Nguyễn Đỗ Việt

Nguyễn Đỗ Việt

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3)

Chuyện Được - Mất trong đầu tư kinh doanh ở tất cả các ngành nghề và lĩnh vực âu cũng là chuyện bình thường, nhưng khi đã xác định bơi theo Cá Mập để kiếm mồi thì tính rủi ro cao hơn, đồng nghĩa cơ hội nhân đôi, nhân ba tài sản cũng cao hơn. Vì vậy, lời khuyên đầu tiên của tôi là hãy học bơi thật giỏi trước khi xuống nước !

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - 1

Trong khuôn khổ bài viết là đầu tư, đầu cơ BĐS, vậy nên mục đích của hoạt động mua -bán BĐS ở đây là lợi nhuận, là tiền lãi có nghĩa là giá BĐS phải tăng, BĐS mua phải có thanh khoản tốt và vào ra hợp lý.

Trước hết chỉ mua BĐS có lý do để tăng giá.

Cá Mập phải đủ lớn là lý do đầu tiên cần kể đến, đó là dự án lớn tới mức có tác động tới kinh tế, xã hội cả vùng thì sẽ làm cho giá BĐS tại khu vực đó tăng lên. Thực tế đã chứng minh có loại Cá Mập cực lớn, to tới mức có thể phối hợp với chính quyền địa phương vẽ lại/phân chia lại bản đồ qui hoạch của địa phương đó. Với loại này thường một mình mở một cuộc chơi như đại dự án Vinhomes Ocean Park ở Long Biên, Hà Nội, Vinhomes Grand Park ở Quận 9 TPHCM ….vv hay những dự án đang nghiên cứu như Hạ Long Xanh 4.109 ha ở Quảng Yên, Quảng Ninh và dự án lần biển Cần Giờ - Saigon Sunbay qui mô lên tới 2.870 ha.

Điều gì xảy ra nếu chẳng may đó là dự án treo, dự án thối, hay CĐT vướng vào lao lý, không có khả năng triển khai, hay chủ động rút khỏi dự án như mấy ví dụ đã nêu trong Bài 2, vì vậy ngoài “chân chính” hãy quan tâm tới cả “ chân phụ” nữa.

Chân phụ đôi khi quan trọng và bền lâu hơn chân chính

Cá Mập thường có cái mũi rất thính và ưa mồi lớn, chỗ nào mồi lớn và ngon ăn là sẽ lao tới ngay. Vậy nên, nơi Cá Mập đến thường là nhưng khu vực có nhiều lý do khác hỗ trợ giá đất tăng như: chuyển từ quận/huyện lên thành phố, đường cao tốc, sân bay, cầu….vv. Dù là “phụ”, nhưng đây chính là lý do cần và phải hết sức chú trọng khi bơi theo Cá Mập vì kết hợp giữa thông tin qui hoạch, công trình hạ tầng lớn cộng với tin cá mập đến sẽ cộng hưởng đẩy giá giá BĐS tăng vọt.  

Sẽ là lý tưởng cho nhà đầu tư đón sóng đúng “vùng cộng hưởng” như trên, rủi Cá Mập có sự cố không còn thực hiện dự án nữa thì khi đó BĐS ở đó vẫn có lý do giữ và tăng giá. Và quan trọng hơn, sự tăng giá của những lý do như nêu thường bền vững hơn so với lý do Cá Mập đến.

Thứ hai là BĐS phải có tính thanh khoản cao

Cần xác định rõ mục địch mua BĐS là để đầu tư, có nghĩa là phải bán được, tính thanh khoản phải cao. Tính thanh khoản của BĐS phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố Lợn tốt không bằng Chợ tốt có nghĩa thời điểm mua đang vào Trend đi lên của BĐS ( kinh tế vĩ mô tốt, dòng tiền đầu tư đang dồn cho BĐS, nhu cầu mua/đầu tư/đầu cơ BĐS cao) hoặc khu vực/vùng đó đang có nhiều thông tin tốt cộng hưởng cho BĐS.

