1. Biến "Nợ" thành "Vốn" và "Tài sản"
Điểm mấu chốt trong sự thành công trên mặt báo của Evergrande là khả năng “vốn hóa chi phí”.
* Thủ thuật: Thông thường, lãi vay ngân hàng phải được tính vào "chi phí tài chính" và trừ trực tiếp vào lợi nhuận. Nhưng Evergrande đã đẩy các khoản lãi vay khổng lồ này vào mục "chi phí xây dựng dở dang".
* Hệ quả: Những dự án bỏ hoang, không có người ở (thành phố ma) thay vì là gánh nặng nợ nần, lại hiện hiện trên bảng cân đối kế toán như những tài sản có giá trị tăng dần theo thời gian. Điều này giúp tập đoàn không phải ghi nhận lỗ, thậm chí còn báo lãi ròng đều đặn.
2. Ghi nhận doanh thu "lúa non"
Evergrande áp dụng chính sách ghi nhận doanh thu cực kỳ táo bạo. Họ ghi nhận toàn bộ giá trị căn nhà là doanh thu ngay khi khách hàng mới ký hợp đồng và đặt cọc, dù ngôi nhà đó có thể vài năm sau mới xây xong hoặc... không bao giờ xây xong.
Cách làm này tạo ra một con số doanh thu khổng lồ trên báo cáo, đánh lừa các nhà đầu tư và tổ chức xếp hạng tín nhiệm về khả năng bán hàng "thần tốc" của họ.
3. Hệ sinh thái "Chùm gửi" và nợ ẩn
Để giữ cho bảng cân đối kế toán của công ty mẹ trông sạch sẽ, Evergrande đẩy nợ sang các công ty con hoặc các pháp nhân không hợp nhất trong báo cáo. Ct Hứa nhờ người thân lập hàng trăm cty thế này. Đôi khi nghe thông báo cty ABC mua dự án XYZ của Evergrande thì có thể ABC là cty do Ct Hứa lập ra. Người ngoài khó biết. Truyền thông thì lan tỏa rầm rộ tin vui. Tiếng hát át tiếng bom.
4. Thổi giá tài sản để tạo lợi nhuận ảo
Evergrande thường xuyên thực hiện định giá lại các quỹ đất và dự án của mình. Chỉ bằng một vài nghiệp vụ định giá theo "giá thị trường kỳ vọng", giá trị quỹ đất của họ tăng lên gấp nhiều lần. Phần chênh lệch này được hạch toán vào mục "Lợi nhuận khác" hoặc tăng trực tiếp vào vốn chủ sở hữu, làm cho tình hình tài chính của tập đoàn trông có vẻ cực kỳ vững mạnh.
5. Đẩy giá cổ phiếu và chiếc ghế "Người giàu nhất châu Á"
Khi báo cáo tài chính luôn hiển thị: Lợi nhuận tăng – Tài sản tăng – Quỹ đất lớn thì giúp đẩy giá cổ phiếu Evergrande. Với tư cách là cổ đông lớn nhất, nghiễm nhiên sở hữu khối tài sản ròng khổng lồ trên giấy tờ, đưa ông lên đỉnh cao của Forbes.
Sự giàu có (trên giấy) của cá nhân chủ tịch và sự hào nhoáng của cổ phiếu chính là "tấm bùa hộ mệnh" để tập đoàn tiếp tục phát hành trái phiếu, vay vốn mới, xin mở làm dự án mới nhằm duy trì dòng tiền.
6. Cái kết của mô hình "Ponzi"
Bất chấp thực tế là hàng loạt dự án bỏ hoang, khách hàng than vãn và môi giới tuyệt vọng, Evergrande vẫn mở dự án mới liên tục. Thực chất, đây là cách lấy tiền của người sau trả lãi cho người vay trước. Tới lúc ko còn người sau nào nữa đưa tiền thì sụp.
Cre: Thân Thành Vũ