xúy bơm thổi làm gì. Xem thêm
Chờ đợi thêm thời gian để quyết định mua hay sẽ chờ tiếp.  - 1

Nuôi thú cưng ở chung cư là một hành trình lắm gian nan

Vừa rồi lướt mạng xã hội, tôi vô tình đọc được một bài đăng dở khóc dở cười của một cư dân chung cư than vắn thở dài về kiếp nuôi thú cưng. Bạn ấy than phiền rằng mình phải "sống chui sống lủi" chỉ vì nuôi chó, ban quản lý thì phân biệt giữa khái niệm "cho phép nuôi" và "thân thiện với thú cưng", trong khi quy định cấm đoán thì giăng khắp nơi. Xem thêm
Nuôi thú cưng ở chung cư là một hành trình lắm gian nan - 1

Nhìn nhà người ta mà thèm: Khi Singapore biến ước mơ có nhà thành chuyện dễ như mua xe máy

Mỗi lần nhìn sang Singapore, dân tình lại được một đợt "xanh mắt mèo" vì cái chỉ số sở hữu nhà vượt mốc 90% của họ. Xem thêm
Nhìn nhà người ta mà thèm: Khi Singapore biến ước mơ có nhà thành chuyện dễ như mua xe máy - 1

Hạ tầng, tiện ích Nam trung tâm Đà Nẵng thăng hạng, BĐS nào lọt tầm ngắm giới đầu tư?

Khu vực Nam trung tâm Đà Nẵng đang chứng kiến sự lột xác ngoạn mục về không gian đô thị lẫn hạ tầng giao thông. Giữa bối cảnh đó, dòng sản phẩm bất động sản hữu hạn, sở hữu khả năng khai thác dòng tiền linh hoạt cùng dư địa tăng giá bền vững, đang được giới đầu tư ráo riết săn tìm. Xem thêm
Hạ tầng, tiện ích Nam trung tâm Đà Nẵng thăng hạng, BĐS nào lọt tầm ngắm giới đầu tư? - 1

Người mua ở tìm chất lượng sống, người tích sản tìm giá trị truyền đời, cả hai gặp nhau ở Vịnh Tiên

Với người mua ở và tích sản dài hạn, giá trị của bất động sản không dừng lại ở diện tích hay thiết kế, mà còn được quyết định bởi chất lượng môi trường sống xung quanh. Tại Vịnh Tiên, Vinhomes Green Paradise Cần Giờ, nơi nhà ở được đặt giữa một hệ sinh th Xem thêm
Người mua ở tìm chất lượng sống, người tích sản tìm giá trị truyền đời, cả hai gặp nhau ở Vịnh Tiên - 1

🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?

Dạo này nói chuyện bất động sản mà không nhắc đến lãi suất thì giống như đi ăn phở mà quên hành, vẫn ăn được, nhưng thiếu cái gì đó rất quan trọng 🤣 Xem thêm
🔥 Lãi suất tăng, vì sao chung cư “dính đòn” rõ nhất?  - 1

1PN vs 1PN+: Cuộc Chiến Giữa “Đủ Dùng” Và “Ráng Thêm Chút Nữa”

Gần đây lướt dạo một vòng hội nhóm cư dân The Sola Park, bắt gặp ngay một bài chia sẻ đầy trăn trở của chính chủ Hà Linh Nguyễn. Xem thêm
1PN vs 1PN+: Cuộc Chiến Giữa “Đủ Dùng” Và “Ráng Thêm Chút Nữa” - 1

"Metro có thật sự đáng giá hay sale bất động sản đang 'thần thánh hóa'?"

"Mọi người ơi, Metro có thực sự hữu ích không hay sale nào cũng đem ra 'vẽ' để bán nhà? Tuyến số 1 xây mất 15 năm, chờ tuyến 2 tuyến 3 chắc hết nửa đời người. Người giàu đi ô tô, người bình thường đi xe máy cho tiện, đi Metro làm gì cho rườm rà. Em mình ở dự án gần ga mà đi đúng 1 lần cho biết rồi bỏ. Mấy ai mặn mà đâu mà đi bán chung cư cứ hét giá 'ngay sát ga Metro' để hét giá trên trời thế?" Xem thêm
"Metro có thật sự đáng giá hay sale bất động sản đang 'thần thánh hóa'?" - 1

Đêm mất ngủ của mẹ đơn thân 28 tuổi: Mua nhà đúng đỉnh, gánh nợ 1,5 tỷm giờ bán nhà chốt lỗ hay gồng tiếp hả mọi người?