Khi mua BĐS cần tính toán kỹ, ai sẽ là người mua BĐS của mình: Nhà đầu tư/đầu cơ đến sau; bán cho người trực tiếp tiêu dùng….vv. Thực tế, nhiều người thua lỗ hoặc buộc chôn vốn cả chục năm chỉ vì mua không tính tới đầu ra, không tính tới đối tượng mua tiếp theo của mình là ai. Chẳng hạn, mua đất biệt thự 200-300 m2 ở những khu đấu giá gần khu công nghiệp…. chỉ vì nó quá rẻ và quá đẹp. Thực tế là nó rẻ và đẹp là suy nghĩa, quan điểm của nhà đầu tư là người TP có tiền, chỗ ở bí bách… thấy ô đất rộng rãi, vuốn vắn… nhìn ra bát ngát đồng lúa ấn tượng quá, khoái quá xuống tiền luôn. Ở nhưng khu vực này, khách hàng tương lai là người bản địa, là công nhân, họ chỉ khoái mua BĐS diện tích nhỏ, mặt đường tiện mở cửa hàng kinh doanh nhỏ …. Vậy nên phải chờ, phải chôn vốn cả chục năm cho đến khi những người này lên đến chức quản đốc, phó giám đốc…trở lên may ra mới có đủ tiền mua biệt thự.

Quần ngư, tranh thực ! Tính thanh khoản rất phụ thuộc vào việc đàn cá bơi theo có đông không, thị trường chỉ có thể sôi động khi có nhiều người tham gia thị trường, đàn cá ăn theo càng đông thì mồi càng trở nên hiếm càng dễ kiếm tiền là vì vậy. Người mua trước bán cho người mua sau, lớp lớp người đến nên không sợ ế “mua cao lại bán cao”.

Tính thanh khoản của BĐS cũng phụ thuộc khá nhiều vào truyền thông của CĐTvà sự áp đảo của đội ngũ bán hàng. Để giá cao chót vót có tính thuyết phục, nhiều CĐT kết hợp với các đội lái đẩy giá khu vực xung quanh dự án lên gấp 2 gấp 3 lần, như vậy việc giá đất, giá nhà trong dự án cao gấp 4-5 lần giá đất dân cư trước khi Cá Mập xuất hiện là điều dễ hiểu và “ chấp nhận được”. Khi bán hàng, nhiều CĐT dùng chiến lược biển người khi có hàng trăm đại lý với tổng đội quân sales lên tới 2-3 nghìn người cùng bán một dự án bằng cách tạo ra hiệu ứng đám đông. Khi đầu tư ăn theo trong những trường hợp này cần tỉnh táo, nên bán BĐS gần dự án khi CĐT chuẩn bị ra hàng và nếu lướt sóng chung cư chỉ lướt những con sóng đầu, đặc biệt những dự án có qui mô hàng vài chục nghìn căn hộ nếu vào sóng sau thì khả năng mắc cạn rất cao.  

Thị trường sập khi vỡ lẽ Cá Mập chỉ là Cá Mấp giấy, dự án là treo, dự án thối hay nhà đầu tư rút, buông ( như phân tích ở bài số 2:“Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo?)

). Thực tế, giá BĐS cũng sấp nếu dự án thực tế không được như “bánh vẽ”. Năm 2009, dự án đình đám Splendora – Hà Nội  được định vị là “Nơi mong đến, chốn mong về” đã làm cho nhiều nhà đầu tư nghiến răng mua chênh lệch 3-5 tỷ đối với liền kề và 8-10 tỷ đối với biệt thự đã không nỡ bán vì sợ vuột mất, không được thưởng thức sự sôi nổi của Sydney, sự hào hoa của Paris và sự hiện đại của New York để rồi sau 10 năm ngậm ngùi bán lại với giá gốc …

Giá các khu vực xung quanh dự án thường có xu hướng chững lại rồi giảm dần khi dự án hoàn thành hoặc xây tường rào vì khi đó người dân nhận ra rằng nếu ở đó cũng không hưởng lợi nhiều, không được “dùng ké” các tiện ích của dự án trừ việc giá cả sinh hoạt leo thang. Hay chiến dịch truyền thông của chủ đầu tư lắng xuống hoặc đội quân sales hùng hậu rút đi… khi đó cá ít mồi nhiều ai tranh, ai cướp …. theo đó giá cắm đầu lao xuống.   

Bơi theo Cá Mập, kỹ thuật đón sóng, đớp mồi ( Bài 3) - Ảnh 1

Cuối cùng là vào ra hợp lý  

Trong đầu tư/đầu cơ BĐS, sẽ là lý tưởng khi “mua gốc bán ngọn”, “mua đáy bán đỉnh” … nhưng vấn đề là ta chỉ nhận ra khi đáy và đỉnh đã qua. Đầu tư ăn theo,  bơi theo Cá Mập không là ngoại lệ. Thông thường, giá BĐS tạo sóng tại 3 thời điểm Cá Mập nổi lên: (1)Thông tin cá mập khảo sát, lập qui hoạch dự án; (2) Khởi công dự án và (3) bán hàng hoặc hoàn thành dự án.

Đầu tư ăn theo từ đầu hoặc đoạn giữa cũng cần căn cứ vào các thời điểm cá mập nổi lên như trên. Ví dụ ở giai đoạn đầu, CĐT xin phép và được cấp UBDN cấp huyện/tỉnh (tùy qui mô dự án đồng ý chủ trương). Tùy qui mô, vị trí dự án và sự năng động của chính quyền địa phương mà giai đọan này có thể kéo dài từ vài tháng tới vài năm. Đầu tư giai đoạn này nếu thắng thường thắng lớn, ăn dày- giá BĐS có thể tăng 2 -3 lần (tính tới thời điểm hoàn thành dự án). Tuy nhiên khá rủi ro nếu người đầu tư không phải là người có “thân phận đặc biệt” : làm trong cơ quan địa phương có cơ hội tiếp xúc CĐT hoặc tiếp cận thông tin; là người có vị trí trong tổ chức của CĐT hoặc người có thể gắn “chip” theo dõi sự chuyển động của dự án.

Nhiều trường hợp CĐT thấy “khó nhằn” buông/rút như Vingroup buông dự án 3.490 ha ở Long An hay rút khỏi dự án ở Đông Triều Quảng Ninh hoặc không được giao dự án do thiếu năng lực thực hiện thì coi như “xong phim”  và nếu dự án ngon ăn CĐT hào hứng, mở rộng dự án “chén” luôn phần BĐS mà ta đã mua trước đón đầu thì cũng đành ngậm ngùi chịu lỗ vì mua theo giá thị trường nay nhận tiền đền bù “ theo qui định”.

Vào ra đúng còn liên quan nhiều đến việc tìm hiểu thông tin về tiến độ triển khai các chủ trương ví dụ chủ trưởng đề xuất lên thành phố thì cầm xem xét cụ thể kế hoạch và tiến độ triển khai nâng cấp các tiêu chuẩn chỉ tiêu của địa phương; nguồn vốn của các dự án, công trình đối với những công trình vốn tự có của địa phương, phụ thuộc nhiều vào ngân sách và phân bổ của địa phương sẽ có tiến độ khác với dự án có vốn vay của WB (NH thế giới) hay ADB (NH phát triển châu Á) hay nếu dự án được giao theo hình thức BT (đổi đất lấy cơ sở hạ tầng) thì CĐT nhất thiết sẽ triển khai nhanh dự án BT để được giao dự án đô thị…vv. Rõ ràng là chọn bơi theo đúng Cá Mập là cơ bản, đón sóng trong “vùng cộng hưởng“ là quan trọng và đớp mồi đúng thời điểm quyết định sự thành bại của một thương vụ đầu tư theo Cá Mập ./.   

( # Chuyên đề bài viết tác giả chia sẻ độc quyền trên MXH NguoiMuaNha.vn - Ban Quản Trị)

XEM THÊM CÁC BÀI TRƯỚC CÙNG TÁC GIẢ:

PHẦN 1: "Bơi theo cá mập" giới đầu tư cẩn thận "đuối nước"

PHẦN 2: “Bơi theo cá mập” BĐS: Lựa chọn cá mập nào để theo?

 

0

Bình luận

Một cách khác để giải bài toán nhà ở: sống cùng gia đình mở rộng 🤣

📰 Mấy ngày nay, báo chí nói rầm rộ câu chuyện này, nhiều người ở Việt Nam đọc xong thì buông một câu rất quen: “Ước gì ở mình làm được thế này nhỉ”. Xem thêm
Một cách khác để giải bài toán nhà ở: sống cùng gia đình mở rộng 🤣 - 1

Tầm nhìn Panorama tại The Onsen: Khi “view di sản” định danh chất sống thượng lưu

Khi sự xa xỉ dần bão hòa trong bất động sản, tầm nhìn là thước đo mới định danh đẳng cấp và giá trị tài sản. Tại Nam Nha Trang, The Onsen (thuộc đảo Nam, Charmora City) với tầm nhìn panorama, thu trọn thiên nhiên trác tuyệt của vùng đất, đang xác lập chuẩn mực kiêu hãnh ấy, nơi mỗi khung cửa là một lời khẳng định vị thế của chủ nhân tinh hoa. Xem thêm
Tầm nhìn Panorama tại The Onsen: Khi “view di sản” định danh chất sống thượng lưu - 1

Nhà thì nhiều, người mua thì… đứng ngó

Mở báo cáo tài chính của các doanh nghiệp bất động sản dạo này, cảm giác chung là… nhà vẫn xây đều, tiền vẫn đổ vào, chỉ có người mua là chưa thấy xuất hiện đúng hẹn. Hàng tồn kho vì thế cứ âm thầm lớn dần, nằm yên trong các dự án dở dang, như thể chính chúng cũng đang chờ thị trường… suy nghĩ lại 🏗️. Xem thêm
Nhà thì nhiều, người mua thì… đứng ngó - 1

Vay tiền mua bất động sản rồi ngồi chờ sung rụng: Nghe quen không?

😌 Những gì tôi từng nói đang dần hiện ra trước mắt, không cần kịch bản sập thị trường hay cú sốc tài chính nào quá kịch tính. Chỉ cần lãi suất. Bạn mua một căn nhà cho mình, nhưng thực tế là đang trả tiền đủ để ngân hàng mua thêm gần một căn rưỡi nữa. Ngân hàng có thêm tài sản, còn bạn có thêm… nghĩa vụ trả nợ dài hạn 🏦. Xem thêm
Vay tiền mua bất động sản rồi ngồi chờ sung rụng: Nghe quen không? - 1

Từ nay, làm sổ đỏ không còn là một chuyến du lịch liên tỉnh: Chủ tịch xã sẽ được cấp sổ đỏ nha các bác👏🏻

Tin vui cho những ai từng coi việc làm sổ đỏ là một hành trình… thử thách độ kiên nhẫn 😅. Kiểu sáng đi, trưa chờ, chiều bổ sung, tối về nhà với một tập giấy dày hơn giáo trình đại học, nhưng hồ sơ thì vẫn ở trạng thái quen thuộc: đang xem xét. Xem thêm
Từ nay, làm sổ đỏ không còn là một chuyến du lịch liên tỉnh: Chủ tịch xã sẽ được cấp sổ đỏ nha các bác👏🏻 - 1

Nguồn cung nhà ở thì vẽ cho cả trăm năm, chỉ tiếc là ví tiền không chạy kịp

Theo nghị quyết mới, Hà Nội đang đặt ra một bức tranh nhà ở rất dài hơi. Từ nay đến năm 2035, Thủ đô dự kiến phát triển hơn 2 triệu căn nhà thương mại, với tổng diện tích sàn lên tới khoảng 245 triệu mét vuông. Xem thêm
Nguồn cung nhà ở thì vẽ cho cả trăm năm, chỉ tiếc là ví tiền không chạy kịp - 1

“Tân binh” nào hưởng lợi từ hệ sinh thái tỷ đô của Sun Group Phú Quốc?

Phú Quốc là đảo đẹp nhất châu Á, thứ ba thế giới, “chủ nhà của APEC 2027”. Không chỉ là “thiên đường” du lịch, bất động sản đảo Ngọc đang vươn mình bứt tốc. Tại Thị trấn Hoàng Hôn - tọa độ sáng giá bậc nhất của đặc khu, những căn hộ không chỉ để ở, mà là “tấm vé” bước vào hệ sinh thái sống – giải trí – lễ hội tầm cỡ quốc tế. Xem thêm
“Tân binh” nào hưởng lợi từ hệ sinh thái tỷ đô của Sun Group Phú Quốc? - 1

Khi dòng tiền kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và tâm điểm sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine

Từng một thời, kiều hối trở về quê chủ yếu để “hoàn thành” bài toán an cư cho gia đình: sửa sang nhà cửa, xây thêm tầng, mua sắm tiện nghi. Nhưng khi nhu cầu đó dần được đáp ứng, dòng tiền xa quê đang bước sang giai đoạn mới: tích lũy dài hạn, ưu tiên những bất động sản pháp lý rõ ràng, dễ quản lý, có khả năng khai thác và nằm trong khu vực có động lực tăng trưởng bền vững. Xem thêm
Khi dòng tiền kiều hối Bắc Trung Bộ tìm về “điểm neo” tích sản mới và tâm điểm sắc Xuân tại ROX Living Aquamarine - 1

Người Việt cần hơn 30 năm thu nhập để mua nhà: giấc mơ an cư… xin hẹn kiếp sau

Theo dữ liệu từ Numbeo đầu năm 2026, tỷ số giá nhà trên thu nhập của Việt Nam đã lên tới 30,2. Nghĩa là sao? Nghĩa là một người Việt trung bình phải dành dụm hơn 30 năm thu nhập, với điều kiện lý tưởng: không ăn, không uống, không ốm đau, không cưới hỏi, không sinh con và đặc biệt là… không sống. Xem thêm
Người Việt cần hơn 30 năm thu nhập để mua nhà: giấc mơ an cư… xin hẹn kiếp sau - 1

Chủ nhà cắt lãi hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, nhưng khách mua chung cư vẫn hờ hững

Sau giai đoạn tăng nóng kéo dài, thị trường căn hộ chung cư Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh rõ nét, đặc biệt ở phân khúc chuyển nhượng thứ cấp. Xem thêm
Chủ nhà cắt lãi hàng trăm triệu, thậm chí cả tỷ đồng, nhưng khách mua chung cư vẫn hờ hững  - 1

Một cây vàng và giấc mơ "xây nhà cho chú": Đừng để gạch đá nhà người ta làm ảnh hưởng tương lai con mình

Các bác ạ, làm dâu hơn 5 năm, em thấm thía cái cảnh "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh", nhưng đụng đến chuyện đất cát, xây dựng ở quê thì đúng là nhức đầu không tả nổi. Xem thêm
Một cây vàng và giấc mơ "xây nhà cho chú": Đừng để gạch đá nhà người ta làm ảnh hưởng tương lai con mình - 1

"Của để dành" hay "Cục nợ" nghìn tỷ: Khi các ông lớn BĐS đang bị kẹt trong đống hàng tồn

Các bác ạ, nhìn vào báo cáo tài chính của mấy "ông lớn" bất động sản năm nay mà em thấy lo thay cho cái ví tiền của họ. Người ta hay bảo "buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hạ tiện", nhưng trong cái giới địa ốc lúc này, "hạ tiện" hay tích trữ quỹ đất quá đà đôi khi lại biến thành cái gông đeo cổ. Xem thêm
"Của để dành" hay "Cục nợ" nghìn tỷ: Khi các ông lớn BĐS đang bị kẹt trong đống hàng tồn  - 1

Hà Nội chịu chi đền bù: Mở đường cho dự án hay đẩy giá đất vào vòng xoáy mới?

Các bác ạ, Hà Nội vừa có một bước đi khiến dân tình xôn xao, kiểu như một "phát súng" bắn thẳng vào cái điểm nghẽn kinh niên bấy lâu nay: chuyện đền bù thu hồi đất. Xem thêm
Hà Nội chịu chi đền bù: Mở đường cho dự án hay đẩy giá đất vào vòng xoáy mới? - 1

Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 50 quy định chi tiết một số điều của Nghị quyết số 254 về một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Xem thêm
Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp  - 1
Nếu phát hiện gian dối để hưởng ưu đãi tiền sử dụng đất, người dân sẽ phải nộp 100% chênh lệch giá đất cộng với tiền phạt chậm nộp  - 2

Hà Nội khởi công Dự án khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm, Đông Anh…

Liên danh đình đám làm chủ đầu tư… Xem thêm
Hà Nội khởi công Dự án khu đô thị đa mục tiêu Bắc Thăng Long Urban City và Khu đô thị đa mục tiêu Thư Lâm, Đông Anh…  - 1

Thế hệ thuê nhà suốt đời

Sáng nay chủ nhà nhắn tin: “Tháng sau tăng giá thuê lên 8 triệu nhé”. Tôi mở ứng dụng ngân hàng, nhìn vào số dư 280 triệu - toàn bộ tiền tiết kiệm sau 12 năm làm việc - rồi nhẹ nhàng trả lời: “Vâng ạ, em đồng ý”. Xem thêm
Thế hệ thuê nhà suốt đời  - 1

Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026

Đây là một trong những nội dung của Nghị định số 49 quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Nghị quyết số 254 của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành luật Đất đai. Xem thêm
Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026  - 1
Chủ tịch UBND cấp xã được cấp sổ đỏ hoặc xác nhận thay đổi trên giấy chứng nhận đã cấp theo Nghị định mới số 49/2026  - 2

Giải mã "game đầu tư bất bại" 2026: Khi lỗ hổng chính sách biến đất vụn thành mỏ vàng ròng

Trong khi đám đông đang mải mê tranh cãi về bong bóng bất động sản hay đu đỉnh chung cư giá ảo, thì một nhóm nhà đầu tư "sói già" đang âm thầm kích hoạt một game đầu tư được mệnh danh là "Không Thể Thua". Với số vốn chỉ vài trăm triệu đồng, họ đang nắm trong tay tấm vé bảo hiểm tài sản an toàn tuyệt đối: Thắng thì ăn bằng lần, thua... vẫn có lãi. Đâu là cơ sở kinh tế học cho nghịch lý này? Xem thêm
Giải mã "game đầu tư bất bại" 2026: Khi lỗ hổng chính sách biến đất vụn thành mỏ vàng ròng - 1

Sun Group Nam Hà Nội đạt dấu mốc tiến độ mới, cất nóc khu căn hộ thứ 2

Những ngày đầu năm 2026, đại công trường dự án đô thị Sun Urban City đón cột mốc tiến độ mới khi khu Park Residence chính thức cất nóc tòa đầu tiên, sở hữu vị trí đắc địa bậc nhất khu đô thị, ngay đối diện công viên thể thao và công viên Sun World Hà Nam. Xem thêm
Sun Group Nam Hà Nội đạt dấu mốc tiến độ mới, cất nóc khu căn hộ thứ 2 - 1

Ở lưng chừng: Khi tiền có, con có, nhưng nhà thì vẫn là câu hỏi lớn

Nhiều người nhìn vào thu nhập 43 triệu mỗi tháng của vợ chồng em chắc sẽ bảo: "Ôi giời, lương thế là ổn quá rồi, sống thênh thang!". Nhưng thực tế đúng là kiểu "trong héo ngoài tươi", các bác ạ. Xem thêm
Ở lưng chừng: Khi tiền có, con có, nhưng nhà thì vẫn là câu hỏi lớn  - 1

Chung cư "hết sốt" và những pha "quay xe" cắt lỗ: Khi bữa tiệc tan, ai là người dọn bát?

Dạo này lướt các hội nhóm bất động sản, chắc hẳn anh em đã bắt đầu thấy những bài đăng rao bán chung cư kèm dòng chữ "cắt lỗ sâu", "thu hồi vốn gấp" xuất hiện dày đặc hơn trước rồi đúng không? Xem thêm
Chung cư "hết sốt" và những pha "quay xe" cắt lỗ: Khi bữa tiệc tan, ai là người dọn bát?  - 1

Muốn sở hữu đất khi tài chính chưa "mạnh": Bài toán trả góp và những cái bẫy bạn cần tỉnh táo để bước qua

Mua đất nền trả góp đang được nhiều người xem như một cánh cửa mềm hơn để bước vào bất động sản, nhất là trong bối cảnh giá đất ngày càng cao còn tiền tích lũy thì luôn chạy sau. Nghe thì rất hấp dẫn: không cần sẵn một cục tiền lớn, chỉ cần trả dần theo tiến độ, vừa an cư vừa đầu tư. Nhưng thực tế, đất trả góp là một cuộc chơi dài hơi, và nếu không nắm rõ nguyên tắc, cái giá phải trả đôi khi không chỉ là tiền. Xem thêm
Muốn sở hữu đất khi tài chính chưa "mạnh": Bài toán trả góp và những cái bẫy bạn cần tỉnh táo để bước qua  - 1

Đang viral trên Facebook, người đã mua nhà hay khuyên người chưa mua nhà

Dạo một vòng quanh các hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm an cư, tôi bắt gặp một chủ đề khá thú vị nhưng cũng đầy trăn trở về việc chọn mua nhà có sẵn hay tự tay xây dựng từ viên gạch đầu tiên. Xem thêm
Đang viral trên Facebook, người đã mua nhà hay khuyên người chưa mua nhà - 1

Từ 1/7/2026, một cánh cửa mới về nhà ở xã hội sẽ mở ra cho rất nhiều gia đình Việt

Có một thực tế khá "nghẹt thở" ở các đô thị lớn hiện nay là nhiều cặp vợ chồng trẻ cứ nhìn nhau thở dài khi nhắc đến chuyện sinh thêm con, bởi nỗi lo cơm áo gạo tiền chưa sợ bằng nỗi lo về một chốn dung thân ổn định. Xem thêm
Từ 1/7/2026, một cánh cửa mới về nhà ở xã hội sẽ mở ra cho rất nhiều gia đình Việt  - 1

Đời anh đồng nghiệp khá nhàn, cho đến khi anh quyết định... mua nhà

Tôi có một anh đồng nghiệp, làm cùng cơ quan, thu nhập đâu đó khoảng 42 triệu/tháng. Trước đây, đời anh khá nhàn. Cuối tháng vẫn còn tiền, sáng cà phê không cần nhìn giá, chiều tan làm có thể hứng lên là rủ bạn bè đi ăn, cuối năm còn dư chút để nghĩ chuyện đầu tư. Nói chung, sống đúng nghĩa người trưởng thành ổn định. Xem thêm
Đời anh đồng nghiệp khá nhàn, cho đến khi anh quyết định... mua nhà - 1

Bán căn chung cư đang “đỉnh”, cầm tiền đi thuê: người giàu nghĩ gì?

Cơ quan tôi có một chị sếp. Không ồn ào, không khoe khoang, nhưng mỗi lần chị nói chuyện tiền bạc là cả phòng tự động… im lặng nghe cho kỹ. Một hôm, trong lúc cà phê giờ nghỉ trưa, chị buông nhẹ một câu: Chị vừa bán nhà xong. Mọi người còn chưa kịp hỏi thì chị nói tiếp: 23 tỷ. Xem thêm
Bán căn chung cư đang “đỉnh”, cầm tiền đi thuê: người giàu nghĩ gì? - 1

Khi cơn khát nhà ở xã hội vô tình bị biến thành... cái bẫy

Nhà ở xã hội – bốn chữ nghe thì hiền lành, nhân văn, nhưng với nhiều người đang đi thuê trọ từng tháng, nó giống như một chiếc vé số: ai cũng mua, nhưng không biết bao giờ mới trúng. Nhu cầu mua, thuê tăng vọt, nguồn cung thì nhỏ giọt, danh sách chờ dài như sớ Táo quân. Và chính trong tâm lý “không nhanh là mất lượt”, rất nhiều người đã… tự bước vào bẫy. Xem thêm
Khi cơn khát nhà ở xã hội vô tình bị biến thành... cái bẫy - 1

Đất trồng rau bước lên sàn đấu giá, thế là đoạt giá chục tỷ/lô

Nếu chỉ nhìn bề ngoài, 3 lô đất ở phường Việt Hưng (Hà Nội) chẳng có gì đặc biệt. Đất trống, chưa xây dựng, thậm chí có lô đang được tận dụng… trồng rau xanh mướt. Nhưng sáng 30/1, tại hội trường Ban Chỉ huy Quân sự phường, những mảnh “đất rau” ấy đã bước lên sàn đấu giá với số phận hoàn toàn khác: trở thành hàng hiếm, bị tranh giành đến mức giá lên gấp gần ba lần khởi điểm. Xem thêm
Đất trồng rau bước lên sàn đấu giá, thế là đoạt giá chục tỷ/lô - 1

Vì sao chung cư bắt đầu xuất hiện cắt lỗ sau cơn sốt giá?

Sau nhiều năm được tung hô như “kênh trú ẩn an toàn”, thậm chí được ví như vàng biết đẻ, thị trường chung cư tại Hà Nội và TP.HCM đang bước vào một giai đoạn bớt hào quang. Những tin rao “cắt lỗ”, “bán thấp hơn giá mua”, “chịu lỗ để thoát hàng” bắt đầu xuất hiện trở lại, dù chưa tràn lan nhưng đủ để khiến không ít nhà đầu tư giật mình: chuyện gì đang xảy ra với phân khúc từng được coi là bất khả xâm phạm? Xem thêm
Vì sao chung cư bắt đầu xuất hiện cắt lỗ sau cơn sốt giá? - 1
Thông báo
vừa bình luận bài viết