Đã có một thời, người ta từng nghĩ Bình Dương chỉ là “vùng đệm” cho TP.HCM, nơi sáng đi làm, tối về ngủ, thì xin thưa, thời ấy đã qua rồi!
Sau khi được “sáp nhập tâm hồn” vào TP.HCM mở rộng, Bình Dương giờ không chỉ có nhà xưởng và quốc lộ, mà còn có… cả chục nghìn căn hộ chung cư, đủ loại hình từ nhà ở xã hội đến căn hộ cao cấp view công viên, sảnh thang máy lát đá sáng loáng!
Và đây là lúc để nói một cách nghiêm túc rằng: thị trường căn hộ tại Bình Dương đang thay da đổi thịt cực nhanh – và thậm chí đang vươn lên thành một “top player” ở khu vực phía Nam.
Căn hộ không chỉ mọc lên: mà mọc có chiến lược
Một số liệu báo cáo mới đây từ đơn vị nghiên cứu thị trường Biggee chỉ ra, khu vực “Bình Dương cũ – TP.HCM mới” hiện đã có:
- 59 dự án đã hoàn thiện, cung cấp khoảng 45.000 căn hộ – tức là đủ để… chứa gần như toàn bộ dân một thị xã nhỏ.
- 41 dự án đang triển khai, hứa hẹn bung ra thêm khoảng 50.000 căn hộ nữa – nếu cứ đà này, Bình Dương chắc sẽ sớm có “đặc khu chung cư”!
- Trong số 36 xã/phường mới, đã có 15 phường xuất hiện chung cư – dù chỉ chiếm 16% diện tích, nhưng lại gom tới 62% dân số toàn tỉnh. Nói nôm na: dân cư đang tụ lại ở đâu thì chung cư mọc ở đó, chứ không phải xây xong rồi mới chờ người tới ở (như một số nơi…).
Khu vực phía Nam Bình Dương: nơi “chung cư vươn cao”
Có đến 81% nguồn cung căn hộ tập trung ở phía Nam vĩ tuyến 11 – một đường kẻ “giả định” mà nhóm phân tích Biggee đặt ra để dễ hình dung hơn xu hướng đô thị hóa. Tức là, phía Nam Bình Dương đang trở thành “cực tăng trưởng” mới, với tốc độ bơm chung cư nhanh không kém gì Thủ Đức những năm trước.
Phân khúc nào cũng có mặt, từ bình dân đến sang chảnh
Ở phân khúc bình dân, thị trường ghi nhận sự xuất hiện của các dự án rất… chăm chỉ. Ví dụ:
- K-Home của Kim Oanh Group – nhà ở xã hội nhưng quy hoạch và tiện ích không hề “xã hội” chút nào (theo nghĩa đen)!
- Chuỗi dự án của Bcons, Lê Phong, Tecco – những “người quen” với người mua nhà lần đầu tại khu vực này, nhắm đến nhu cầu ở thật và giãn dân từ TP.HCM ra.
Ở phân khúc cao cấp, thị trường bắt đầu “chào sân” với những cái tên như:
- La Pura (tái khởi động bởi Phát Đạt),
- Midori Park giai đoạn mới,
- Và “quái vật đô thị” Sycamore của Capitaland – nơi căn hộ đã chào bán ở mức trên 50 triệu/m², khiến không ít người phải dụi mắt kiểm tra xem… mình đang ở Bình Dương hay Bình Thạnh!
Cơ hội vàng cho dự án thứ cấp, pháp lý sạch
Tương tự như từng xảy ra ở Long An, khi thị trường “đứt gãy” khoảng giá giữa phân khúc bình dân và cao cấp, thì các dự án thứ cấp, vị trí đẹp, pháp lý rõ ràng lại lên ngôi. Giờ đây, khi một số chung cư tại Bình Dương đã được khoác áo “chung cư TP.HCM”, không chỉ tên gọi oách hơn, mà còn có cơ hội cạnh tranh sòng phẳng với những khu vực như Thủ Đức, Quận 9 cũ, nơi giá cao hơn mà… vị trí cũng chưa chắc đẹp hơn.
Thị trường căn hộ tại đây đang bước vào giai đoạn phát triển chọn lọc, tập trung vào những khu vực có dân cư thực, hạ tầng kết nối tốt và nhu cầu ở thật rõ ràng. Với 100.000 căn hộ đã và đang triển khai, Bình Dương không còn là “hậu phương”, mà là một chiến trường sôi động, có khả năng định hình lại bản đồ bất động sản phía Nam trong vài năm tới.
Ai nói “mua nhà Bình Dương là đi xa”? Xin mời cập nhật lại bản đồ hành chính và… mặt bằng giá mới!