Buồn quá mọi người ơi, em ngoi lên đây muốn trải lòng một chút cho nguôi bớt cái cảm giác đè nặng trong lòng mấy hôm nay... Xem thêm

Chung cư bao nhiêu năm thì xuống cấp? Người mua nhà nên biết trước khi xuống tiền

Nhiều người mua chung cư lần đầu hay bị cái dớp tâm lý: "Tốn mấy tỷ bạc mua cái nhà, vài chục năm sau nó thành đống bê tông vô giá trị thì coi như trắng tay à?" Cái nỗi sợ này mình hoàn toàn hiểu, nhưng nói thật, phần lớn chúng ta đang bị đánh tráo khái niệm giữa "Niên hạn pháp lý" và "Mức độ xuống cấp thực tế". Xem thêm
Chung cư bao nhiêu năm thì xuống cấp? Người mua nhà nên biết trước khi xuống tiền  - 1

NOXH UDIC Hạ Đình lại lùi nhận hồ sơ... Không biết nên buồn hay nên mừng nữa. 😂

Nhà ở xã hội UDIC Hạ Đình (214 Nguyễn Xiển) lại vừa có cú quay xe quen thuộc khi tiếp tục lùi hạn nộp hồ sơ. Đáng lẽ ra theo kế hoạch ban đầu, chủ đầu tư đã rục rịch thu từ Quý 4/2025, rồi lùi sang đầu năm nay, và đến tận bây giờ người dân vẫn ngơ ngác chờ một cái hẹn chính thức. Xem thêm

LÃI SUẤT CAO CÓ THỂ CHÍNH LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến ba diễn biến diễn ra đồng thời: Xem thêm
LÃI SUẤT CAO CÓ THỂ CHÍNH LÀ ĐIỀU KIỆN CẦN ĐỂ THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG  - 1

“Mình có 3 căn chung cư tổng giá trị hơn 30 tỷ. Giờ có nên bán sạch gửi ngân hàng ăn lãi rồi đi ở thuê không mọi người?”

Post này trên diễn đàn đang bàn luận sôi nổi quá, em cũng chia sẻ lại đôi chút. Xem thêm
“Mình có 3 căn chung cư tổng giá trị hơn 30 tỷ. Giờ có nên bán sạch gửi ngân hàng ăn lãi rồi đi ở thuê không mọi người?” - 1

Chuyện chọn ở nhà đất hay "chốt đơn" căn hộ chung cư xưa nay vẫn là đề tài gây xôn xao từ mâm cơm gia đình cho tới các diễn đàn mạng xã hội

🏢🏡 Mới đây, một bài đăng chân thực từ cư dân mới chuyển từ nhà hẻm lên chung cư đã làm hội cư dân gật gù liên tục: Xem thêm
Chuyện chọn ở nhà đất hay "chốt đơn" căn hộ chung cư xưa nay vẫn là đề tài gây xôn xao từ mâm cơm gia đình cho tới các diễn đàn mạng xã hội  - 1

Tại Singapore, điều gì xảy ra với một căn chung cư sắp “hết hạn sử dụng” nhưng còn hạn sở hữu

Tại Singapore, người dân được sở hữu bất động sản theo hai hình thức: lâu dài (freehold) và có thời hạn (leasehold). Với dạng leasehold, thời hạn sở hữu nhà thường là 99 năm, một số lên tới 999 năm. Khi hết hạn, tài sản sẽ phải trả về cho chủ đất. Tại nước này, phần lớn đất thuộc sở hữu của Chính phủ. Xem thêm
Tại Singapore, điều gì xảy ra với một căn chung cư sắp “hết hạn sử dụng” nhưng còn hạn sở hữu - 1

Hành lang chung cư và "trận địa" giày dép: Lối đi của cả tòa nhà hay sân riêng?

Một bài đăng từ bạn Lê Thanh Hà trên nhóm cư dân chung cư gần đây đang khiến bao người gật gù đồng cảm: Xem thêm
Hành lang chung cư và "trận địa" giày dép: Lối đi của cả tòa nhà hay sân riêng? - 1

Lãi suất cao có thể chính là điều kiện cần để thị trường bất động sản phát triển bền vững

Hiện nay, chúng ta đang chứng kiến ba diễn biến diễn ra đồng thời: Xem thêm
Lãi suất cao có thể chính là điều kiện cần để thị trường bất động sản phát triển bền vững - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết